fbpx

พบช้างป่าถูกยิงอีก 2 ตัว ในป่าแก่งกระจาน

เพชรบุรี 4 พ.ค.-อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานปูพรมลาดตระเวน พบซากช้างป่าอีก 2 ซาก มีรอยกระสุนที่กะโหลก เร่งปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่าอย่างเด็ดขาด


นางสาวเนตรนภา งานเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ (อช.) แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนพบซากกระดูกช้าง 2 ซาก ที่ขอบอ่างเก็บน้ำกะหร่าง 3 บ้านป่าแดง หมู่ที่ 3 ต.ป่าเด็ง อ.แก่งกระจาน โดยพบรูที่คาดว่าเป็นรูกระสุนที่กะโหลกช้าง จึงร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจฯ พญาเสือ และตำรวจ สภ.แก่งกระจาน เข้าตรวจสอบ

ทั้งนี้ประเมินอายุช้าง จากฟันกรามล่างที่เหลืออยู่ คาดอายุไม่เกิน 3 ปี ทั้ง 2 ซาก สันนิษฐาน ตายมา 6-7 เดือน จากนั้นใช้เครื่องตรวจจับโลหะสแกนกระดูกช้างซึ่งไม่พบหัวกระสุน แต่พบมีรูคล้ายรูกระสุน เมื่อสแกนพื้นที่โดยรอบ พบปลอกกระสุนปืนไรเฟิลขนาดใหญ่ 2 ปลอก ปลอกกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 ปลอก และหมอนรองกระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 1 ชิ้น โดยได้เก็บรวบรวมซากกระดูกช้างส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.แก่งกระจาน ส่งโรงพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ หัวหิน ผ่าพิสูจน์โดยละเอียดและหาตัวผู้กระทำผิด


นางสาวเนตรนภา กล่าวต่อว่า ห่างจากจุดที่พบซากช้าง 150 เมตร พบเพิงพัก 2 หลัง หลังที่ 1 เป็นเพิงพักไม้ไผ่ สูงจากพื้นดิน 10 เมตร หลังที่ 2 เป็นเพิงพักพื้นทำจากฟากไม้ไผ่ ยกพื้นสูงจากพื้นดินสูง 0.5 เมตร พบอุปกรณ์ล่าสัตว์ อาวุธปืนแก๊ปไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ปืนไทยประดิษฐ์อัดแก๊ส 1 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก อุปกรณ์สำหรับล่าสัตว์ บ่วงแร้วสลิง ปลอกกระสุนปืนลูกซอง 2 ปลอก และซากของสัตว์ป่า เช่น กระดูกกลางป่า กระดุกเก้งธรรมดา กระดองเต่า ซากขาไก่ป่า และซากหนังตะกวด เป็นต้น เจ้าหน้าที่จึงรวบรวมพยานหลักฐานและจัดทำบันทึกการตรวจยึด/จับกุม นำส่งมอบให้พนักงานสอบสวน ในความผิดตาม พ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 และพ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490

นอกจากนี้ อยู่ระหว่างสืบสวนหาความเชื่อมโยงระหว่างซากช้างที่พบใหม่ 2 ซาก กับอีกซากหนึ่งที่พบก่อนหน้านี้ ซึ่งมีร่องรอยคล้ายกระสุนปืนเช่นเดียวกัน ว่าเกิดจากการกระทำของกลุ่มบุคคลกลุ่มเดียวกันหรือไม่ แต่เชื่อว่า มีขบวนการล่าช้างในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ซึ่งได้จัดชุดลาดตระเวนเต็มพิกัดออกตรวจตราให้ครอบคลุมเพื่อป้องปรามและหาพยานหลักฐานเพิ่มเติมในการปราบปรามขบวนการล่าช้างและสัตว์ป่าในพื้นที่แก่งกระจานอย่างเด็ดขาด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอดับ

พลุตะไลเมรุเผาศพระเบิด เหล็กปลิวปาดคอเพื่อนสนิทผู้ตายอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมาเพราะทนพิษบาดแผลไม่ไหว

เร่งตรวจปชช.ในพื้นที่คลัสเตอร์ใหม่ย่านแจ้งวัฒนะ

“สิระ” ชี้ คลัสเตอร์ใหม่แค้มป์คนงานแจ้งวัฒนะ ตรวจ 300 เจอ 196 ทั้งคนไทย-ต่างด้าว เร่งตรวจคัดกรองประชาชนในพื้นที่

ผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์หลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่

ตัวแทนผู้เสียหายร้อง DSI ถูกบริษัททัวร์ชื่อดังหลอกร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่ เสียหายหลักพันล้านบาท ด้าน DSI เร่งตรวจสอบ ยอมรับพบพิรุธมาก่อนหน้านี้

ข่าวแนะนำ

อย. อนุมัติใช้วัคซีนโควิด “โมเดอร์นา” ในไทยแล้ว

วันนี้ (13 พ.ค.) อย. ขึ้นตำรับยาวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา เรียบร้อยแล้ว ก่อนหน้านี้ อย. รับขึ้นทะเบียน ก่อนหน้านี้มีแอสตราเซเนกา และซิโนแวค .-สำนักข่าวไทย

“เบิร์ด พิทยา” อดีตพระเอกยุค 90 ผันตัวขับ Grab เลี้ยงชีพ

เบิร์ด พิทยา ณ ระนอง อดีตดาราดังยุค 90 เจอพิษโควิด-19 หันมาขับ Grab ส่งอาหารที่เชียงใหม่ กลายเป็นแบบอย่างกำลังใจ เผยรายได้ไม่พอรายจ่าย แต่ยืนยันไม่ท้อ

เคลียร์ดราม่า #จนทิพย์ ติดแพทย์ขอรับบริจาค

“น้องโวลต์” นักเรียนเก่งสอบติดแพทยศาสตร์บัณฑิต ม.มหาสารคาม เปิดใจหลังเจอกระแสดราม่า “จนทิพย์” ระบุสิ่งของเครื่องใช้ที่เห็นทุกอย่างได้มาจากการทำงานตั้งแต่เรียนม.3 เก็บเงินซื้อเพื่อใช้ในการศึกษา พร้อมชี้แจงและขอบคุณผู้ใจบุญ

ยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวผลประโยชน์ต้องลงโทษ

นายกฯ ตรวจจุดให้บริการวัคซีนสามย่านมิตรทาวน์ ระบุหากวัคซีนเพียงพอจะเปิดวอล์กอิน ยืนยันจัดซื้อวัคซีนไม่มีสะดุด ใครเอี่ยวมีผลประโยชน์ ต้องลงโทษ