fbpx

ผอ.พศ.เตรียมพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมฯจันทร์นี้

สำนักข่าวไทย 23 มี.ค- ผอ.พศ.เตรียมเข้าพบเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี27 มี.ค.นี้ เพื่อติดตามความคืบหน้าแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ยืนยันไม่ได้เร่งรัด  


พ.ต.ท.พงศ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.)กล่าวถึงความคืบหน้าการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ว่า พศ.ได้ส่งหนังสือถึงพระเทพรัตนสุธี เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีแล้ว เรื่อง ขอให้พิจารณาแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่ 24ว่าด้วยการแต่งตั้งและถอดถอนพระสังฆาธิการ ซึ่งการคัดเลือกเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ ขอให้เป็นพระที่มาจากวัดอื่นที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือส่วนได้ส่วนเสีย กับพระธัมมชโย หรือวัดพระธรรมกาย จะได้ดำเนินการสอบสวนเรื่องทางสงฆ์และทางโลกได้เต็มที่ เพราะหากเป็นคนในหรือพระในสังกัดวัดพระธรรมกายก็จะถูกสังคมครหา และการดำเนินการเรื่องวัดพระธรรมกายจะทำได้ไม่เต็มที่  โดยมีกำหนดเข้าพบพระเทพรัตนสุธี ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ เวลา14.00 น. เพื่อติดตามความคืบหน้าในเรื่องการแต่งตั้งเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่ และคดีอื่นๆโดยรวมของวัดพระธรรมกาย 
อย่างไรก็ตามการเข้าไปครั้งนี้ไม่ได้เป็นการไปเร่งรัด หรือกะเกณฑ์เรื่องการคัดเลือกหรือบังคับให้เลือกใคร  เพราะสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ มีหน้าที่ในการสนองงานคณะสงฆ์เท่านั้น  
ผอ.พศ.กล่าวอีกว่า ขั้นตอนการพิจารณาคัดเลือกเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายรูปใหม่นั้น ตามกฎมหาเถรสมาคม ฉบับที่24 ข้อ 26 ว่าด้วย พระภิกษุผู้จะดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสต้องมีคุณสมบัติ คือ มีพรรษาพ้น 5  และเป็นผู้ทรงเกียรติคุณเป็นที่เคารพนับถือของบรรพชิตและคฤหัสถ์ในถิ่นนั้นก็ขึ้นอยู่กับผู้มีอำนาจและผู้พิจารณาแต่งตั้ง คือ เจ้าคณะตำบล อำเภอ และจังหวัด.-สำนักข่าวไทย  
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หญิงไทยถูกจับพร้อมสามีที่มาเลเซีย หลังหนีคดีฉ้อโกง 800 ล้าน

ตำรวจมาเลเซียจับกุมตัวหญิงชาวไทย และสามีชาวสิงคโปร์ ที่หลบหนี หลังเป็นที่ต้องการตัวของตำรวจสิงคโปร์ ในคดีฉ้อโกงสินค้าแบรนด์แนมหรูกว่า 800 ล้านบาทได้แล้ว

ในหลวงทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับ “ครูบาบุญชุ่ม” เป็นพระภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ หลังถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลในกรุงเทพฯ

โจรเฒ่า 70 ควงปืนชิงทองอย่างทุลักทุเล สุดท้ายไม่รอด

โจรเฒ่าวัย 70 ปี ควงปืนจี้ร้านทองย่านบางแค บุกเดี่ยวไม่แคร์สังขาร ล้มลุกคลุกคลานขณะหลบหนี แต่สุดท้ายตำรวจตามรวบทันควัน อ้างมันสุดทางแล้ว “ไม่มีจะกิน”

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ข่าวแนะนำ

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

ทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยฝนลดลง แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ ขอประชาชนระวังอันตรายจากน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

เหนือจมบาดาล มู่หลานพ่นพิษ เชียงรายน้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ

พายุมู่หลานพ่นพิษ หลายพื้นที่ภาคเหนือจมบาดาล โดยที่ จ.เชียงราย น้ำท่วมแล้ว 5 อำเภอ ขณะที่ 4 ชุมชนเทศบาล ต.สากเหล็ก จ.พิจิตร ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น