fbpx

โคราชเกาะติดฝน “โมลาเบ” ยังไม่ท่วมเพิ่ม

นครราชสีมา 29 ต.ค.- ผู้ว่าฯ โคราช คาดอีก 1 สัปดาห์ น้ำท่วมหลายอำเภอคลี่คลาย ประเมินฝนจากโมลาเบยังตกไม่มาก ไม่ท่วมเพิ่ม แต่ไม่ประมาทเฝ้าระวังพายุลูกใหม่ ระบุเขื่อนลำตะคองมีน้ำเกินความจุจะเป็นผลดีสู้ภัยแล้งปีต่อไป หากไม่มีฝน


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมกรรมการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการ ช่วงสายวันนี้ (29 ต.ค.) ที่ห้องเอ็มซีซีฮอลล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ เนื่องจากช่วงนี้ยังไม่พ้นความเสี่ยงจากอิทธิพลของพายุโมลาเบ ถึงแม้จะอ่อนกำลังลง แต่มีฝนตกหลายพื้นที่ และล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีพายุลูกใหม่อีก ดังนั้น จึงต้องเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า

นายวิเชียร กล่าวว่า ฝนที่ตกมาตลอดคืน ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาน้ำท่วมเพิ่มจากเดิม ส่วนในพื้นที่น้ำท่วมก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่น้ำลดแล้ว เช่น ต.ลำมูล อ.โนนสูง, บ้านหนองโจด กับบ้านโนนมันเทศ อ.เฉลิมพระเกียรติ, และ อ.โชคชัย ซึ่งน้ำได้ไหลไปพื้นที่ อ.พิมาย ตามลำน้ำมูลเอ่อท่วมชุมชนริมฝั่ง รวมถึง อ.ชุมพวง เมืองยาง ลำทะเมนชัย ส่วนเขื่อนลำตะคองปล่อยน้ำเพิ่มเป็นวันละ 2 ล้าน ลบ.ม. พร้อมกับติดตามปริมาณน้ำด้านล่างอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้กระทบประชาชน แต่หากพื้นที่ด้านล่างฝนตกหนักก็จะยุติการปล่อยน้ำ สำหรับเขื่อนลำตะคอง ปริมาณน้ำล่าสุดอยู่ที่ 347 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 110 ของความจุเขื่อนที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร


นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า เท่าที่ติดตามสถานการณ์ฝนที่ตกขณะนี้แรงบ้างโปรยปรายบ้าง คาดว่าจะไม่ตกหนักไปกว่านี้แล้ว ขณะนี้สามารถระบายน้ำได้ทันและไม่น่าจะเพิ่มกว่าเดิม ส่วนน้ำที่ไหลไปท่วมชุมชนริมฝั่ง อ.พิมาย นั้นคาดว่าจะเป็นเช่นนี้อีก 1 สัปดาห์ จะคลี่คลายสู่ภาวะปกติ รวมทั้งชุมพวง เมืองยาง และลำทะเมนชัย

“ผมคิดว่าปลายสัปดาห์น่าก็จะจบหมด ขอให้ประชาชนอดทนอีกนิด แต่ก็ไม่ประมาทยังต้องเฝ้าระวังอยู่ รวมถึงการดูแลช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ส่วนน้ำในเขื่อนใหญ่ที่มีปริมาณมากจะเป็นน้ำต้นทุนของนครราชสีมาเพื่อสู้กับภัยแล้งได้อีก 3-4 ปี หรือถ้าไม่มีฝนเราอยู่ได้ 2 ปีสบาย ๆ และคิดว่าปีนี้เกษตรกรคงทำนาได้เต็มที่”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนทั่วไทยฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 80%

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19