fbpx

จุฬาฯ จัดเวทีเสวนาประชากรไทย

จุฬาฯ 22 พ.ย.- นักวิชาการเผยไทยกำลังเผชิญสังคมผู้สูงอายุที่ไม่มีความพร้อม เหตุส่งเสริมการเกิดในอดีตไม่มีคุณภาพ ทั้งการศึกษา-อาชีพ ทำให้ไม่มีเงินวัยเกษียน  ชี้รัฐเร่งส่งเสริมการออม


 

นายนิพนธ์ เทพวัลย์ ศาสตราภิชานวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวในวงเสนา “ประชากรไทย:เรามาถึงจุดนี้ได้อย่างไร…เราจะไปทางไหนดี”ที่จัดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 50 ปีแห่งการก่อตั้งวิทยาลัยประชากรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่า  ช่วงก่อนปี 2509 ประเทศไทยสมัยนั้น  เป็นสังคมเกษตรอยู่ในชนบท  แม้มีอัตราเกิดสูงแต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก เนื่องจากอัตราเสียชีวิตก็มาก แต่เมื่อผู้นำในสมัยนั้นต้องการสร้างชาติ แนวคิดเพิ่มจำนวนประชากรจึงเริ่มขึ้น ผ่านหลายนโยบาย ทั้งการตั้งกระทรวงสาธารณสุขเพื่อลดอัตราเสียชีวิตจากโรคติดต่อ และกฎหมาย ทำให้มีประชากรอัตราเพิ่มร้อยละ 3.2 ต่อปี นับว่าสูงสุดในโลกอีกประเทศหนึ่ง


 

ขณะที่การวิจัย พบว่าการเพิ่มประชากร ส่งผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมทุกด้าน ทั้งปัญหาต่อคุณภาพชีวิต การออม การศึกษาที่ไม่เพียงพอ และการว่างงาน ปี 2513 ไทยจึงมีนโยบายการคุมกำเนิด สนับสนุนการวางแผนครอบครัวโดยสมัครใจขึ้น  เน้นให้คนไทยมีขนาดครอบครัวที่เหมาะสม เพื่อลดอัตราเพิ่มประชากรให้เหลือ 1.2 ต่อปี หรือประมาณ 61 ล้านคน ซึ่งทำได้สำเร็จ ส่งผลให้ปัจจุบันไทย มีประชากรทั้งหมด 65.3 ล้านคน สัดส่วนของวัยเด็กกลับลดลงเหลือร้อยละ 17.82 เนื่องจากพ่อแม่ มีลูกเฉลี่ยน้อยกว่า 2.1 คนซึ่งเป็นอัตราเจริญพันธุ์ทดแทน หรืออาจไม่มีเลย ส่วนวัยแรงงานลดลงร้อยละ 65.67 โดยเริ่มลดลงต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2558  ขณะที่ประชากรวัยสูงอายุ (60 ปีขึ้นไป) กลับเพิ่มขึ้นร้อยละ 16.09 และมีแนวโน้มสูงขึ้น โดยผู้สูงอายุปัจจุบันคือเด็กในยุคที่มีการเพิ่มจำนวนประชากร ซึ่งส่วนใหญ่ไม่มีการศึกษา ว่างงานและไม่มีเงินออม ขณะที่ลูกหลานก็มีน้อยลง ไทยจึงประสบปัญหาสังคมผู้สูงอายุที่ไม่มีความพร้อม ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้และขาดแคลนแรงงาน ซึ่งปัจจุบันต้องใช้แรงงานต่างด้าวกว่า 3.9 ล้านคน

 


ด้านนายเทียนฉาย กีระนันทน์ นักวิชาการด้านประชากรศาสตร์ กล่าวว่า แม้แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ฉบับ 12 (2560-2564) เน้นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างประชากร ที่เด็กและแรงงานลดลงต่อเนื่อง ผู้สูงอายุกลับเพิ่มขึ้นและตั้งเป้าพัฒนาคุณภาพประชากร ทั้งด้านการศึกษา สุขภาวะ และผลักผู้สูงอายุเข้าสู่ตลาดเเรงงานมากขึ้นนั้นแต่ก็ไม่ได้อย่างครบถ้วน โดยมองว่า รัฐบาลควรส่งเสริมให้ครอบครัวไทยที่มีความพร้อมให้มีบุตรมากกว่า 2.1 คนหรือสูงกว่าระดับการเกิดทดแทน ผ่านนโยบายจูงใจต่างๆ ขยายอายุเกษียนจาก 60-65 ปี และที่สำคัญที่สุดคือการส่งเสริมการออมที่มีคุณภาพ เพื่อเป็นหลักประกันรายได้ที่ยั่งยืน  .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พ่อสุดทน คว้าปืนยิงสวนลูกชายคลั่งยาดับ ยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา

พ่อยืนรอมอบตัวทั้งน้ำตา หลังใช้ปืนแก๊ปยิงลูกชายวัย 37 ปี คลั่งยา ถือมีดจะเข้ามาฟันพ่อ จึงยิงสวนเสียชีวิตบนถนนในหมู่บ้าน ต.ขอนยูง อ.กุดจับ จ.อุดรธานี

คลังเคาะแล้ว วันลง “ทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่”

โฆษกรัฐบาล เผย “คลัง” เคาะแล้ววันลงทะเบียนบัตรคนจนรอบใหม่ตามข้อสั่งการ “นายกฯ” เริ่ม 5 ก.ย.-19 ต.ค.65 คาดมีผู้ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นเป็น 15-16 ล้านคน

เร่งล่ามือยิงคาวงข้าว พ่อดับ ลูกสาวเจ็บ ลูกเขยวิ่งเตลิดหาย

เร่งล่าคนร้ายกระหน่ำยิงพ่อวัย 60 ดับคาวงข้าว ส่วนลูกสาวเจ็บ กระสุนปืนเข้าที่แขน ลูกเขยวิ่งหนีกระสุนหายไปยังไม่พบตัว พบประวัติทั้ง 3 คน เคยถูกจับติดคุกข้อหายาเสพติด เมื่อปี 2564

ข่าวแนะนำ

ตามคาด! สภาล่มวันสุดท้าย สูตรหาร 500 ตกไป กลับไปใช้สูตรหาร 100

ล่มตามคาด การประชุมร่วมรัฐสภาเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่งวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ครบกรอบเวลา 180 วัน หลังจากรอมา 1 ชั่วโมง เปิดประชุมได้เพียง 20 นาที ก็ต้องปิดประชุม เพราะองค์ประชุมไม่ครบ

นายกฯ ห่วงคนหายป่วยเผชิญภาวะลองโควิด

นายกฯ ห่วงผู้หายป่วยแล้ว อาจพบภาวะลองโควิด (Long Covid) แนะ สธ. ให้ความรู้แก่ประชาชน รวมทั้งสามารถปรึกษาและรักษาโดยเบิกจ่ายค่ารักษาตามสิทธิได้

อาลัย “น้องไอซ์” สังเวยเพลิงไหม้ “Mountain B” รายที่ 19

แม่โพสต์เศร้า “น้องไอซ์” แฟนสาวนักร้องผับ Mountain B คืนเกิดเหตุ เสียชีวิตเพิ่มเป็นรายที่ 19 ชาติหน้ามีจริงขอให้เกิดมาเป็นลูกแม่เหมือนเดิม

ถ.มิตรภาพ รถเริ่มหนาแน่น-ติดสะสมยาวกว่า 6 กม.

การจราจรบน ถ.มิตรภาพ เริ่มหนาแน่น ประชาชนทยอยเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ และจังหวัดทางภาคตะวันออก หลังหยุดยาวช่วงวันแม่ ส่งผลให้รถติดสะสมยาวเหยียดกว่า 6 กิโลเมตร