กรมวิทย์ฯ ประกาศปี 60 เน้นตรวจหาสารคลอเบทาซอล ในเครื่องสำอาง

สำนักข่าวไทย 31 ธ.ค.-กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยปี 2560 เพิ่มความเข้มตรวจหาสารคลอเบทาซอล ในเครื่องสำอาง หลังพบมากขึ้น หวั่นคนใช้หน้าลอก ผิวแตกลายงา กระดูกพรุน


นพ.สุขุม กายจนพิมาย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า จากการสุ่มตรวจเครื่องสำอางตามตลาดนัด การจำหน่ายในอินเตอร์เน็ต หรือตามด่านตรวจสินค้า ในปี 2559 พบ มีการใช้สารสเตียรอยด์ ต้องห้ามชนิดรุนแรงมากขึ้น เพื่อหวังผลข้างเคียงของสเตียรอยด์ที่จะช่วยให้ผิวขาวรวดเร็วมากขึ้น โดยไม่รู้ว่า ผิวหนังบริเวณที่ทาครีมดังกล่าว จะมีอาการคัน ผิวแตกลายงา สารที่ว่านี้ คือคลอเบทาซอล (clobetasol) พบมากถึงร้อยละ 10 ซึ่งความเสียหายมีได้ทั้งใบหน้า และลำตัว ในระยะยาวอาจส่งผลต่อกระดูก ทำให้พรุนได้

นพ.สุขุม กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้จากการตรวจสอบเครื่องสำอาง ยังพบสารโลหะหนัก ตะกั่ว ในอายไลนเนอร์ ลิปสติก แต่ไม่รุนแรงมากนัก ขณะเดียวกันยังคงพบสารไฮโดควินโนน ปรอท ในครีมทาผิว แต่น้อยลงมากกว่าแต่ก่อน จึงให้ผู้ผลิตบางรายหาสารตัวใหม่มาทดแทน และมีความรุนแรงมากขึ้นทั้งนี้ วิธีป้องกัน สามารถทำได้ ด้วยการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ ที่มีแหล่งที่มาชัดเจน ทั้งที่อยู่ ที่ตั้ง ตราสัญลักษณ์ อย. ว่าผ่านการตรวจสอบแล้ว


ส่วนการสังเกตทางกายภาพภายนอกของผลิตภัณฑ์ หากพบเนื้อครีมมีการแยกชั้นเป็นตะกอน ควรหลีกเลี่ยงทันที และก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ ควรมีการทาครีมทิ้งไว้ก่อน ที่ท้องแขน ทิ้งไว้ 2 ชม.เพื่อทดลองว่ามีการแพ้หรือไม่ .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อเลี้ยงล่วงละเมิด

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA ส่วนเด็กอาการดีขึ้น

“ต้นอ้อ” แฉพิรุธพ่อเลี้ยงปมคลิปเสียง-DNA เชื่อ แม่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แค่เชื่อผัวเพราะลูกเคยโกหก เผย ตอนแม่รู้ความจริงว่าใครทำลูกถึงกับร้องไห้โฮโผกอดลูก ส่วนเด็ก 10 ขวบอาการดีขึ้น แต่ต้องรักษาตัวอีกหลายสัปดาห์

งานแต่งธนกร

วิวาห์ชื่นมื่น “ธนกร-แคทลีน” คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น

งานวิวาห์ “ธนกร-แคทลีน” ชื่นมื่น คนดังการเมือง-นักธุรกิจ ร่วมยินดีครึกครื้น ด้าน “ทักษิณ” ไม่ได้มาร่วม แต่ส่งของขวัญแสดงความยินดี

ทรัมป์สั่งปลด

“ทรัมป์” สั่งปลดประธานคณะเสนาธิการร่วมตามแผนปรับปรุงกลาโหม

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ออกคำสั่งในวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นปลด พลอากาศเอก ซี. คิว. บราวน์ จูเนียร์ (Charles Quinton Brown Jr.) เป็นประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐออกจากตำแหน่ง

ข่าวแนะนำ

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส กลับมาในรอบ 19 ปี

“ทักษิณ” ถึงนราธิวาส บอกคนนราธิวาสน่ารักเสมอ ต้อนรับอบอุ่นกับการกลับมาในรอบ 19 ปี ก่อนเดินทางต่อตามกำหนดเดิม แม้มีระเบิดที่สนามบิน

บึ้มรถกระบะ สนามบินนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่

บึ้มรถกระบะจอดใกล้กับหอบังคับการบิน ท่าอากาศยานนราธิวาส ก่อน “ทักษิณ” ลงพื้นที่สนามบินบ้านทอน ในอีก 50 นาที ไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ

น้ำป่าหลากท่วม อ.ไทรโยค กลางดึก

ระทึกกลางดึก น้ำป่าหลากท่วมบ้านเรือนประชาชน อ.ไทรโยค จ.กาญจนบุรี ถนนหลายเส้นถูกน้ำป่าพัดขาด จนท.เร่งอพยพประชาชนด้วยความยากลำบาก