fbpx

ปตท.มั่นใจธุรกิจถ่านหินปีนี้มีกำไรต่อเนื่อง

กรุงเทพฯ 11 ม.ค. –   นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. (PTT) คาดว่าผลประกอบการของธุรกิจถ่านหินปีนี้จะดีกว่าในปีที่ผ่านมา เนื่องจากสามารถควบคุมต้นทุนการผลิตให้อยู่ในระดับต่ำ โดยปีที่แล้วมีต้นทุนผลิตประมาณ 36.5 เหรียญสหรัฐ/ตัน และปีนี้มีแผนที่จะปรับลดต้นทุนการผลิตลงอีก ด้านราคาถ่านหินมีทิศทางที่ปรับเพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว โดยราคาถ่านหินนิวคาสเซิล ล่าสุดอยู่ที่ 65-66 เหรียญสหรัฐ/ตัน ขณะที่จะยังคงรักษาระดับการผลิตเช่นเดียวกับปีที่แล้วที่ประมาณ 9 ล้านตัน


“ต้องจับตาทิศทางราคาถ่านหินว่าจะดีขึ้นอย่างมั่นคงหรือยังผันผวนอยู่ ปีที่ผ่านมาธุรกิจถ่านหินของ ปตท.ก็ยังทำกำไรได้ จากการบริหารจัดการทีดี และปีนี้น่าจะทำได้ดีขึ้นอีก อย่างไรก็ตาม ยังต้องจับตาจีนที่จะพยายามควบคุมการใช้ถ่านหินให้น้อยลง เพื่อป้องกันมลภาวะอย่างไร” นายวิรัตน์ กล่าว

นายวิรัตน์ กล่าวว่า ปตท.ยังคงแผนการนำบริษัท Sakari Resources Limited (SAR) ซึ่งทำธุรกิจเหมืองถ่านหินในอินโดนีเซีย เข้าตลาดหลักทรัพย์ในอินโดนีเซียเพื่อเป็นแหล่งที่จะช่วยระดมทุนเงินทุนได้ทางหนึ่ง อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลานี้คงยังไม่ใช่เวลาที่เหมาะสมที่จะดำเนินการ


สำหรับงบลงทุนตามแผน 5 ปี (ปี 60-64) ของ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) ที่ระดับ 14,950 ล้านเหรียญสหรัฐนั้น นายวิรัตน์ กล่าวว่า ในส่วนนี้แม้จะมองว่าลดลงจากแผนช่วงที่ผ่าน ๆ มา แต่ก็เป็นงบที่คำนึงถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันและยังไม่ได้รวมงบลงทุนที่จะใช้ในการซื้อกิจการ (M&A) ซึ่งคาดหวังว่าปีนี้จะน่าจะสรุปดีลได้การซื้อกิจการได้ .–สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ