เอกชนเสนอซื้อข้าวเสื่อมเกินครึ่ง

นนทบุรี 23 มี.ค. – กรมการค้าต่างประเทศสรุปผลประมูลข้าวสู่ภาคอุตสาหกรรม มีผู้สนใจเสนอซื้อกว่า 2 ล้านตัน เตรียมเสนอ นบข.พิจารณาขายหรือไม่ พร้อมเร่งระบายข้าวส่วนที่เหลือให้หมดภายในปีนี้ลดภาระจัดเก็บเดือนละ 500 ล้านบาท


นายกีรติ รัชโน รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า มีผู้ยื่นซองเสนอราคา 16 ราย จาก 19 รายที่ผ่านคุณสมบัติ โดยมีผู้เสนอซื้อราคาสูงสุด 15 ราย  ใน 157 คลัง ปริมาณ 2.07 ล้านตัน คิดเป็นร้อยละ 56.50 ของปริมาณข้าวทั้งหมด  มูลค่า 9,205 ล้าบาท โดยราคาเสนอซื้อสูงสุด 1,880 -5,100 บาทต่อตัน ซึ่งผลการประมูลครั้งนี้จะนำเสนอคณะอนุกรรมการระบายข้าววันที่ 28 มีนาคมนี้ก่อนที่จะนำเสนอ คณะกรรมการนโยบายบริหารและจัดการข้าว (นบข.) พิจารณาขายหรือไม่

ทั้งนี้ หลักเกณฑ์ในการพิจารณาจะคำนึงราคาอาหารสัตว์ในตลาดมาประกอบการพิจารณาว่าราคาใกล้เคียงกันหรือไม่ โดย นบข.เห็นชอบกรอบการระบายข้าวส่วนที่เหลือทั้งหมดให้หมดในปีนี้ โดยกำหนดระบายข้าวเป็นช่วง ๆ คือ เดือนเมษายนนี้จะนำข้าวกลุ่มที่ 3 ซึ่งคนและสัตว์ไม่สามารถบริโภค 1.8 ล้านตัน มาเปิดประมูล และเดือนพฤษภาคมจะนำข้าวที่เหลือในกลุ่มที่  1 หรือเป็นข้าวเพื่อการบริโภคและส่งออก  ปริมาณ 1.5 ล้านตันมาประมูล


ส่วนเดือนมิถุนายนจะนำข้าวกลุ่มที่เหลือจากการประมูลสู่ภาคอุตสาหกรรมครั้งที่ 1 มาประมูล และหลังจากนั้นจะมีการพิจารณาข้าวที่เหลือทั้งหมดนำมาระบายอีกครั้ง โดย นบข.กำชับให้เร่งระบายให้เสร็จภายในปีนี้ แต่ต้องไม่กระทบราคาตลาดเพื่อลดภาระค่าจัดเก็บ คิดจากปริมาณ 8 ล้านตัน ค่าจัดเก็บเฉลี่ยต่อเดือนอยู่ที่ 500 ล้านบาท หรือ 17 ล้านบาท

สำหรับข้าวที่มีการระบายครั้งนี้หน่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งองค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) จะต้องเข้มงวดการขนย้าย เพื่อไม่ให้ข้าวมาปะปนกับการบริโภค สำหรับการระบายข้าวในยุค คสช.กว่า 18 ล้านตัน มีระบายข้าวไปแล้วกว่า 10.1  ล้านตัน คิดเป็นมูลค่า 103,000 ล้านบาท ขณะที่ปริมาณการส่งออกข้าวไทยตั้งแต่เดือนมกราคม – 21  มีนาคม  สามารถส่งออกแล้วกว่า 2.6 ล้านตัน มากกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา หรือคิดเป็นร้อยละ 2.7 ของปริมาณ  แต่คิดมูลค่าลดลงร้อยละ 1 หรือ 38,000 ล้านบาท ขณะที่ช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมาอยู่ที่ 39,000 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

จากสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท

จากปี 2495 ของช่อง 4 บางขุนพรหม จุดเริ่มต้นสถานีโทรทัศน์แห่งแรกของไทยสู่ 73 ปี อสมท ในปี 2568 มีการเปลี่ยนผ่านพัฒนาการในแวดวงสื่อสารมวลชนหลายยุคหลายสมัยมาอย่างไรบ้าง ติดตามจากรายงาน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ศาล รธน.ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต.ปล่อยฮั้วเลือก สว.

ศาลรัฐธรรมนูญเอกฉันท์ ไม่รับคำร้อง “ณฐพร” ขอสั่งฟัน กกต. ปล่อยฮั้วเลือก สว. เหตุไม่ใช่ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพ กกต.ทำตามกฎหมาย หากเสียหายใช้สิทธิทางศาลอื่นได้