วิษณุ แจงร่างรธน. การเลือกตั้งให้กับข้าราชการ กต.

_21176327กรุงเทพฯ 9 พ.ย.-รองนายกรัฐมนตรี มอบนโยบายการปฏิบัติงานแก่ข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ เรื่องร่างรัฐธรรมนูญ เผย นำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว


นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยก่อนการบรรยายในการประชุมเอกอัครราชทูตไทยและกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลกเกี่ยวกับแนวทางดำเนินงานหลังจากการประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่และแนวทางการปฏิรูประบบราชการและการบริหารราชการแผ่นดินให้รองรับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์แอท เซ็นทรัลพลาซ่า ลาดพร้าว ว่า การบรรยายวันนี้ เป็นการมอบนโยบายและเกร็ดความรู้ที่ข้าราชการต้องไปชี้แจงกับต่างประเทศ ในเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ การเลือกตั้ง และยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี รวมถึงแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการปฏิรูปกระทรวงการต่างประเทศ และงานราชการในต่างประเทศ  ซึ่งรัฐบาลจะมีข้อเสนอไปยังข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ  ส่วนการปฏิบัติให้ขึ้นอยู่กับกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้กำหนด โดยไม่จำเป็นต้องเน้นย้ำเรื่องโรดแม็ป เพราะต่างประเทศคงรับทราบเป็นอย่างดี และไม่สับสน

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้ได้นำร่างรัฐธรรมนูญขึ้นทูลเกล้าทูลฯ แล้ว โดยส่งไปยังสำนักราชเลขาธิการภายในกำหนดเวลา และไม่กังวลว่า ร่างรัฐธรรมนูญจะขัดต่อกฎหมาย เพราะก่อนหน้านี้ได้ยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยแล้ว ซึ่งในส่วนที่ต้องเติมในจุดไข่ปลา หรือช่องว่าง 4-5 บรรทัด คือ ในส่วนของศุภมัสดุที่เป็นคำเริ่มต้น และอีกส่วนที่เว้นไว้เป็นพระปรมาภิไธย  ร่างรัฐธรรมนูญทุกฉบับก็จะเว้นจุดไข่ปลาไว้เช่นนี้เหมือนกัน


ส่วนกรณีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้สอบถามกับกระทรวงการต่างประเทศ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รถทัวร์ชนต้นไม้

รถทัวร์ กทม.-เชียงใหม่ ตกร่องถนนชนต้นไม้ ดับ 2 เจ็บกว่า 30

รถโดยสารกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ขับส่ายไปมา ก่อนเสียหลักตกร่องกลางถนนพุ่งชนต้นไม้ใหญ่ เสียชีวิต 2 ราย เจ็บกว่า 30 คน สาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบ

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้