กลุ่มต้านซิงเกิ้ลเกตเวย์รวมตัวคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

กรุงเทพ18ธ.ค.-กลุ่มต้านซิงเกิ้ลเกตเวย์รวมตัวคัดค้าน ร่าง พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ แถลงจุดยืนเรียกร้องสนช.ทบทวนและยกเลิก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าดูแลซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยS__46276685


พ.ต.อ.อุดม กวินเดชาธร รองผู้บังคับการกองบัญชาการตำรวจนครบาล 1 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าดูแลความเรียบร้อยบริเวณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หลังมีการนัดหมายผ่านเครือข่ายโซเชียลมีเดียเวลา 14.00 น.วันนี้ (18ธ.ค.)เพื่อชุมนุมต่อต้านร่างพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์) ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เพิ่งผ่านการพิจารณาS__46276692

พ.ต.อ.อุดม  กล่าวว่า ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจนครบาล 1 และเจ้าตำรวจชุดสืบสวนสถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม ประมาณ 55 นาย โดยเป็นตำรวจในเครื่องแบบประมาณ 40 นายและตำรวจนอกเครื่องแบบประมาณ 15 นาย มาดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่โดยรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย หากมีการชุมนุมจะดำเนินการตามกฎหมาย ตามลำดับขั้นตอน เริ่มจากการเจรจาก่อน


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าบรรยากาศรอบอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยมีเพียงสื่อมวลชนและประชาชนที่มาสังเกตการณ์ จนกระทั่งเวลา 15.00น. ยังไม่มีใครแสดงตนเป็นผู้ชุมนุมและไม่พบกลุ่มต่อต้านเข้ามาในพื้นที่เพื่อทำกิจกรรมแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่ตำรวจๆจึงได้สั่งการให้กำลังพลแยกย้าย

ส่วนบรรยากาศบริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร อีกหนึ่งพื้นที่ที่กลุ่มต่อต้านคัดค้านนัดรวมตัวทำกิจกรรม ในเวลา15.00น. มีกลุ่มนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัย ในนามกลุ่มFree Internet Society Of Thailand (FIST) ทำกิจกรรม แสดงออกเชิงสัญลักษณ์โดยนำกระดาษที่มีข้อความระบุถึงความคิดเห็นมาพับเป็นรูปนกพิราบแล้ววางบนพื้น และยืนนิ่งเพื่อแสดงป้ายข้อความคัดค้าน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจากสน.ปทุมวันเข้าดูแลความเรียบร้อยรอบพื้นที่S__46276655

นางสาวอ้อมทิพย์ เกิดผลานันท์ อายุ 19 ปี นักศึกษาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ตัวแทนกลุ่ม กลุ่มฟรีอินเตอร์เนต (Free internet) ระบุว่า อยากให้รัฐบาลทบทวนร่างพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ที่ผ่านความเห็นชอบจากที่ประชุมสนช. พร้อมขอให้รัฐบาลเปิดรับฟังเสียงประชาชนที่มีมากกว่าเสียงข้างมากใน สนช. ทั้งนี้หากมีพระราชบัญญัติอื่นๆ ที่ไม่เป็นธรรมออกมาอีก ซึ่งหลังจากนี้กลุ่มนักศึกษาที่ไม่เห็นด้วยจะยังคงเดินหน้าทำกิจกรรมต่อไป


จากนั้นนายวิกรานต์ จรรยาภรณ์ อายุ 19 ปี นักศึกษาปี1 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คณะรัฐศาสตร์ ตัวแทนกลุ่มฟรีอินเตอร์เนต ได้อ่านแถลงการณ์ที่จะส่งถึงสนช.เพื่อเรียกร้องให้ทบทวนและยกเลิกการประกาศใช้พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ รวมทั้งรับฟังเสียงของประชาชนที่คัดค้านพ.ร.บ.ฉบับนี้กว่า 3 แสนคน จากนั้นผู้คัดค้านได้ร่วมกันร้องเพลง “Do you hear the people sing”ก่อนจะแยกย้ายโดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อยไม่มีเหตุรุนแรงใดๆเกิดขึ้นS__46276647

ผู้สื่อข่าวรายงานว่านอกจากกลุ่มดังกล่าวแล้ว ยังมีผู้เข้าร่วมอื่นๆ มาชูป้ายกระดาษที่มีข้อความคัดค้านร่างพรบ.คอมพิวเตอร์ทั้งที่มาคนเดียวและมาเป็นกลุ่ม 2-3 คน โดยบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบร้อย เนื่องจากผู้ชุมนุมไม่ได้เข้าไปบริเวณลานที่เจ้าหน้าที่กันพื้นที่ไว้ แต่ทำกิจกรรมบริเวณด้านข้างอย่างสงบเท่านั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ทำความเข้าใจกับผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่าจะเป็นการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.ชุมนุมสาธารณะ จึงขอให้ยุติกิจกรรมดังกล่าว ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รถทัวร์โดยสารชนท้ายเทรลเลอร์ เสียชีวิต-บาดเจ็บจำนวนมาก

รถทัวร์โดยสารชนท้ายรถบรรทุกเทรลเลอร์ บนถนนสาย 304 จังหวัดปราจีนบุรี ทำให้ไฟลุกไหม้รถทัวร์โดยสาร เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

ชาวบ้านยอมรับค่าเยียวยาหลังละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดิน

ชาวบ้านยอมรับการเยียวยา บ้านละ 1 หมื่นบาท จากเจ้าของที่ดินใน จ.ระยอง หลังถมที่สูงมิดหลังคาของเพื่อนบ้าน และรับปากจะเร่งแก้ไขให้ทันหน้าฝนที่จะถึงนี้ แต่ชาวบ้านยังหวั่นใจ หากแก้ไขไม่ทันก็ยังจะเดือดร้อน น้ำจะไหลลงมาบ้านที่อยู่ต่ำกว่า

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

ข่าวแนะนำ

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

โป๊ปฟรังซิส สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 88 พรรษา

สำนักวาติกัน แถลงผ่านทางโทรทัศน์ของสำนักวาติกันว่า สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกันสิ้นพระชนม์แล้วในวันนี้

Pope inaugurated the Holy Year on Christmas Eve on December 24, 2024

เปิดพระประวัติโป๊ปฟรังซิส

วาติกัน 21 เม.ย.- เว็บไซต์ข่าวโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี (CNBC) ของสหรัฐ เปิดพระประวัติที่น่าสนใจ 10 ประการของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส พระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิกและพระประมุขแห่งนครรัฐวาติกัน ที่สิ้นพระชนม์วันนี้ (21 เม.ย.68) ขณะมีพระชนมายุ 88 พรรษา ประการที่ 1 ทรงเป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันและเยสุอิตคนแรก สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส มีพระนามเดิมว่า ฮอร์เก มาริโอ เบร์โกกลิโอ ประสูติวันที่ 17 ธันวาคม 2479 ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เป็นพระสันตะปาปาลาตินอเมริกันคนแรกของพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก แตกต่างจากผู้ที่เคยดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปาเกือบ 200 คน ซึ่งส่วนใหญ่มาจากอิตาลี ทรงมาจากนอกทวีปยุโรปในฐานะพระสันตะปาปาพระองค์ที่ 266 และเป็นนักบวชคณะเยสุอิตคนแรกที่ขึ้นดำรงตำแหน่งพระสันตะปาปา ประการที่ 2  ทรงมีพื้นเพมาจากอิตาลี แม้ว่าสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสประสูติในอาร์เจนตินา แต่ท่านมีมรดกทางชาติพันธุ์จากอิตาลี จากการที่บิดามารดาเป็นผู้อพยพชาวอิตาลี บิดาทำงานเป็นนักบัญชีในทางรถไฟ ขณะที่มารดาอุทิศตนให้กับการเลี้ยงลูกทั้ง 5 คน ประการที่ 3 ทรงศึกษาด้านเคมีและปรัชญา สมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิสศึกษาปรัชญาและมีปริญญาโทในด้านเคมีจากมหาวิทยาลัยบัวโนสไอเรส ทรงศึกษาในโรงเรียนเทคนิคและได้ฝึกอบรมเป็นช่างเทคนิคเคมี ก่อนเข้าเรียนที่โรงเรียนสอนศาสนาแห่งอัครสังฆมณฑลบิญญา เดโวโต […]