fbpx

ราคายางลงอีก ชาวสวนวอนรัฐเร่งช่วยก่อนขาดทุนหนัก

สงขลา 3 พ.ย.- ชาวสวนยางสงขลาเริ่มวิตกปัญหาราคาดิ่งลงอีก แค่ช่วงสัปดาห์จากขึ้นไปสูงสุด 75 บาท/กก. เหลือต่ำกว่า 60 บาท ลดลงเฉลี่ย 5 -7 บาท/กก. วอนรัฐบาลเร่งช่วยก่อนเดือดร้อนหนัก ทั้งที่ช่วงนี้ทิศทางราคาควรสดใส


สถานการณ์ราคายางพาราที่ปรับเพิ่มขึ้นจากกิโลกรัมละ 40 บาทเศษ มาทะลุกิโลกรัมละ 50 บาท เมื่อต้นเดือนตุลาคม และค่อย ๆ ปรับเพิ่มขึ้นจนสูงสุดที่กิโลกรัมละ 75 บาท เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา จากนั้นราคากลับตกลงเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 -7 บาท ตั้งแต่สุดสัปดาห์ โดยวันนี้ (3 พ.ย.) ราคาน้ำยางสดในตลาดท้องถิ่นอยู่ที่กิโลกรัมละ 57-59 บาท ลดลงจากเมื่อวาน (2 พ.ย.) ที่กิโลกรัมละ 61-63 บาท สร้างความวิตกกังวลแก่เกษตรกรมากขึ้น เพราะเป็นการปรับสวนทิศทางของผลผลิต ที่ลดน้อยลง ทั้งที่ราคาควรจะปรับขึ้น เนื่องจากเป็นช่วงฤดูฝนของภาคใต้ อีกทั้งหลายพื้นที่ต้นยางพาราให้น้ำยางสดน้อยมาก เพราะการระบาดของโรคใบร่วงชนิดใหม่ในยางพารา

นายสมพงศ์ ราชสุวรรณ ประธานกลุ่มน้ำยางสดบ้านพรุเตียว อ.นาทวี จ.สงขลา กล่าวว่า ชาวสวนยางกรีดยางเป็นอาชีพหลัก ไม่ว่าราคาจะขึ้นหรือลงก็จำเป็นต้องกรีด แต่ก็อยากให้นายกรัฐมนตรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเห็นความสำคัญและช่วยดูแลราคายางพาราให้เกษตรกรสามารถอยู่ได้ ซึ่งราคาน้ำยางสดไม่ควรต่ำกว่ากก.ละ 60 บาท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

คุมทำแผน ผู้ต้องหาคดีฆ่าปาดคอสาวโรงงาน ชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์

ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องหาก่อเหตุฆ่าปาดคอสาวโรงงานไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังจากถูกจับกุมตัวได้เมื่อคืนที่ผ่านมา ปรากฏว่าชาวบ้านที่โกรธแค้นต่างกรูเข้าไปรุมประชาทัณฑ์จนฝุ่นตลบ