นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นครพนม 28 เม.ย.- นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม


เมื่อเวลา 19.05 น. นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยคณะรัฐมนตรี(ครม.) ได้เดินทางมายังลานพนมนาคา โดยนายกรัฐมนตรีได้สวมเสื้อศรีโคตรบูร เสื้อพื้นเมืองประจำจังหวัดนครพนม เพื่อสักการะพญาศรีสัตตนาคราช โดยมีอาจารย์คฑา ชินบัญชร เป็นผู้นำทำพิธี พร้อมถวายพานบายศรีเครื่องสักการะบูชาองค์พญาศรีสัตตนาคราช รับมอบนาคเกี้ยว ก่อนจะร่วมถ่ายภาพกับคณะ

จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้จุดเรือไฟบก ที่ทางจังหวัดได้จัดการแสดงเรือไฟบกเป็นครั้งแรก เพื่อให้นายกรัฐมนตรีและครม.ได้เห็นโครงสร้างของเรือไฟอย่างใกล้ชิดเพื่อแสดงถึงพลังของความ สามัคคีของคนในชุมชนที่ร่วมมือร่วมใจกันในทุกภาคส่วนก่อนที่จะเป็นเรือไฟที่งดงาม ในทุกวันออกพรรษาของทุกปี ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ที่รัฐบาลจะผลักดันประเพณีไทยสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ทั้งนี้ ชมชุดการแสดง “ประทีปไหลเรือไฟนฤมิตรนาฏกรรม เหนือลำแม่น้ำโขง” โดย นักเรียนโรงเรียนเชียงยืนวิทยา อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม และถ่ายรูปร่วมกับประชาชนและนักท่องเที่ยวอย่างเป็นกันเอง


ทั้งนี้ก่อนที่นายกฯ จะเดินทางกลับไปยังที่พักได้สวมกอดกับ นางมนพร เจริญศรี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคมและสส.จังหวัดนครพนม พรรคเพื่อไทย และมีประชาชนตะโกน บอกนายกรัฐมนตรี ว่า “ขอบคุณที่มานครพนมบ้านผม”

โดยผู้สื่อข่าวได้สอบถามอาการป่วยของนายกรัฐมนตรีทันทีที่เดินทางมาถึงลานพนมนาคา ซึ่งนายกรัฐมนตรี ตอบกลับว่า “โอเคขึ้นแล้วค่ะ”

สำหรับ พญาศรีสัตตนาคราชที่เป็นแลนด์มาร์คแห่งความศรัทธาของจังหวัดนครพนมเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชนเคารพนับถือกันเป็นอย่างมากด้วยเอกลักษณ์ของพญาศรีสัตตนาคราชสร้างด้วยทองเหลืองทั้งองค์มีขนาดกว้าง 4.49 เมตรสูง 10.90 เมตรน้ำหนักรวม 9 ตัน ประดิษฐานอยู่บนแท่นรวมความสูง 16.29 เมตร ถือว่าเป็นพญานาคองค์เดียวในโลกที่ไม่เหมือนใคร เพราะที่พระศอมีสร้อยสังวาลย์ที่นำเอาสัญลักษณ์เหนือซุ้มประตูองค์พระธาตุพนมมาสวมคล้องไว้ แสดงถึงองค์พญานาคที่มีความผูกพัน เชื่อมโยง พิทักษ์ ปกปักรักษาองค์พระธาตุพนมตามตำนาน .-316 -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ได้เบาะแสเพิ่ม โจร 30 วิ ล็อกเป้าชิงทอง 1.6 ล้าน

เหตุคนร้ายสวมชุดไรเดอร์ควงปืนปลอม ชิงทองมูลค่า 1.6 ล้าน กลางห้างอุดรฯ ชุดสืบยังเร่งแกะรอยล่า ยืนยันได้วงจรปิดเส้นทางมาชิงทองและเส้นทางหนีแล้ว มั่นใจคนร้ายล็อกเป้ามาชิงทองร้านนี้ร้านเดียว

สส.ปชน.โต้ “ทักษิณ” ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก

สส.เหนือ พรรคประชาชน โต้ “ทักษิณ” หลังซัด “เท้ง” สึ่งตึง “พุธิตา” ย้อน ตลกดี เป็นถึงผู้หลักผู้ใหญ่ ปราศรัยหยาบคาย-ดูถูก ลั่นดิสเครดิตแบบนี้ไม่ได้อะไร ไล่ไปทำหน้าที่รัฐบาลให้ดี เห็นมากี่ทีขอ สส.คืน

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อมนครศรีฯ เขต 8

“ชัยธวัช” น้อมรับ ปชน.พ่ายเลือกตั้งซ่อม สส.นครศรีฯ เขต 8 หลัง “กล้าธรรม” ชิงประกาศชัยชนะ ผิดหวังภาคใต้ซื้อเสียงโจ๋งครึ่ม หวังประชาชนยังเทใจให้ชนะเลือกตั้งทั่วไป

ข่าวแนะนำ

น้ำทะลักแม่สายคลี่คลาย ชาวบ้านหวั่นซ้ำรอยท่วมใหญ่

ปภ.เชียงราย แจ้งสถานการณ์น้ำท่วมหลายชุมชน อ.แม่สาย จ.เชียงราย คลี่คลายแล้ว หลังฝนตกหนักบริเวณรัฐฉานของเมียนมา ซึ่งเป็นต้นน้ำแม่สาย ขณะที่ชาวบ้านผวา หวั่นซ้ำรอยวิกฤติน้ำท่วมใหญ่ปีที่ผ่านมา

แจ้งข้อหาโชเฟอร์แท็กซี่ขวางรถพยาบาล ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิต

แท็กซี่ป้ายเขียวขวางรถพยาบาล เปิดไซเรนขอทางแต่ไม่สนใจ ทำผู้ป่วยฉุกเฉินเสียชีวิตคารถ ล่าสุดตำรวจเรียกโชเฟอร์แท็กซี่แจ้งข้อหาแล้ว

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายชุมชน

ต้นน้ำฝนตกหนัก แม่น้ำสายเอ่อท่วมหลายใน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ชาวบ้านต่างรีบเก็บของขึ้นที่สูง ล่าสุดระดับน้ำเริ่มลดลง

รื้อซากตึกสตง.

รื้อซาก สตง.ถึงชั้นใต้ดินแล้วบางส่วน-พบผู้สูญหายอีก 1 ร่าง

เจ้าหน้าที่ลดความสูงซากตึก สตง. ถึงชั้น 1 แล้ว และลงไปถึงชั้นใต้ดินได้บางส่วน โดยวันนี้จะเสริมรถหัวเจาะกระแทกเข้ามาเพิ่ม ขณะที่เมื่อคืนพบร่างผู้สูญหายอีก 1 ร่าง ยืนยันจะทำงานให้เร็วที่สุด เพื่อคืนร่างผู้สูญหายทั้งหมดให้ญาติ