fbpx

ชาวบ้านนางรองเดือดร้อนหนักถูก อบต.ไล่ที่ไม่เป็นธรรม

บุรีรัมย์ 12 พ.ย.-ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือนใน อ.นางรอง เดือดร้อนหนัก ถูก อบต.ปักป้ายไล่ออกจากพื้นที่ อ้างบุกรุกที่สาธารณะ ทั้งที่มีหลักฐานเอกสารเสียภาษีทำกินอย่างถูกต้องมานานหลายชั่วอายุคน วอนนายกฯและหน่วยงานรัฐเร่งช่วยเหลือและตรวจสอบ หวั่นมีนายทุนอยู่เบื้องหลังการไล่ที่ครั้งนี้


ชาวบ้านจาก 5 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้านหนองยายพิมพ์ บ้านโคกศาลา บ้านบุตาสุ่ม บ้านหนองโจด และบ้านหนองตาไก้ ในตำบลหนองยายพิมพ์ และตำบลหนองกง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ ร่วม 30 คน นำหลักฐานเอกสารการถือครอง เช่น ภทบ.5 ,สค. 1 และหลักฐานการเสียภาษี ออกมายืนยันว่า ไม่ได้บุกรุกที่สาธารณะตามที่ถูก อบต.หนองยายพิมพ์ กล่าวหา และนำป้ายไปปักไล่ที่ชาวบ้านกว่า 100 ครัวเรือน ที่ปลูกสร้างที่อยู่อาศัยและทำกินในพื้นที่ 5 หมู่บ้านดังกล่าว โดยอ้างว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ป่าสาธารณะโคกตาสวด มีเนื้อที่ทั้งหมดกว่า 2,000 ไร่ นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านหลายรายถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในข้อหาบุกรุกตัดไม้ทำลายป่า ทำให้ได้รับความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

เรื่องที่เกิดขึ้นชาวบ้านเชื่อว่าถูกกลั่นแกล้งจากกลุ่มบุคคลใน อบต. เจ้าหน้าที่ของรัฐ รวมถึงผู้นำท้องถิ่น เพราะมีพฤติกรรมเลือกปฏิบัติ เนื่องจากทั้งผู้ใหญ่บ้านและกำนันก็มีที่ดินอยู่ในพื้นที่เดียวกัน  แต่กลับไม่ถูกไล่ที่แต่อย่างได ชาวบ้านทั้ง 5  หมู่บ้าน จึงเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยเหลือชาวบ้านและตรวจสอบว่า การดำเนินการของ อบต.ดังกล่าวมีกลุ่มนายทุนอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เพราะพื้นที่ดังกล่าวชาวบ้านมีหลักฐานเอกสารสิทธิ เช่น ภทบ.5 และ สค.1 เสียภาษีทำกินอย่างถูกต้องมาโดยตลอด และได้เข้ามาอยู่อาศัยทำกินในพื้นที่นี้มานานหลายชั่วอายุคน หากผลการตรวจสอบพบว่าชาวบ้านผิดจริง ก็พร้อมที่จะออกจากพื้นที่ไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

ครม.ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 5 บาท/ลิตรช่วง 2 เดือน

รมว.คลัง เผยที่ประชุม ครม. เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท ระยะเวลา 2 เดือน