fbpx

คำพิพากษาคดีครูจอมทรัพย์ยังมีผลผูกพัน


กทม. 17 ม.ค.-โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเป็นห่วงเรื่องการวิพากษ์วิจารณ์คดีครูจอมทรัพย์ เนื่องจากอยู่ระหว่างขั้นตอนการพิจารณาของศาล ทำให้สุ่มเสี่ยงต่อการละเมิดศาล และคำพิพากษาของศาลฎีกายังมีผลผูกพันและชอบด้วยกฎหมาย ที่ผ่านมาเคยมีการขอรื้อคดีขึ้นพิจารณาใหม่หลายคดี

26 27


หลังศาลอุทธรณ์ภาค 4 มีคำสั่งให้รับคำร้องขอรื้อฟื้นคดีอาญาของนางจอมทรัพย์ แสนเมืองโคตร อดีตครูโรงเรียนในจังหวัดสกลนคร ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุกในคดีขับรถชนคนเสียชีวิต ปรากฏว่ามีการแสดงความคิดเห็นผ่านช่องทางสื่อต่างๆ อย่างกว้างขวาง

โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดชี้แจงว่าขณะนี้ศาลจังหวัดนครพนมอยู่ระหว่างนัดสืบพยานฝ่ายผู้ร้อง และพนักงานอัยการผู้คัดค้าน ซึ่งนัดสืบพยาน 9-11 กุมภาพันธ์นี้ จากนั้นจะทำความเห็นพร้อมส่งสำนวนให้ศาลฎีกาพิจารณาว่าจะยกคำร้องขอรื้อฟื้นคดีอาญาใหม่ หรือเพิกถอนคำพิพากษาศาลฎีกาเดิม และพิพากษาว่านางจอมทรัพย์ไม่ได้กระทำผิด ซึ่งเป็นไปตาม พ.ร.บ.การรื้อฟื้นคดีอาญาขึ้นพิจารณาใหม่ พ.ศ.2526 มาตรา 13

28


ดังนั้น ระหว่างอยู่ในขั้นตอนการพิจารณาของศาล จึงไม่อาจวิพากษ์วิจารณ์หรือมีความเห็นใดๆ เกี่ยวกับการรื้อฟื้นคดี เพราะจะเป็นการก้าวล่วงและละเมิดกระบวนการพิจารณาของศาล พร้อมยืนยันคำพิพากษาศาลฎีกาที่สั่งจำคุก 3 ปี 2 เดือน และนางจอมทรัพย์ได้รับโทษจนพ้นโทษแล้วนั้น เป็นคำพิพากษาที่ยังมีผลผูกพันและชอบด้วยกฎหมาย

ด้านรองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุดเผยได้ดูสำนวนคดีแล้ว ยืนยันพนักงานอัยการใช้ดุลพินิจตรวจสำนวนอย่างละเอียดรอบคอบ และพิจารณาตามพยานหลักฐาน จึงต้องการสื่อสารให้ประชาชนเข้าใจกระบวนการตามกฎหมาย ขออย่าด่วนสรุปว่าเป็นการจับแพะหรือไม่ ส่วนการสืบพยานตามคำร้องขอรื้อฟื้นคดี เชื่อว่าอัยการจะทำหน้าที่อย่างรอบคอบเช่นกัน

30 31

ที่ผ่านมามีคดีอาญาที่ตัดสินแล้วทั้ง 3 ศาล และมีการยื่นขอรื้อฟื้นคดีอาญาใหม่อยู่หลายคดี หนึ่งในนั้นคือคดี 2 อดีตตำรวจ สน.เพชรเกษม ที่ถูกศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 20 ปี ฐานกระทำชำเราหญิงอายุ 16 ปี เหตุเกิดบนโรงพัก สน.เพชรเกษม เมื่อปี 50 และต่อมาหญิงอายุ 16 ปี สารภาพว่าโกหก และถูกตัดสินจำคุกฐานเบิกความเท็จ ต่อมาครอบครัว 2 อดีตตำรวจยื่นขอรื้อฟื้นคดีอาญาใหม่ แต่ทั้งศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ยกคำร้อง เนื่องจากเห็นว่าไม่มีมูลเหตุให้รื้อฟื้นคดีใหม่ ผู้ร้องมายื่นฟ้องผู้เสียหายต่อศาลในความผิดฐานแจ้งความเท็จ หลังศาลอุทธรณ์ตัดสินแล้ว ระหว่างการพิจารณาตั้งแต่ศาลชั้นต้นจนถึงชั้นฎีกา จำเลยทั้งสองนำพยานหลักฐานเข้าต่อสู้ได้เต็มที่ และช่วงเกิดเหตุกลับไปแจ้งความที่ สน.พหลโยธิน ไม่แจ้ง สน.ท้องที่เกิดเหตุ พยานหลักฐานต่างๆ จึงยังมีพิรุธหลายประการว่าที่ผู้เสียหายกลับคำให้การยอมรับสารภาพนั้นอาจมีเหตุจูงใจอื่น นอกจากการสำนึกผิด จึงไม่มีมูลให้รื้อฟื้นคดีใหม่.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลูกไก่กำพร้าขี้อ้อน เป็นพีอาร์หน้าร้านคอยรับแขก

พาไปดูความแสนรู้ของลูกไก่กำพร้า หลงมาพบลุงเจ้าของร้านขายของชำ กลายเป็นความผูกพัน เจ้าไก่ตัวน้อยรับหน้าที่พีอาร์ คอยต้อนรับลูกค้าเต็มที่

หนูน้อย 9 ขวบ หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่น ยิงน้องดับ

อุทาหรณ์ เก็บปืนไว้ในบ้าน เด็กชายวัย 9 ขวบ ไปเที่ยวบ้านญาติ ขึ้นไปเล่นชั้นบน หยิบปืนในตู้เก็บของมาเล่นโดยไม่รู้ว่าเป็นปืนจริง ยิงใส่เด็กอีกคนเสียชีวิต

เผยน้ำท่วมเกาหลีใต้ทำให้มีคนตายในอพาร์ตเมนต์กึ่งใต้ดิน

โซล 9 ส.ค.-ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมจากฝนตกหนักที่สุดในรอบ 80 ปีที่กรุงโซลของเกาหลีใต้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 8 คน บาดเจ็บ 14 คน และสูญหาย 6 คน โดยผู้เสียชีวิตบางส่วนเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินเหมือนในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของเกาหลีใต้ รายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุฝนตกหนักเมื่อคืนวันจันทร์ในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบทำให้เกิดน้ำท่วมท้องถนน สถานีรถไฟใต้ดิน และไฟดับในพื้นที่หลายแห่ง บางพื้นที่ยังมีปริมาณฝนตกสูงสุดในรอบ 80 ปีอีกด้วย ทั้งยังระบุว่า กรุงโซลและพื้นที่โดยรอบจะยังคงมีฝนตกหนักต่อไปอีกหลายวัน สื่อของเกาหลีใต้รายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 3 คน เป็นหญิงอายุ 40-49 ปี 2 คน และเด็กหญิงอายุ 13 ปี 1 คน เสียชีวิตจากเหตุน้ำท่วมในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินที่อยู่ต่ำกว่าระดับท้องถนน หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) โดยที่อพาร์ตเมนต์เหล่านี้กลายเป็นที่รู้จักมากขึ้นหลังภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ ออกฉายในปี 2562 และประสบความสำเร็จทั่วโลก ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนเรื่องราวของครอบครัวยากจนที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินในเกาหลีใต้และพยายามดิ้นรนเพื่อให้ครอบครัวมีฐานะดีขึ้น ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยระบุว่าไม่สามารถเข้าไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยที่อยู่ในอพาร์ตเมนต์ลักษณะนี้ได้ เนื่องจากมีน้ำท่วมสูงเท่าระดับถนน […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนตกต่อเนื่อง-กทม.ฟ้าคะนอง 40%

กรมอุตุฯ เตือนประเทศไทยตอนบนมีฝนตกต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40%

กอนช. สั่งทุกหน่วยพร้อมรับมือฝนชุกปลายฤดู

ขณะนี้เข้าสู่ช่วงครึ่งหลังของฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงที่ฝนตกชุกที่สุดของปี โดยปีนี้เป็นปีที่ฝนมากกว่าค่าปกติเฉลี่ยย้อนหลัง 30 ปี กองอำนวยการน้ำแห่งชาติ จึงสั่งให้ทุกหน่วยงานพร้อมรับมือ สำหรับลุ่มเจ้าพระยาที่มีพื้นที่เสี่ยงอุทกภัยจะเริ่มนำน้ำหลากเข้าไปฝากในพื้นที่ลุ่มต่ำ 11 ทุ่ง เพื่อป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจและชุมชนเมือง ด้านกรมชลประทานย้ำบริหารจัดการน้ำในเขื่อนอย่างเหมาะสมและคำนึงถึงความปลอดภัย

ลูกจ้างเตรียมเฮ รัฐปรับเพิ่มค่าแรง

“สุชาติ” เผย คุยนายกฯ เรื่องปรับค่าแรง ยันไม่กระทบนายจ้าง-นักลงทุน นายกฯ-ครม.ไม่กังวลปม 8 ปี ไม่ก้าวล่วง ให้ศาลตัดสิน