fbpx

โคราชเกาะติดฝน “โมลาเบ” ยังไม่ท่วมเพิ่ม

นครราชสีมา 29 ต.ค.- ผู้ว่าฯ โคราช คาดอีก 1 สัปดาห์ น้ำท่วมหลายอำเภอคลี่คลาย ประเมินฝนจากโมลาเบยังตกไม่มาก ไม่ท่วมเพิ่ม แต่ไม่ประมาทเฝ้าระวังพายุลูกใหม่ ระบุเขื่อนลำตะคองมีน้ำเกินความจุจะเป็นผลดีสู้ภัยแล้งปีต่อไป หากไม่มีฝน


นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เป็นประธานการประชุมกรรมการจังหวัดและหัวหน้าส่วนราชการ ช่วงสายวันนี้ (29 ต.ค.) ที่ห้องเอ็มซีซีฮอลล์ ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำ เนื่องจากช่วงนี้ยังไม่พ้นความเสี่ยงจากอิทธิพลของพายุโมลาเบ ถึงแม้จะอ่อนกำลังลง แต่มีฝนตกหลายพื้นที่ และล่าสุดกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่าจะมีพายุลูกใหม่อีก ดังนั้น จึงต้องเตรียมความพร้อมไว้ล่วงหน้า

นายวิเชียร กล่าวว่า ฝนที่ตกมาตลอดคืน ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาน้ำท่วมเพิ่มจากเดิม ส่วนในพื้นที่น้ำท่วมก่อนหน้านี้ส่วนใหญ่น้ำลดแล้ว เช่น ต.ลำมูล อ.โนนสูง, บ้านหนองโจด กับบ้านโนนมันเทศ อ.เฉลิมพระเกียรติ, และ อ.โชคชัย ซึ่งน้ำได้ไหลไปพื้นที่ อ.พิมาย ตามลำน้ำมูลเอ่อท่วมชุมชนริมฝั่ง รวมถึง อ.ชุมพวง เมืองยาง ลำทะเมนชัย ส่วนเขื่อนลำตะคองปล่อยน้ำเพิ่มเป็นวันละ 2 ล้าน ลบ.ม. พร้อมกับติดตามปริมาณน้ำด้านล่างอยู่ตลอด เพื่อไม่ให้กระทบประชาชน แต่หากพื้นที่ด้านล่างฝนตกหนักก็จะยุติการปล่อยน้ำ สำหรับเขื่อนลำตะคอง ปริมาณน้ำล่าสุดอยู่ที่ 347 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็นร้อยละ 110 ของความจุเขื่อนที่ 314 ล้านลูกบาศก์เมตร


นายวิเชียร กล่าวด้วยว่า เท่าที่ติดตามสถานการณ์ฝนที่ตกขณะนี้แรงบ้างโปรยปรายบ้าง คาดว่าจะไม่ตกหนักไปกว่านี้แล้ว ขณะนี้สามารถระบายน้ำได้ทันและไม่น่าจะเพิ่มกว่าเดิม ส่วนน้ำที่ไหลไปท่วมชุมชนริมฝั่ง อ.พิมาย นั้นคาดว่าจะเป็นเช่นนี้อีก 1 สัปดาห์ จะคลี่คลายสู่ภาวะปกติ รวมทั้งชุมพวง เมืองยาง และลำทะเมนชัย

“ผมคิดว่าปลายสัปดาห์น่าก็จะจบหมด ขอให้ประชาชนอดทนอีกนิด แต่ก็ไม่ประมาทยังต้องเฝ้าระวังอยู่ รวมถึงการดูแลช่วยเหลือผู้เดือดร้อน ส่วนน้ำในเขื่อนใหญ่ที่มีปริมาณมากจะเป็นน้ำต้นทุนของนครราชสีมาเพื่อสู้กับภัยแล้งได้อีก 3-4 ปี หรือถ้าไม่มีฝนเราอยู่ได้ 2 ปีสบาย ๆ และคิดว่าปีนี้เกษตรกรคงทำนาได้เต็มที่”.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้รอดชีวิตเล่าเหตุการณ์นาทีชีวิต ไฟไหม้ผับสัตหีบ

ผู้รอดชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ผับ MOUNTAIN B เล่าเหตุการณ์นาทีชีวิเห็นไฟลุกไหม้จึงพยายามตะโกนบอกกลุ่มเพื่อนแต่ไม่มีใครได้ยิน จึงตัดสินใจวิ่งหนีออกทางด้านประตูหน้า ปกติมาเที่ยวบ่อยครั้งแต่ไม่เคยสังเกตว่ามีประตูหนีไฟ

ญาติผู้เสียชีวิตเดินทางไปดูศพ ยายร่ำไห้หลานวัย 17 ดับ

ญาติของผู้เสียชีวิตเหตุไฟไหม้ผับดังกลางเมืองสัตหีบ เดินทางไปดูศพ ท่ามกลางความโศกเศร้า เบื้องต้นยืนยันรายชื่อผู้เสียชีวิตทั้ง 13 รายแล้ว

ลุงเลือดเดือดพิพาทปาดหน้า ซัลโว 8 นัดดับคู่กรณี

ลุงวัย 61 ปี เมาขับรถหวาดเสียว มีปากเสียงกับคู่กรณี ก่อนฟิวส์ขาดขับรถปาดหน้าแล้วเดินลงไปกระหน่ำยิง 8 นัด ดับคู่กรณี ตำรวจตามรวบตัวได้คาบ้าน

ข่าวแนะนำ

เร่งหาทางช่วยเหลือค่าไฟฟ้า 

ก.พลังงาน 8.ส.ค.-ก.พลังงานยังไม่ได้ข้อสรุป มาตรการบรรเทาผลกระทบจากค่าไฟฟ้าที่จะปรับขึ้นงวดสุดท้ายของปีนี้ด้านปตท.สผ.เร่งการผลิตเอราวัณ​คาดได้500ล้านลูกบาศก์ฟุต​ต่อ​วันปลายปีนี้

เจ้าของ Mountain B ขอโทษแล้ว คุมตัวฝากขังศาลพัทยา

คุม “เสี่ยบี” เจ้าของ Mountain B ผับ ส่งศาลฝากขัง ค้านประกันตัว ด้าน “เสี่ยบี” ขอโทษครอบครัวผู้เสียชีวิต ยันจะเยียวยาเต็มที่

หนุ่มเคี้ยวหมูปิ้งเลือดท่วม ผงะ! เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์

หนุ่มซื้อข้าวเหนียวหมูปิ้งมากิน เจอวัตถุคล้ายใบมีดคัตเตอร์ปะปนหลายชิ้น เคี้ยวเข้าไปเต็มๆ เลือดท่วมปาก เจ้าของร้านยินดีรับผิดชอบ