fbpx

ปตท.ศึกษาแผนแยกอีเทนจากแอลเอ็นจีรองรับก๊าซฯ ไทยลด

กรุงเทพฯ 9 ก.พ. – นายวิรัตน์ เอื้อนฤมิต ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการ กลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บมจ.ปตท. (PTT) กล่าวว่า ปตท.เตรียมแผนลงทุนรองรับการจัดหาก๊าซธรรมชาติป้อนโรงงานปิโตรเคมี หลังแนวโน้มปริมาณก๊าซฯ ในอ่าวไทยทยอยลดลง ทั้งการลดลงจากระดับการผลิตปกติ และการที่รัฐบาลยังไม่สามารถเปิดประมูลปิโตรเลียมรอบ  21 และแหล่งที่จะหมดอายุสัมปานปี  2565-2566 เบื้องต้นศึกษาโครงการแยกก๊าซอีเทนจากแอลเอ็นจี ( Ethane Extraction) ขนาด 500,000 ตัน/ปี มูลค่าประมาณ 300 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่าจะตัดสินใจลงทุนครั้งสุดท้าย (FID) ปี 2561 และก่อสร้างเสร็จ 4-5 ปี หลังจากนั้น มีแผนจะสร้างห่วงโซ่ธุรกิจแอลเอ็นจีให้ครบวงจรด้วย เพื่อลดความเสี่ยงการดำเนินงานและจะสามารถสร้างกำไรได้อย่างสม่ำเสมอในอนาคตด้วย


ทั้งนี้ แหล่งก๊าซฯ บงกชและเอราวัณ ซึ่งมีการผลิตประมาณ  2,000  ล้านลูกบาศก์ฟุต/วัน หรือประมาณร้อยละ 40 ของความต้องการใช้ก๊าซฯ ในประเทศจะหมดอายุสัมปทานปี  2565-2566  โดยประเมินว่าหากไม่มีการดำเนินการใดเลยจะเริ่มเห็นปริมาณก๊าซฯ ในอ่าวไทยลดลงตั้งแต่ปี 2562 และลดลงต่ำสุดในช่วงปี 2566-2567  ซึ่งจะทำให้ปริมาณก๊าซฯ หายไปประมาณ  2.3 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุตในช่วงเวลาดังกล่าว แต่หวังว่ารัฐบาลจะมีความชัดเจนต่อการเปิดประมูลแหล่งก๊าซฯ ทั้ง 2 แหล่งภายในปีนี้ เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในการผลิตก๊าซฯ

นอกจากนี้ ปตท.มีนโยบายการลงทุนที่จะเน้นการสร้างมูลค่าในห่วงโซ่ธุรกิจ (Value Chain) เพื่อลดความเสี่ยงและสร้างกำไรได้อย่างสม่ำเสมอของธุรกิจ เช่น ก๊าซแอลเอ็นจีจะร่วมศึกษาร่วมทุนกับ บมจ.ปตท.สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (PTTEP) เรื่องการค้าระหว่างประเทศ  เรื่องการแปลงก๊าซฯ แอลเอ็นจี ตั้งแต่ต้นทาง เพื่อแปลงก๊าซเป็นของเหลว (Liquefaction)


นอกจากนี้ ปตท.ยังศึกษา Value Chain สำหรับธุรกิจไฟฟ้า จากปัจจุบัน ปตท.มีการลงทุนในแหล่งเชื้อเพลิงที่ผลิตไฟฟ้าแล้วทั้งก๊าซฯ และถ่านหิน โดยศึกษาร่วมกับบริษัทในเครือกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ตั้งงบลงทุนกว่า 200,000 ล้านบาทในช่วง 5 ปี (ปี 2560-2564)  โดยจะเป็นเงินลงทุนปีนี้ประมาณ  22,000 ล้านบาท ซึ่งการลงทุนในช่วงเวลาดังกล่าวจะเน้นการสร้างสถานีรับ-จ่ายก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG Receiving Terminal) แห่งที่ 2 และการก่อสร้างท่อส่งก๊าซฯ หลักเส้นที่ 5 โดยการประมูลหาผู้รับเหมาก่อสร้างท่อส่งก๊าซฯ จะมีขึ้นเดือนกุมภาพันธ์  เพื่อให้เริ่มก่อสร้างได้ประมาณไตรมาส 2/2560 ส่วนท่อส่งก๊าซธรรมชาติบนบกจากสถานีควบคุมความดันก๊าซธรรมชาติราชบุรี-วังน้อยที่ 6 (RA#6) คาดว่าจะเปิดประมูลช่วงกลางปีนี้ .-สำนักข่าวไทย

 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ