กรุงเทพฯ 23 พ.ค. – กรมวิชาการเกษตร เผย “นฤมล” รมว.เกษตรฯ สั่งระงับการนำเข้าน้ำยางข้นจากต่างประเทศทันที หลังสมาพันธ์ชาวสวนยางฯ ยื่นจดหมายสอบถามเหตุอนุญาตนำเข้า เพื่อลดผลกระทบเกษตรกร 1.7 ล้านราย
นายธรรมรัตน์ ทองมี ผู้อำนวยการกองการยาง กรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า จากกรณีสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สอบถามการอนุญาตให้นำเข้าน้ำยางข้นสูตรเฉพาะจากต่างประเทศนั้น ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งตรวจสอบ และมีมติให้ชะลอการนำเข้าในทันที ทั้งนี้ เพื่อแก้ปัญหาราคายางตกต่ำจากผลกระทบของมาตรการทางการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะการเก็บภาษีของสหรัฐอเมริกา และเป็นไปตามนโยบายการบังคับใช้พระราชบัญญัติควบคุมยาง พ.ศ.2542 อย่างมีประสิทธิภาพ โดยอาศัยอำนาจตามมาตรา 26 ของกฎหมายดังกล่าว เพื่อควบคุมการนำเข้าน้ำยางข้นที่สามารถผลิตได้ในประเทศ
“เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับผู้ประกอบการ พร้อมขอความร่วมมือในการชะลอการนำเข้า และจะมีหนังสือเวียนอย่างเป็นทางการถึงผู้ประกอบการทุกราย” นายธรรมรัตน์ กล่าว
ด้าน ดร.อุทัย สอนหลักทรัพย์ นายกสมาคมสหพันธ์ชาวสวนยางแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณ รมว.เกษตรฯ ที่ดำเนินการอย่างรวดเร็วและให้ความเป็นธรรมแก่เกษตรกรไทยกว่า 1.7 ล้านราย. -512-สำนักข่าวไทย