พบช้างป่าถูกยิงอีก 2 ตัว ในป่าแก่งกระจาน

เพชรบุรี 4 พ.ค.-อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานปูพรมลาดตระเวน พบซากช้างป่าอีก 2 ซาก มีรอยกระสุนที่กะโหลก เร่งปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด


นางสาวเนตรนภา งานเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนพบซากกระดูกช้าง 2 ซาก ที่ขอบอ่างเก็บน้ำกะหร่าง 3 บ้านป่าแดง หมู่ที่ 3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน โดยพบรูที่คาดว่าเป็นรูกระสุนที่กะโหลกช้าง จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจฯ พญาเสือ และตำรวจ สภ.แก่งกระจาน เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ประเมินอายุช้าง จากฟันกรามล่างที่เหลืออยู่ คาดอายุไม่เกิน 3 ปี ทั้ง 2 ซาก สันนิษฐาน ตายมา 6-7 เดือน จากนั้นใช้เครื่องตรวจจับโลหะสแกนกระดูกช้างซึ่งไม่พบหัวกระสุน แต่พบมีรูคล้ายรูกระสุน เมื่อสแกนพื้นที่โดยรอบ พบปลอกกระสุนปืนไรเฟิลขนาดใหญ่ 2 ปลอก ปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 ปลอก และหมอนรองกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 ชิ้น โดยได้เก็บรวบรวมซากกระดูกช้างส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ส่งโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน ผ่าพิสูจน์โดยละเอียดและหาตัวผู้กระทำผิด


นางสาวเนตรนภา กล่าวต่อว่า ห่างจากจุดที่พบซากช้าง 150 เมตร พบเพิงพัก 2 หลัง หลังที่ 1 เป็นเพิงพักไม้ไผ่ สูงจากพื้นดิน 10 เมตร หลังที่ 2 เป็นเพิงพักพื้นทำจากฟากไม้ไผ่ ยกพื้นสูงจากพื้นดินสูง 0.5 เมตร พบอุปกรณ์ล่าสัตว์ อาวุธปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ปืนไทยประดิษฐ์อัดแก๊ส 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก อุปกรณ์สำหรับล่าสัตว์ บ่วงแร้วสลิง ปลอกกระสุนปืนลูกซอง 2 ปลอก และซากของสัตว์ป่า เช่น กระดูกกลางป่า กระดุกเก้งธรรมดา กระดองเต่า ซากขาไก่ป่า และซากหนังตะกวด เป็นต้น เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานและจัดทำบันทึกการตรวจยึด/จับกุม นำส่งมอบให้พนักงานสอบสวน ในความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และพ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490

นอกจากนี้ อยู่ระหว่างสืบสวนหาความเชื่อมโยงระหว่างซากช้างที่พบใหม่ 2 ซาก กับอีกซากหนึ่งที่พบก่อนหน้านี้ ซึ่งมีร่องรอยคล้ายกระสุนปืนเช่นเดียวกัน ว่าเกิดจากการกระทำของกลุ่มบุคคลกลุ่มเดียวกันหรือไม่ แต่เชื่อว่า มีขบวนการล่าช้างในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งได้จัดชุดลาดตระเวนเต็มพิกัดออกตรวจตราให้ครอบคลุมเพื่อป้องปรามและหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่าในพื้นที่แก่งกระจานอย่างเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มือฆ่า 3 ศพ ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป ยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่น

มือฆ่า 3 ศพ เปิดปากครั้งแรก ขอโทษในสิ่งที่ทำลงไป รู้ว่าไม่สมควร ยืนยันไม่ได้ยิงเด็ก แต่ปืนลั่นเพราะแม่เด็กยื้อแย่งปืน

จับแล้วหนุ่มใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่เสียชีวิต

ตำรวจ สภ.พระนครศรีอยุธยา รวบตัว “นายก๊อง” ได้แล้ว หลังก่อเหตุใช้ค้อนทุบหัวเพื่อนรุ่นพี่จนเสียชีวิต เมื่อกลางดึกคืนที่ผ่านมา

ตร.ออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ ดับปริศนา

ตำรวจออกหมายจับชายชาวจีน คดีสาวเอ็นฯ เสียชีวิตปริศนาในโรงแรม พบเข้าไทยถูกกฎหมาย ชุดสืบฯ เตรียมรวบตัวเร็วๆ นี้ หลังพบพิกัดยังอยู่ในพื้นที่ กทม. เบื้องต้นทราบว่าเจ้าตัวไม่พร้อมเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย

ผู้ช่วย รมต.จีน บินลงพื้นที่แม่สอด เตรียมรับคนจีนกลับประเทศ

นายหลิว จงอี ผู้ช่วยรัฐมนตรีจีน บินลงพื้นที่ อ.แม่สอด จ.ตาก เตรียมข้ามฝั่งพบ รมต.มหาดไทยของเมียนมา รับคนจีนกลับประเทศจีน