fbpx

เร่งจัดการหอพักตามพ.ร.บ.หอพักใหม่

ม.รามฯ 24 ม.ค.-ผู้ประกอบการหอพักนักศึกษา  พร้อมปรับตัวพัฒนาคุณภาพตามตามพ.ร.บ.หอพักใหม่ ขณะที่ภาครัฐเร่งผลักดันกฎหมายลูกเพื่อให้พ.ร.บ.นี้มีผลบังคับใช้สมบูรณ์โดยเร็ว


ภาพข่าวเร่งจัดการหอพัก (2)

 


 

 

 


ผศ.วุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยรามคำแหง กล่าวในการจัดเสวนาเรื่อง “ทิศทางการบริหารจัดการหอพัก ภายใต้พ.ร.บ หอพัก ฉบับใหม่” ซึ่งมีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี2558  ว่า มหาวิทยาลัยให้ความสำคัญกับการจัดระเบียบหอพักนักศึกษามาอย่างต่อเนื่อง เช่น โครงการหอพักติดดาว ที่ดำเนินการมา 8 ปีแล้ว มีหอพักร่วมและจดทะเบียนมากที่สุดในเขตบางกะปิ โดยเมื่อมี พ.ร.บ.หอพักฉบับใหม่ประกาศใช้ ก็ได้ประสานกับผู้ประกอบการ ให้พัฒนาคุณภาพหอพักให้สอดคล้องกับพ.ร.บ.หอพักฉบับใหม่นี้ เพื่อเป็นทางเลือกให้นักศึกษา และผู้ปกครอง

 

นายณรงค์ จันทร์บูรณะพินิจ นักพัฒนาสังคม กรมกิจการเด็ก กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กล่าวว่า พ.ร.บ.หอพักใหม่ ตัองการให้หอพักเป็นบ้านหลังที่สองของและเพื่อต่อการเรียนหนังสือ สาระสำคัญหลักๆ เน้นจัดการหอพัก สำหรับเด็กนักเรียนนักศึกษา ระดับต่ำกว่าปริญญาตรีและอายุไม่เกิน25ปี ต้องจดทะเบียนหอพัก แยกหอพักชายหญิง ห้ามบุคคลอายุเกิน25ปีพักร่วม กำหนดเวลาเปิดปิดหอพักชัดเจน  ตัองทำประกันภัยในกรณีเกิดไฟไหม้และกำหนดเก็บค่าเช่าล่วง หน้าไม่เกิน 3เดือนและต้องพักอาศัยตามเวลาที่ตกลงเช่าชัดเจน  เป็นต้น

หากผู้ประกอบการไม่จดทะเบียนหอพักถูกต้องจะมีโทษเพิ่มขึ้นจากเดิมจำคุกไม่เกิน 6 เดือนเป็นจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับสูงสุดกากไม่เกิน 2000 บาทเป็นปรับสูงสุดไม่เกิน 100,000 บาทและหากไม่ทำประกันภัยจะมีโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 300,000 บาท

 

ทั้งนี้ หลัง พ.ร.บ.ฉบับใหม่นี้มีผลบังคับใช้มาตั้งแต่ปี 2558 ช่วงแรกๆผู้ประกอบการ บางส่วนได้อาจไม่เห็นด้วย และไม่เข้าใจบ้างโดยเฉพาะเรื่องการทำประกันภัยซึ่งมองว่า เป็นภาระต้นทุนของผู้ประกอบการ แต่หลังจากใช้มาระยะหนึ่ง ผลปรากฎว่าผู้ประกอบการส่วนใหญ่พอใจ และสามารถลดปัญหาสังคมโดยเฉพาะเรื่องการเด็กใช้ชีวิตคู่อยู่ด้วยกัน ใน ช่วงเรียนหนังสือและป้องกันปัญหาความรุนแรงอื่นๆรวมทั้งยาเสพติดที่เห็นผลมากขึ้น โดยขณะนี้กำลังเร่งผลักดันกฎหมายลูกซึ่งอยู่ในขั้นตอนของกฤษฎีกาเพื่อให้กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้ได้อย่างสมบูรณ์โดยเร็วที่สุด

 

ตัวแทนผู้ประกอบการหอพักนายสนิท หอมจันทร์ ผู้จัดการหอพัก Numbers วันซึ่งมีห้องพักที่ดูแลประมาณ 4,000 ห้องและเข้าร่วมโครงการหอพักนักศึกษาประมาณ 300 ห้อง กล่าวว่าขณะนี้ผู้ประกอบการที่ใบอนุญาตหมดอายุตามกฎหมายเดิมได้ไปยื่นเอกสารเพื่อขอจดทะเบียนตามกฏหมายใหม่กับทางกทม. เรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้รับใบอนุญาตในขณะนี้เนื่องจากกฎหมายลูกยังไม่แล้วเสร็จแต่ก็สามารถประกอบกิจการต่อไปได้ตามปกติ  ซึ่งภาพรวมของการปรับมาตรฐานตามกฏหมายใหม่ซึ่งมีคณะกรรมการส่งเสริมกิจการหอพักมาเป็นพี่เลี้ยง เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการ เนื่องจากผู้ประกอบการที่ทำตามกฎระเบียบจะได้รับพิจารณาลดหย่อนภาษี และได้รับการรับรองเป็นหอพักที่ดีทำให้มีผู้ปกครองไว้ใจและส่งบุตรหลานเข้าพักอาศัยเต็มเกือบทั้งหมด ส่วนเรื่องการทำประกันภัยก็ไม่ได้เป็นภาระหนักอย่างที่กังวลเพราะมีต้นทุนเพียง 24 บาทต่อหัวต่อปีเท่านั้น

 

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พบจำนวนหอพักที่จดทะเบียนถูกต้องทั่วประเทศประมาณ 13,000 ห้องเป็นหอพักในกรุงเทพฯ ประมาณ 1,300 ห้อง และคาดว่ามีหอพักที่ไม่ได้จดทะเบียนรวมทั้งหมดประมาณ ถึง 60,000 ห้อง.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ