วอนทุกภาคส่วนประหยัดไฟฟ้าช่วงเจดีเอ-ยาดานาหยุดซ่อม

กรุงเทพฯ 6 ก.พ. – กระทรวงพลังงานออกโรงเตือนทุกภาคส่วนเตรียมพร้อมประหยัดพลังงาน ช่วงแหล่งก๊าซหยุดซ่อมบำรุงโดยเฉพาะแหล่งยาดานาและเจดีเอ  โดยเฉพาะแหล่งเจดีเอ หยุด ทำให้กำลังผลิตไฟฟ้าภาคใต้ขาดถึง 415 เมกะวัตต์


นายทวารัฐ สูตะบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) กล่าวว่า ที่ประชุม คณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน หรือ กบง. วันนี้ (6 ก.พ. ) รับทราบแผนการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ ปี 2560 และมาตรการรองรับผลกระทบด้านพลังงานไฟฟ้า โดยให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงความมั่นคงของระบบไฟฟ้าและผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าเป็นสำคัญ พร้อมมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันรณรงค์และประชาสัมพันธ์ลดใช้พลังงานในช่วงการหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติและให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) กำหนดมาตรการจูงใจประหยัดพลังงาน โดยเฉพาะมาตรการ Demand Respond

ทั้งนี้ แหล่งก๊าซซอติก้า เมียนมาร์ หยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ ระหว่างวันที่ 3–12 กุมภาพันธ์ 2560 ,แหล่งก๊าซยาดานา เมียนมาร์ หยุดจ่ายก๊าซฯ ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม–2 เมษายน 2560 และ 29-30 เมษายน 2560 ,แหล่งสินภูฮ่อม หยุดจ่ายก๊าซฯ ระหว่างวันที่ 11–14 สิงหาคม และ 25–30 กันยายน 2560, แหล่งเจดีเอ-A18 หยุดจ่ายก๊าซฯ วันที่ 31 สิงหาคม–6 กันยายน 2560 และแหล่งเยตากุน  เมียนมาร์หยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ ระหว่างวันที่ 20–29 ตุลาคม 2560


สำหรับในกรณีแหล่งก๊าซยาดานาหยุดจ่ายก๊าซฯ จะทำให้แหล่งก๊าซจากเมียนมาร์ ทั้งแหล่งซอติก้าและเยตากุนต้องหยุดส่งไปด้วยรวม 1,100 ล้านลูกบาศ์กฟุตต่อวัน กระทบต่อโรงไฟฟ้า 9,000 เมกะวัตต์ โดย 3,000 เมกะวัตต์ หยุดผลิตและบริหารจัดการได้ด้วยการเปลี่ยนเชื้อเพลิง 6,000 เมกะวัตต์  แบ่งออกเป็นโรงไฟฟ้าราชบุรี ใช้น้ำมันเตา 55.7 ล้านลิตร บางปะกง ใช้น้ำมันเตา 35.9 ล้านลิตร โรงไฟฟ้าไตรเอนเนอร์ยี่ใช้ดีเซล 8.2 ล้านิคี และโรงฟ้าราชบุรีใช้ดีเซล 8 ล้านลิตร ส่วนโรงไฟฟ้าพระนครเหนือเปลี่ยนจากการใช้ก๊าซซฝั่งตะวันตกมาเป็นฝั่งตะวันออกทดทแทน

ส่วนกรณีแหล่งเจดีเอ-A18 หยุดจ่ายนั้น ส่งผลให้โรงไฟฟ้าจะนะที่ใช้ก๊าซฯ จ.สงขลาต้องหยุดเดินเครื่อง ซึ่งมีการประเมินความต้องการใช้ไฟฟ้าสูงสุด หรือพีก ภาคใต้ปีนี้อยู่ที่ 2,657 เมกะวัตต์ ซึ่งเมื่อโรงไฟฟ้าจะนะ ไม่สามารถใช้ก๊าซได้จะเดินเครื่องด้วยดีเซล 655 เมกะวัตต์ เมื่อรวมกับโรงอื่น ๆ แล้วกำลังผลิตในภาคใต้จะมีเพียง 2,242 เมกะวัตต์  ไฟฟ้าจะขาดอีก 415 เมกะวัตต์ ที่ประชุม กบง.จึงให้ส่งไฟฟ้าจากภาคกลางไปภาคใต้เต็มระบบที่ 550 เมกะวัตต์

“กรณียาดานาและเจดีเอ หยุดซ่อมบำรุง ถือว่ามีความเสี่ยงต่อความมั่นคงทางด้านไฟฟ้า  จึงขอรรณรงค์ให้ทุกภาคส่วนลดการใช้พลังงาน ขณะที่โรงไฟฟ้าอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องและสายส่งจะไม่หยุดซ่อมบำรุง ต้องพร้อมมากที่สุดในช่วงดังกล่าว พร้อมให้ บมจ.ปตท.สำรองน้ำมันจัดส่งให้เพียงพอ” นายทวารัฐ กล่าว. -สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อนจัดบางพื้นที่-กทม.ฟ้าคะนอง 10%

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 10% ส่วนมากช่วงบ่ายถึงค่ำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง