fbpx

ชาวนาสงขลาแจงต้องการเมล็ดพันธุ์ข้าวจริง-ยันไร้การเมืองแอบแฝง

สงขลา 4 ก.พ.-ประธานชมรมชาวนาจังหวัดสงขลายืนยันการออกมารวมตัวของชาวนาผู้ประสบภัยน้ำท่วมใน 4 อำเภอคาบสมุทรสทิงพระ เพื่อขอให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องเมล็ดพันธุ์ข้าวสำหรับปลูกใหม่ ไม่มีนัยยะการเมืองแอบแฝง แต่เป็นความต้องการที่แท้จริงของชาวนา เพราะเห็นว่าการให้เงินช่วยเหลือของรัฐบาล เป็นการช่วยเหลือที่ยังไม่ตรงจุด


จากกรณีชาวนาที่ประสบภัยน้ำท่วมใน 4 อำเภอคาบสมุทรสทิงพระ ออกมารวมตัวกันเมื่อ 2 วันก่อนที่วัดวารีปาโมกข์ อ.ระโนด จ.สงขลา เพื่อขอสนับสนุนเมล็ดพันธุ์ข้าวสำหรับปลูกใหม่ หลังนาข้าวถูกน้ำท่วมและเมล็ดพันธุ์ที่เก็บเอาไว้เสียหายทั้งหมด แต่กลับถูกมองว่า มีอดีตนักการเมืองใน จ.สงขลา อยู่เบื้องหลังชักชวนชาวนาให้ออกมารวมตัวกันกดดันรัฐบาลโดยมีนัยยะทางการเมืองแอบแฝง และความจริงแล้วชาวนาส่วนใหญ่ไม่ได้ต้องการเมล็ดพันธุ์ข้าวนั้น

นายถาวร แซ่อิ้ว ประธานชมรมชาวนาจังหวัดสงขลา เปิดเผยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวว่า เรื่องเมล็ดพันธุ์ข้าวนั้น เป็นความต้องการของชาวนาอย่างแท้จริง หลังประสบความเดือดร้อนจากการทำนาไม่ได้ผลผลิต และถูกน้ำท่วมในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งการช่วยเหลือของส่วนราชการนั้นมีความล่าช้า จึงต้องขอความช่วยเหลือจากสมาพันธ์เกษตรกรฯ ที่ช่วยเหลือชาวนามาโดยตลอด


ส่วนที่จังหวัดนำเงินบริจาคมาจัดซื้อเมล็ดพันธุ์ข้าว จำนวน 170 ตันให้ชาวนาผู้ประสบภัย ก็ถือว่าไม่เพียงพอ เพราะชาวนาที่นี่ทำนาด้วยการหว่านนาตม ต้องใช้เมล็ดพันธุ์ข้าวไร่ละ 25 กก.ไม่ใช่ 10-15 กก.อย่างที่เข้าใจกัน ซึ่งเมล็ดพันธุ์ 170 ตันจะช่วยชาวนาได้ไม่กี่พันไร่ แต่นาข้าวเสียหายไม่น้อยกว่า 1 แสนไร่ ซึ่งต้องใช้เมล็ดพันธุ์ข้าว 2,500 ตัน ขณะที่การช่วยเหลือของรัฐบาล ทั้งการมอบเงินให้ครัวเรือนละ 3,000 บาท รวมถึงการช่วยเหลือเรื่องความเสียหายไร่ละ 1,000 บาทเศษ ก็ไม่เพียงพอและไม่ใช่การช่วยเหลือที่ตรงจุด

“ดังนั้น จึงอยากให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึง พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เดินทางลงพื้นที่จริง เพื่อสอบถามกับชาวนาโดยตรง ซึ่งจะได้รับข้อมูลที่ชัดเจนมากกว่า”ประธานชมรมชาวนาจังหวัดสงขลา กล่าว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… ‘สมบัติ เมทะนี’ พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง