fbpx

ดีอีเอสจับมือกสทช.โอเปอเรเตอร์ส่งเอสเอ็มเอสข้อมูลโควิด-19ให้ชาวต่างชาติ

กรุงเทพฯ 23 ธ.ค. ดีอีเอส จับมือ กสทช.-5 ค่ายมือถือส่ง SMS อัพเดทข่าวสารโควิดให้ต่างชาติในไทย


นายพุทธิพงษ์  ปุณณกันต์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) แถลงภายหลังประชุมร่วมกับนายสุทธิศักดิ์  ตันตะโยธิน รองเลขาธิการสายงานกิจการโทรคมนาคม สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และผู้บริหารบริษัทผู้ให้บริการมือถือทั้ง 5 เครือข่าย ว่า กระทรวงฯ กำหนดแนวทางทางการแจ้งข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19 ผ่านบริการเอสเอ็มเอส(SMS) ให้กับชาวต่างชาติที่พำนักในประเทศไทย และแรงงานต่างด้าว โดยเบื้องต้นจะมีข้อความภาษาอังกฤษ ภาษาเมียนมา และภาษากัมพูชา เพื่อให้เจ้าของภาษาเกิดความเข้าใจที่ถูกต้อง

“เนื่องจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยรอบใหม่ โดยเฉพาะในแรงงานต่างชาติทางกระทรวงดิจิทัลฯ กสทช. และโอเปอร์เรเตอร์ จึงหารือแนวทางในการแจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ ข้อมูลข่าวสารที่สำคัญไปถึงกลุ่มเป้าหมายข้างต้น ให้ทราบอย่างทั่วถึง เพื่อไม่ให้ตื่นตระหนก” นายพุทธิพงษ์กล่าว


นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ข้อมูลและข้อความจะถูกสื่อสารไปตั้งแต่วันนี้โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้าวความเข้าใจปัจจุบันมีหมายเลขโทรศัพท์ที่ชาวต่างประเทศใช้งาน แบ่งเป็น ทรู 8 แสนหมายเลข ดีแทค 1 ล้านหมายเลข เอไอเอส9.9 แสนหมายเลข บริษัทกสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) 10,000 หมายเลข และบริษัททีโอที จำกัด (มหาชน) 4,000 หมายเลข รวมหมายเลขของคนต่างประเทศ 2,804,000 หมายเลข โดยกระทรวงฯ ได้ขอความร่วมมือกับชาวต่างชาติที่พำนักในไทย รวมถึงแรงงานต่างด้าว อย่าเพิ่งเคลื่อนย้ายออกนอกพื้นที่ในช่วงนี้ ส่วนกรณีที่แรงงานบางกลุ่มมีข้อกังวล ขอให้ความมั่นใจว่า เจ้าหน้าที่ยังไม่มีการดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวแต่อย่างใด หากผู้ใดพบว่าตัวเองมีอาการป่วย แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ หรือโทรสายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค ทั้งนี้ ระบบของกระทรวงสาธารณสุข มีความพร้อมในการช่วยดูแลรักษา ให้ยาเมื่อป่วย และจัดหาอาหาร/น้ำให้ระหว่างการกักตัวตลอด 14 วัน

ส่วนการใช้แอปพลิเคชั่นหมอชนะ นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า วันพรุ่งนี้ (24ธ.ค.) ตนจะเสนอรายละเอียดการใช้แอปพลิเคชั่นหมอชนะคู่กับไทยชนะในที่ประชุม ศบค. การใช้แอปพลิเคชั่นร่วมกันเพื่อให้ติดตามตัว และติดตามความเสี่ยงได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งนี้จะมีการรณรงค์ให้แรงงานต่างด้าวใช้งานแอปพลิเคชั่นหมอชนะด้วยเพื่อการติดตามสถานการณ์อย่างมีประสิทธิภาพ -สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไต้หวันวอนอย่ากักตุนของหลังคุมโควิดครั้งใหม่

ไต้หวันวอนประชาชนอย่าแห่กักตุนของใช้จำเป็น หลังจากทางการออกมาตรการเข้มงวดเนื่องจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนเพิ่มขึ้น

รุมประชาทัณฑ์ 2 พ่อลูกฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต

2 พ่อลูก ผู้ต้องหาร่วมกันฆ่าแม่เลี้ยงเสียชีวิต โดนญาติผู้ตายรุมประชาทัณฑ์ ขณะตำรวจคุมตัวไปขออำนาจศาลฝากขังผัดแรก

“ซิลลิค ฟาร์มา” แถลงชัดขายวัคซีน “โมเดอร์นา” ผ่าน อภ.

“ซิลลิค ฟาร์มา” ออกแถลงการณ์ยืนยันขายวัคซีนโควิด-19 ของ “โมเดอร์นา” ผ่านองค์การเภสัชกรรมเท่านั้น เหตุขึ้นทะเบียนใช้ฉุกเฉินในไทย

ข่าวแนะนำ