ประธาน กกต. เผยไม่กังวลหาก 5 กกต. ถูกเซตซีโร่ เพราะไม่ยึดติดตำแหน่ง

สำนักงาน กกต.-23มี.ค.-นายศุภชัย สมเจริญเผยไม่กังวลหาก 5 กกต. ถูกเซตซีโร่  เพราะไม่ยึดติดตำแหน่ง  ยอมรับสอบจริยธรรม “ธีรวัฒน์”  ล่าช้า คาด28 มี.ค.ได้ข้อสรุป  ส่วนตั้งเลขาฯ กกต. รอยาวจนกว่า ป.ป.ช.ชี้มูล  


นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) กล่าวภายหลัง กกต. เข้าให้ข้อมูลต่อคณะกรรมการศึกษาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง  สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ว่าหากมีการเซตซีโร่ กกต. ก็ไม่ได้กังวลใจ หากเห็นว่าเป็นผลประโยชน์ของประเทศชาติ  เพราะไม่ได้ยึดติดกับตำแหน่ง มีหน้าที่อะไรก็ทำงานไปในส่วนที่ได้รับมอบหมายให้ดีที่สุด  ตามคุณสมบัติที่ได้รับเลือกมา 

” กกต.ไม่ได้กังวลว่าเราจะอยู่หรือไป ถ้าเกิดเซตซีโร่แล้วบ้านเมืองดีขึ้นก็ยินดี  เพราะ กกต.เข้ามาเพื่อช่วยประเทศชาติให้การเลือกตั้งดีขึ้นเทียบเคียงนานาประเทศได้   อย่าไปกังวลเรื่องผลประโยชน์ส่วนตัว เอาประโยชน์ของประเทศชาติเป็นที่ตั้ง”นายศุภชัยกล่าว


นายศุภชัย  ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบจริยธรรมของ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์  กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและออกเสียงประชามติ ว่า หากได้กรรมการที่จะมาพิจารณาในเรื่องดังกล่าวครบแล้ว  ทางสำนักงานก็จะต้องเสนอมายังที่ประชุม กกต. คาดว่าในวันที่ 28 มีนาคมนี้น่าจะได้ข้อสรุป  พร้อมยืนยันว่าการดำเนินการล่าช้า  ไม่ได้ต้องการช่วยเหลือนายธีรวัฒน์ แต่เป็นเพราะองค์กรอื่นๆ ที่ กกต.ทำหนังสือขอให้มาเป็นกรรมการต่างตอบปฏิเสธ

“ในข้อเท็จจริง  เราไม่อยากให้ล่าช้าเพราะมันเสี่ยง  ทั้งที่มันก็ไม่ใช่เรื่องสำคัญ  เพราะเมื่อได้กรรมการสอบแล้ว เขาจะพิจารณาอย่างไรก็ไม่เกี่ยวกับ กกต.”นายศุภชัย กล่าว

ส่วนการแต่งตั้งเลขาธิการ กกต. หลังที่ประชุม กกต. มีมติเลือกนายอำพล วงศ์ศิรินั้น ประธาน กกต. เปิดเผยว่าขณะนี้ กกต.กำลังรอผลการพิจารณาเรื่องร้องเรียนของสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)   เพราะถ้ากกต.รีบแต่งตั้งไปก่อน  แล้ว ป.ป.ช.มีผลการพิจาณาออกมาว่าใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ  ก็จะต้องเสียเวลาในการสรรหาเลขาธิการ กกต. คนใหม่อีก  ซึ่งคาดว่าไม่เกิน 2 เดือน  รวมทั้งอาจต้องรอดูว่าร่างพ.ร.ป.กกต.ฉบับใหม่จะประกาศใช้เมื่อใด เพราะมีเนื้อหากำหนดไว้ว่า ผู้จะเป็นเลขาฯ กกต. ต้องมีอายุไม่เกิน 60 ปี  จึงไม่ควรรีบร้อน จะได้ไม่ต้องมาทำงานซ้ำซ้อนอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

KNLA เข้าโจมตีทั้งกลางวัน-กลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

เสียงระเบิดดังสนั่นชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ยังระอุ กกล. KNLA เข้าโจมตี ทั้งกลางวันและกลางคืน เสียงระเบิดดังถึง อ.ท่าสองยาง

ไฟไหม้โรงงานยาง วอดเกือบหมด

ระทึกกลางดึก ไฟไหม้โรงงานยาง ในพื้นที่เกาะจันทร์ จ.ชลบุรี พนักงานกว่า 50 ชีวิต วิ่งหนีออกมาได้ทัน ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างสอบสวน

รวบผู้ช่วยทันตแพทย์ ลักทอง 16 บาท ในหมู่บ้าน

รวบสาวแสบผู้ช่วยทันตแพทย์ ย่องเข้าบ้านพัก ย่านนนทบุรี ลักทอง 16 บาท มูลค่ากว่า 8 แสนบาท เอาเงินไปใช้หนี้และวิ่งเต้นคดีความ สอบประวัติ พบก่อเหตุในคดีลักทรัพย์มาแล้ว 3 ครั้ง