fbpx

บรรยากาศวันจ่ายเทศกาลตรุษจีนทั่วไทย


ภูมิภาค 26 ม.ค.-บรรยากาศจับจ่ายช่วงตรุษจีนไม่คึกคักเท่าที่ควร ส่วนใหญ่เลือกซื้อแต่สิ่งของจำเป็น เพื่อนำไปใช้ในพิธีเซ่นไหว้ แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวเริ่มคึกคัก ด้านนายกสมาคมค้าทองคำ เผยการซื้อขายทองคำปีนี้คึกคักกว่าปีก่อน

26 27 28 29 30 33


ที่ตลาดทรัพย์สินพลาซ่าสงขลา เขตเทศบาลนครสงขลา ชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายซื้อเครื่องเซ่นไหว้ หลายคนบอกว่าปีนี้เลือกเฉพาะสินค้าที่จำเป็น ซึ่งจะนำไปใช้ในพิธีเท่านั้น เนื่องจากมีการปรับขึ้นราคาสินค้าหลายชนิด ไก่ต้มอยู่ที่ตัวละ 160 บาท จากเดิมตัวละ 130 บาท หัวหมูต้มสุกหัวละ 550 บาท ส่วนผักและผลไม้ปีนี้พบว่าบางชนิดถูกลง นอกจากนี้ร้านค้า บ้านเรือน ต่างเร่งทำความสะอาดล้างบ้านรับตรุษจีน ส่วนอำเภอระโนด ซึ่งถูกน้ำท่วมหนัก บรรยากาศตรุษจีนปีนี้เงียบเหงา ยอดขายลดลงกว่าครึ่ง

31 32

ส่วนที่ตลาดสดวิมลชัย จังหวัดยะลา ราคาสินค้าหลายชนิดปรับเพิ่มขึ้น สวนทางกับกำลังซื้อที่ลดลง ทำให้บรรยากาศการจับจ่ายก่อนตรุษจีนเงียบเหงา เช่นเดียวกับตลาดหลายแห่งในจังหวัดพังงา ค่อนข้างเงียบเหงา ราคาอาหารสด พืชผัก ส่วนใหญ่แม้ไม่ได้ปรับเพิ่มขึ้น เพราะปกติราคาสินค้าสูงอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเศรษฐกิจที่ซบเซา บางบ้านไม่จัดพิธีไหว้เจ้า แต่บรรยากาศการท่องเที่ยวกลับคึกคักช่วงตรุษจีน หาดเขาหลัก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง มีนักท่องเที่ยวแถบเยอรมนี สแกนดิเนเวีย และยุโรป เดินทางมาเป็นจำนวนมาก แต่นักท่องเที่ยวจีนลดลง


35 3442 41

ตลาดเทศบาลเมืองพิจิตรไม่คึกคักเหมือนทุกปี นอกจากจะเป็นช่วงแสดงความอาลัยแล้ว ประกอบกับเศรษฐกิจที่ซบเซา ทำให้ชาวไทยเชื้อสายจีนที่ออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าน้อยลง และเลือกแต่สินค้าที่จำเป็น อย่างเป็ด ไก่ และหมู เลือกที่ไม่ปรุงสุก เพราะราคาถูกกว่าที่ปรุงเสร็จแล้วเฉลี่ยชนิดละ 30-60 บาท

40 39

พ่อค้าแม่ค้าที่ตลาดสดเทศบาล 3 จังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะเขียงชำแหละหมูและเป็ด ไก่ บอกว่า ตรุษจีนปีนี้ทางฟาร์มไม่ขึ้นราคาประเภทเนื้อสัตว์ และทางเขียงก็ไม่ได้ขึ้น ยังขายตามปกติ แต่เศรษฐกิจไม่ดี ทำให้ทุกคนต้องประหยัด

43 44

ตลาดค้าผัก ผลไม้ ภายในโรงเกลือ จังหวัดสระแก้ว ซึ่งเป็นตลาดการค้าชายแดน นอกจากจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนออกมาจับจ่ายแล้ว ชาวกัมพูชายังมาเลือกซื้อสินค้าจำนวนมาก เพื่อนำกลับไปขายยังฝั่งกัมพูชาด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้ามาอำนวยความสะดวกตั้งจุดตรวจ โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ตรวจตราเข้มงวด ป้องกันการลักลอบนำไก่และหมูสดจากฝั่งกัมพูชาเข้ามาขายในฝั่งไทย เนื่องจากอาจจะนำพาโรคระบาดในสัตว์เข้ามาได้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ.เลื่อนวันเปิดภาคเรียนออกไปอีกเป็น 14 มิ.ย.

ศบค.ไฟเขียว ศธ. เลื่อนเปิดเทอม 1/2564 จากวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ออกไปอีก เป็นวันที่ 14 มิถุนายน 2564 “ตรีนุช” รมว.ศธ. แจงเพื่อความปลอดภัยสูงสุดของนักเรียน ครู ผู้ปกครอง

“นพ.ยง” เผยอายุน้อยฉีดวัคซีนแอสตราฯ อาจมีไข้ปวดเมื่อยตัว

กทม.18 เม.ย.-“นพ.ยง”แนะเตรียมตัว ไม่ตื่นตระหนก ฉีดวัคซีนแอสตราฯ คนอายุน้อยหรือวัยทำงาน โอกาสเป็นไข้ไม่สบายตัวปวดเมื่อยตัวเหมือนไข้หวัดใหญ่จะสูงมากกว่าผู้สูงวัย หลังฉีดให้เตรียมยาพาราเซตามอลไว้ เมื่อฉีดแล้วกลับถึงบ้านกินเลย อาการดังกล่าวจะอยู่ชั่วคราว มีน้อยจะเป็น 2 วัน และน้อยมากๆ ที่จะถึง 3 วัน

“บังฟิต” ยังไม่เข้ามอบตัว-เจอหัวกระสุนเจาะต้นยางเพิ่ม

สำนักข่าวไทยยังคงเกาะติดคดีอุ้มฆ่าฝังดิน “เสี่ยสุชาติ” ที่จังหวัดกระบี่ แม้ล่าสุดมีข่าวว่าผู้ต้องหาได้ติดต่อขอเข้ามอบตัว แต่จนถึงขณะนี้ยังไร้วี่แวว ส่วนเมื่อช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ได้ลงพื้นที่หาหลักฐานเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

กต.เผยแรงงานไทยดับ 2 เจ็บ 8 จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา

กรุงเทพฯ 18 พ.ค. – ก.ต่างประเทศ เผยแรงงานไทยในอิสราเอลเสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บ 8 ราย จากเหตุโจมตีฉนวนกาซา สถานทูตไทยเร่งเข้าช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 18 พ.ค.64 นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงการต่างประเทศ ได้รับรายงานจากเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล ว่า จากเหตุระเบิดโจมตีบริเวณฉนวนกาซา ส่งผลให้มีแรงงานไทย ซึ่งอยู่ในพื้นที่ห่างจุดดังกล่าวประมาณ 14 กิโลเมตร ได้รับบาดเจ็บ 8 ราย และเสียชีวิต 2 ราย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นขณะที่แรงงานไทยเหล่านี้อยู่ในห้องเก็บผลผลิตที่ฟาร์มในเมืองแห่งหนึ่งในเขต Eshkol

ทั้งนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟ กำลังประสานงานกับทางการอิสราเอลในการเข้าให้ความช่วยเหลือแรงงานไทย โดยกำลังติดต่อขอรายชื่อและข้อมูลอัตลักษณ์ของแรงงานไทยเหล่านี้ สำหรับแรงงานไทยที่ทำงานอยู่ในอิสราเอล มีทั้งหมดประมาณ 25,000 คน. – สำนักข่าวไทย

คร.แจงเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด

ผอ.สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค แจงกรณีเด็ก 2 เดือน เสียชีวิตจากโควิด ติดจากคนในครอบครัว และมีโรคหัวใจแต่กำเนิด ทำให้ติดเชื้อโรคดำเนินเร็วและรุนแรง

“อนุทิน” เพิ่มคู่สายหมอพร้อม อีก 180 คู่สาย

“อนุทิน” เพิ่มคู่สาย “หมอพร้อม” อีก 180 คู่สาย ตอบข้อซักถามลงทะเบียนไม่มีวันหยุด ตั้งแต่ 09.00-22.00น. ขณะที่สภาอุตฯ เผยยอดความต้องการวัคซีนฉีดในแรงงานในนิคมต่างๆ มีล้านโดส