รอผลสอบสินบนโรลส์รอยซ์จาก ป.ป.ช.

ก.คมนาคม 3 ก.พ. – คมนาคม-การบินไทยยอมรับอาจไม่ได้เอกสารข้อมูลจากโรลส์รอยซ์และ ป.ป.ช.อังกฤษ  หลังจากนี้การสอบสวนคดีสินบนโรลส์รอยซ์จะต้องรอผลสอบสวนจาก ป.ป.ช.ไทยที่จะได้ข้อมูลจากทุกฝ่ายนำมาสรุป


นายอาคม  เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  พร้อมด้วยนายจรัมพร โชติกเสถียร กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย เปิดแถลงข่าวแจ้งความคืบหน้าการสอบสวนคดีสินบนโรลส์รอยซ์  โดยนายอาคม กล่าวว่า ต้องการแจ้งความคืบหน้าหลังจากให้นโยบายการบินไทยในการตั้งกรรมการสอบสวนปัญหาสินบนดังกล่าว และที่ผ่านมาการบินไทยตั้งกรรมการ 2 ชุด ซึ่งวันนี้เวลาผ่านมา 15 วัน จึงได้แจ้งความคืบหน้าประเด็นสำคัญ

หลังจากนั้นนายจรัมพร เปิดเผยว่า การสอบสวนของคณะกรรมการทั้ง 2 ชุด  ซึ่งชุดหนึ่งทำการสอบสวนตามที่ปรากฏว่ามีการดำเนินคดีเกี่ยวกับสินบนของโรลส์รอยซ์ในประเทศอังกฤษ  ขณะที่กรรมการอีก 1 ชุด ทำการสอบสวนกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างช่วงเวลา 3 ช่วง ที่ถูกระบุว่ามีการรับสินบนตามการสอบสวนของ ป.ป.ช.อังกฤษ


ขณะที่การบินไทยได้ขอข้อมูลสอบสวน เพื่อให้เกิดความกระจ่างไปกับ 2 หน่วยงาน คือ โรลส์รอยซ์  ซึ่งขณะนี้แจ้งให้ทราบว่าจะไม่ส่งเอกสารให้การบินไทย  ส่วนการขอข้อมูลไปยัง ป.ป.ช.อังกฤษ นั้น ป.ป.ช.อังกฤษจะแจ้งให้การบินไทยทราบภายใน 20  วันทำการนับจากวันที่  24  มกราคมที่ผ่านมา ว่า จะส่งเอกสารให้การบินไทยหรือไม่  ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีใครทราบผลการตัดสินใจ  ดังนั้น กระบวนการหลังจากนี้คงต้องพึ่งการสอบสวนของ ป.ป.ช.ไทย  ซึ่งเป็นหน่วยงานอำนาจตรง และคาดว่า ป.ป.ช.อังกฤษจะส่งข้อมูลให้

ทั้งนี้ การแถลงข่าววันนี้ รมว.คมนาคมและดีดีการบินไทยแจ้งให้สื่อมวลชนทราบว่ากระบวนการจัดซื้อจัดจ้างของการบินไทยมีการปรับปรุงให้เกิดความโปร่งใสตั้งแต่ปี 2555 โดยจะมีการจัดซื้อไม่ผ่านคนกลางทั้งหมด  ขณะที่ขั้นตอนการตัดสินใจจัดซื้อไม่ว่าเครื่องบินหรือสินค้าต่าง ๆ จะมีขั้นตอนตัดสินใจ 13 ขั้นตอน เพื่อให้เกิดความรอบคอบ  ปี 2560 หลังจากกระทรวงการคลังออกหลักเกณฑ์ให้มีการปรับปรุงการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์หรืออีบิทดิ้ง และสัญญาคุณธรรมมาใช้  เชื่อว่าการจัดซื้อฝูงบินการบินไทยที่จะดำเนินการตามแผนยุทธศาสตร์ใหม่และจะมีการเสนอให้กระทรวงคมนาคมพิจารณาปีนี้  ทำให้การจัดซื้อมีประสิทธิภาพสอดคล้องการใช้งานของการบินไทยมากขึ้น .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด

นายกฯ แถลงผลงาน 2 เดือน โชว์ปราบยาเสพติด ตามมาตรการ “Seal Stop Safe” เปิดเตาเผายานรกกว่า 27 ตัน ขอให้มั่นใจ ไม่มีวนกลับเข้าสังคม พอใจตัวเลขผู้เข้าบำบัดถึง 3 แสนคน ย้ำทุกฝ่ายบูรณาการแก้ปัญหา ก่อนตรวจจราจรบางนา-ตราด, มิตรภาพ, พหลโยธิน, ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ก่อนประชาชนออกเดินทาง

จอมมารบู

ผู้ว่าฯ กทม.เผยแบ็กโฮ “จอมมารบู” พร้อมลุยเคลียร์พื้นที่ซากตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ กทม. เผย “จอมมารบู” พร้อมทำงานแล้ว เน้นการเคลียร์พื้นที่จุด E และโซน B กับ C คาดพบร่างอีกกว่า 10 ร่าง ยืนยันอุปกรณ์และน้ำมัน เพียงพอแล้ว

ทำบุญสงกรานต์

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ “อนุทิน” บอกขออภัยเรื่อง “ไชยชนก” แล้ว

นายกฯ ทำบุญสงกรานต์ เปิดให้ ครม.-ข้าราชการรดน้ำ ขอพร ขณะ “อนุทิน” ดักรอ บอกกราบขออภัยแล้ว ขณะเจ้าตัวไม่ติดใจ มองบางครั้งพูดในที่สาธารณะอาจตื่นเต้น เชื่อภูมิใจไทยเคลียร์กันได้ มีโอกาสจะคุยกับ “ไชยชนก” ด้วย รับคุยพรรคร่วมน้อยไป จากนี้จะปรับปรุง