ชุดพญาเสือเดินหน้าขุดหาซากช้างในหมู่บ้านช้างหัวหิน



ประจวบคีรีขันธ์ 5 ม.ค. – ชุดพญาเสือยังเดินหน้าขุดหาซากช้างในหมู่บ้านช้างหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ อย่างต่อเนื่อง แม้ล่าสุดพบซากโครงกระดูกช้างถึง 5 ตัว


128.1 128.2

ความคืบหน้าการขุดซากช้างในหมู่บ้านช้าง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ หลังสืบทราบว่า หลายปีที่ผ่านมาในพื้นที่มีการฝังซากช้างอย่างน้อย 7 ตัว แต่ไม่มีการแจ้งเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานรัฐเข้ามาตรวจสอบ ซึ่งอาจมีส่วนเชื่อมโยงขบวนการสวมตั๋วรูปพรรณช้างป่าเป็นช้างบ้าน ชุดพญาเสือ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อ.หัวหิน ตำรวจ ทหาร และสัตวแพทย์ในพื้นที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระดมกำลังนำรถแบ็กโฮเข้าไปขุดเปิดพื้นที่ ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (4 ม.ค.) จนถึงเช้าวันนี้ ล่าสุดพบซากช้างแล้ว 5 ตัว จากการขุดทั้งหมด 6 จุด แต่ละจุดคาดว่ามีการฝังซากช้างตั้งแต่ 2 ปีขึ้นไป โดยพบทั้งซากช้างแม่-ลูก ถูกฝังรวมกันด้วย และบางจุดฝังซากช้างล้มไม่ถึง 2 ปี เพราะมูลช้างมีกลิ่นคล้ายยาสลบ ทำให้เจ้าหน้าที่ตั้งข้อสงสัยหลายประการ กรณีนายประกอบ ชำนาญกิจ เจ้าของหมู่บ้านช้าง ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่กรณีช้างล้ม ทำให้เป็นข้อพิรุธ และอาจมีการสวมตั๋วรูปพรรณช้าง ด้วยการนำช้างป่ามาสวมตั๋วรูปพรรณช้างบ้าน แต่ในขั้นตอนระหว่างรอสวมตั๋ว ช้างอาจล้มก่อน

128.3 128.5


ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า เปิดเผยว่า จากนี้จะนำดีเอ็นเอของซากช้างที่พบไปตรวจพิสูจน์และหาสาเหตุการล้ม พร้อมกับนำไปเปรียบเทียบข้อมูลดีเอ็นเอของช้างในระบบที่มีกว่า 3,000 ตัว หากดีเอ็นเอซากช้างที่ขุดพบตรงกับในระบบ จะเป็นการยืนยันว่า มีการนำช้างป่ามาสวมทะเบียนเป็นช้างบ้านอย่างชัดเจน ซึ่งจะต้องดำเนินคดีกับเจ้าของและผู้ครอบครองทันที. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

นายกฯ ปัดตอบ ผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม.

“นายกฯ อิ๊งค์” ไม่ตอบคำถามผลสำรวจอยากให้ปรับ ครม. บอกพรุ่งนี้ตอบทีเดียว ก่อนแซว “ประเสริฐ” ปรับให้แล้ว เหตุพูดตำแหน่ง “จุลพันธ์” ผิด จาก รมช.คลัง เป็น รมช.มหาดไทย

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]