fbpx

ชัวร์ก่อนแชร์ : มะเฟืองรักษาโรคเกาต์ได้จริงหรือ?


กรุงเทพฯ 7 พ.ย.-อายุรแพทย์โรคข้อฯ เผยการกินน้ำมะเฟืองปั่นรักษาโรคเกาต์ได้นั้นไม่จริง ไม่มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ มะเฟืองมีสารออกซาเลตหากกินในปริมาณมากอาจทำให้ไตวายได้

76 77


78 79

รศ.พญ.ปวีณา เชี่ยวชาญวิศวกิจ อายุรแพทย์โรคข้อและรูมาติสซั่ม โรงพยาบาลศิริราช เปิดเผยว่า ที่มีการแชร์กันว่าการกินมะเฟืองปั่น 6 วัน ทุเลาเกาต์ได้นั้น ไม่จริง การศึกษาทางวิทยาศาสตร์ไม่มีเลย คงไม่ทุเลา คนไข้จะมีการปวดบวมแดงร้อนข้อขึ้นมา ระยะนี้ถ้าเราอยู่นิ่งๆ ไม่นวด ประคบ ทายา แช่น้ำอุ่น ใช้ชีวิตตามปกติ มักจะหายได้ภายใน 7 วัน คือไม่ต้องรักษาอะไรก็ตาม ก็หายได้ถ้าทนได้ มะเฟืองจะมีออกซาเลต มะเฟืองที่กินปริมาณมากในคนถึงแม้ว่าไตปกติก็ตาม ทำให้ไตวายได้

81 82


83 80

ผศ.ดร.ชนิดา ปโชติการ รองผู้อำนวยการสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า มะเฟืองนอกจากมีวิตามิน เกลือแร่แล้ว ยังมีสารออกซาเลต กินเข้าไปเยอะทำให้ไตเสื่อมเร็ว ในกลุ่มที่เป็นโรคไตอาจจะเกิดอาการแม้กระทั่งชักได้ บางคนพอรู้ว่ามะเฟืองรักษาโรคเกาต์ได้ไปกินเลย ปรากฏว่าไตพัง .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

ศาลให้ประกัน “เสี่ยบี” ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยาน

ศาลจังหวัดพัทยาให้ประกัน “เสี่ยบี” เจ้าของร้าน Mountain B ตีราคาประกัน 300,000 บาท ติดกำไลอีเอ็ม ห้ามยุ่งพยานหลักฐาน

“ชัชชาติ” สั่งปิดสถานบริการ 3 แห่ง แก้ทางหนีไฟ

กทม. 8 ส.ค. – ผู้ว่าฯ กทม. สั่งตรวจสอบสถานบันเทิงเพื่อป้องกันเหตุไฟไหม้ เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง ออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขอีกกว่า 60 แห่ง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบสถานบริการที่ต้องปรับปรุงเรื่องทางหนีไฟ จำนวน 83 แห่ง เบื้องต้นสั่งปิดปรับปรุงแล้ว 3 แห่ง และออกจดหมายให้ดำเนินการแก้ไขกว่า 60 แห่ง ซึ่งมีบางส่วนได้ดำเนินการแก้ไขไปแล้ว แต่สำหรับทั้ง 83 แห่ง อาจจะไม่ได้เป็นสถานที่ที่อันตรายมาก เนื่องจากเป็นเพียงร้านอาหารที่มีการเล่นดนตรีและมีผู้คนใช้บริการไม่ได้หนาแน่น แต่เพื่อเป็นการป้องกันเหตุ ได้สั่งการให้ดำเนินการตรวจสอบให้เข้มข้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยสูงสุด

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้