fbpx

“พล.อ.ประวิตร” ดันยุทธศาสตร์พัฒนาชายแดนใต้

ทำเนียบรัฐบาล 27 พ.ย.- “พล.อ.ประวิตร” ดันยุทธศาสตร์พัฒนาชายแดนใต้ ชู เมืองต้นแบบฯ อ.จะนะ สงขลา เพื่อความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน


วันที่ 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10.00 น.​ พลเอกประวิตร เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการยุทธศาสตร์ด้านการพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (กพต.) ครั้งที่ 2/2563 ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

ที่ประชุมรับทราบ รายงานความคืบหน้าการดำเนินการปรับผังเมืองเพื่อรองรับการขับเคลื่อนเมืองต้นแบบ “สามเหลี่ยมมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน” ในพื้นที่​ อำเภอจะนะ​ จังหวัดสงขลา และความคืบหน้าการดำเนินการจัดสรรโควตพลังงานไฟฟ้า​ 1,700 เมกะวัตต์ เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นของการดำเนินการพัฒนาตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม 2562 รวมถึงความคืบหน้าการดำเนินการพิจารณามาตรการส่งเสริมการลงทุนในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคต อำเภอจะนะ​ จังหวัดสงขลา ตามแผนการลงทุนของภาคเอกชน ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2563 นอกจากนี้ที่ประชุมได้ร่วมพิจารณา โครงการนำเรือประมงออกนอกระบบเพื่อการจัดการทรัพยากรประมงทะเลที่ยั่งยืนพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นกรณีเร่งด่วน และการจัดทำปะการังเทียมพื้นที่ชายฝั่งทะเลจังหวัดชายแดนภาคใต้ แผนปฏิบัติการช่วยเหลือและพัฒนาแรงงานไทยในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้กลุ่มที่เดินทางกลับจากต่างประเทศภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) และแผนพัฒนาระบบสาธารณสุข 4 อำเภอชายแดนของจังหวัดสงขลาและงานสาธารณสุขต่อเนื่องในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ รองรับการพัฒนาเขตพัฒนาพิเศษเฉพาะกิจเมืองต้นแบบอุตสาหกรรมก้าวหน้าแห่งอนาคตอำเภอจะนะ จังหวัดสงขลา (พ.ศ. 2564-2567)


พลเอกประวิตร กล่าวเน้นย้ำว่า งานพัฒนาที่ดี จะนำไปสู่การลดปัญหาด้านความมั่นคงได้ขอให้ทุกหน่วยงาน ให้ความสำคัญต่อเรื่องดังกล่าว เป็นลำดับแรกด้วยงานสำคัญตามนโยบายรัฐบาล คือ เมืองต้นแบบฯ จะนะ ขอให้ทุกหน่วยงาน ร่วมมือทำงานอย่างเต็มที่ ให้เห็นผลเป็นรูปธรรม 3 เรื่อง ที่กล่าวถึงในวาระรายงานความก้าวหน้า ให้แล้วเสร็จภายใน 31 มีนาคม 2564​ ขอให้ผู้รับผิดชอบไปดำเนินการ และรายงานอย่างตอเนื่องด้วย ยังมีนโยบายรัฐบาล ครม., กพต. นายกรัฐมนตรี และผม ที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนาอีกหลายเรื่อง ที่มีการสั่งการไปแล้ว ขอให้ ศอ.บต. รวบรวม และประสานไปยังส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมวางแผนดำเนินการโดยเร็ว และเป็นรูปธรรม รวมทั้งให้ ศอ.บต. เป็นหน่วยดำเนินการ และจัดทำคำของบประมาณ ไปดำเนินการในปี 2565 โดยให้ สมช. และสำนักงบประมาณ ให้การสนับสนุนการทำงานแก่ ศอ.บต. ด้วยเพื่อให้งานพัฒนา มีความก้าวหน้า สามารถสะท้อนความสำเร็จการแก้ไขปัญหา และพัฒนาจังหวัดชายแดนภาคใต้ในระยะต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น

อัยการให้ ตร.แจ้งข้อหาเพิ่ม “กระติก-จ๊อบ-ปอ” คดีแตงโม

ความคืบหน้าคดีการเสียชีวิตของ “แตงโม ภัทรธิดา” ล่าสุดอัยการมีความเห็นให้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับ “กระติก-จ๊อบ” ในข้อหาประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ส่วน “ไฮโซปอ” โดนเพิ่มอีก 1 ข้อหา เสพวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท พร้อมสั่งตำรวจกลับไปสอบสวนใหม่

ข่าวแนะนำ

ศบค.ให้ผับบาร์เปิดบริการ 1 มิ.ย.

นายกฯ เผย ศบค.ผ่อนคลายผับบาร์ 1 มิ.ย. วอนฉีดวัคซีนให้ครบ ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ เชื่อสถานการณ์จะดีขึ้น ดันรายได้ท่องเที่ยวสูงขึ้น