fbpx

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีเล็งหาเทคโนโลยีใหม่ปรับตัวสู่ยุคดิจิทัล

กรุงเทพฯ 21 ต.ค. ภาคอุตสาหกรรมปรับตัวใหญ่ยุคดิจิตอล-โควิด -19 หาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพพบผู้นำนวัตกรรมร่วมเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าทั่วโลก


นายณัฐพล รังสิตพล อธิบดีกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า การปรับตัวของภาคอุตสาหกรรมยุคดิจิทัลและโควิด -19 ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหลายด้านเป็นชีวิตวิถีใหม่ที่ทุกคนต้องปรับตัวเช่นเดียวกับภาคอุคสาหกรรมการผลิตที่มีการพัฒนาและปรับตัวครั้งใหญ่เพื่อเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัววันนี้เทคโนโลยีและระบบดิจิทัลเข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมมนุษย์ในทุกด้านทั้งการทำงานและการใช้ชีวิต เห็นได้จากพฤติกรรมการซื้อสินค้าของผู้บริโภคที่นิยมซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้นผู้ผลิตและผู้ประกอบการในทุกขนาดโดยเฉพาะขนาดกลางขนาดเล็ก (เอสเอ็มอี) และสตาร์ทอัพต้องยกระดับปรับปรุงเปลี่ยนแปลงการผลิต (Transformation) โดยใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีให้มากขึ้นพร้อมศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคเพื่อผลิตผลิตภัณฑ์ให้เป็นไปตามความต้องการและเป็นที่ยอมรับของตลาดด้าน

นายมนู เลี่ยวไพโรจน์ ประธานอินฟอร์มามาร์เก็ตส์ประเทศไทย กล่าวว่า งานโพรแพ็คเอเชีย 2020 เป็นงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมที่นำเสนอโซลูชั่นที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมการแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำโดยกลุ่มอุตสาหกรรมอาหารเครื่องดื่มยาและเวชภัณฑ์เครื่องสำอางและสินค้าอุปโภคบริโภคถือเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมหลักของไทยซึ่งวันนี้ได้รับผลจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 มากบ้างน้อยบ้าง แต่สิ่งที่เกิดขึ้นทำให้เห็นว่าโลกกำลังเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลเร็วขึ้นโดยมีโควิด -19 เป็นตัวเร่งสำคัญ 


การจัดงานโพรแพ็คเอเชีย 2020 ต้องการมีส่วนช่วยให้ธุรกิจมีการเจรจาและมีมูลค่าการค้ามากขึ้นพร้อมทั้งเน้นในการอัปเดตเทรนด์ที่เกิดขึ้นทามกลางสถานการณ์โควิด -19 แนวโน้มสถานการณ์ในภูมิภาคอาเซียนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้การประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ที่เป็นประโยชน์ต่อธุรกิจเปิดโอกาสให้ผู้ผลิตและนักธุรกิจได้ติดต่อพูดคุยกันโดยตรงการจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) รวมถึงการสัมมนาที่น่าสนใจจากผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้มองเห็นแนวทางของอุตสาหกรรมด้านกระบวนการผลิตการแปรรูปและบรรจุภัณฑ์ในอนาคตรูปแบบการจัดงานจะเป็นแบบผสมผสาน (Hybrid Exhibition) โดยรวมการจัดงานแสดงสินค้าเจรจาธุรกิจแบบทั่วไป (Physical Exhibition) และการจัดงานแสดงสินค้าแบบออนไลน์ (Virtual Exhibition) สามารถนัดหมายเจรจาธุรกิจล่วงหน้ารวมถึงชมกิจกรรมสัมมนาที่จะเกิดขึ้นภายในงานฯ ได้ตลอดระยะเวลาของการจัดงานฯ สำหรับธุรกิจในกลุ่มเอสเอ็มอีมีการเปิดพื้นที่โซนเอสเอ็มอีขึ้นโดยเฉพาะโดยมีไฮไลท์คือกิจกรรมให้ความรู้คำปรึกษานำเสนอไอเดียใหม่ในการทำธุรกิจอาทิศูนย์ที่ปรึกษาธุรกิจเอสเอ็มอี (SME Consultation Center) ซึ่งมีหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องมาให้คำปรึกษาสำหรับผู้เริ่มต้นธุรกิจรวมถึงธนาคารและสถาบันการเงินที่สนับสนุนการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มอีพร้อมโครงการส่งเสริมต่างๆทั้งการประกวด ThaiStar Packaging Awards การบ่มเพาะ Brand DNA เพื่อสร้างคุณค่าให้กับสินค้า IDEA Theatre เพิ่มความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจสำหรับการสร้างแบรนด์และเวทีถ่ายทอดความสำเร็จจากสตาร์ทอัพและผู้ประกอบการชั้นนำนอกจากนั้นยังมีพื้นที่สำหรับจัดแสดงสินค้าที่รณรงค์ทางด้านสังคมและสิ่งแวดล้อมเพื่อความยั่งยืนทางสังคม Sustainability Square เป็นพื้นที่จัดแสดงการพัฒนาอย่างยั่งยืนเพื่อสร้างการเรียนรู้ในกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ว่าจะสามารถสร้างความยั่งยืนได้อย่างไรภายใต้พันธสัญญาที่ทุกคนจะต้องสร้างความยั่งยืนให้กับอนาคตร่วมกันและได้นำเสนอให้ผู้ร่วมงานเห็นการมีส่วนร่วมของผู้จัดงานแสดงสินค้าในการเป็นผู้จัดงานที่สร้างความยั่งยืน

งานปีนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คนหวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีอุตสาหกรรมยุคใหม่ระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) หุ่นยนต์(Robot) อินเตอร์เน็ตในทุกสรรพสิ่ง (IOT) พร้อมเจรจาธุรกิจกับคู่ค้าทั่วโลกผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และที่งานแสดงจริงที่ไบเทคบางนา-สำนักข่าวไทย.


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

คุณหญิงสุดารัตน์ ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย

คุณหญิงสุดารัตน์ อดีตประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย ยื่นใบลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทยแล้ว โดยมีแกนนำ อาทิ นายโภคิน พลกุล นายพงศกร อรรณนพพร ลาออกตามด้วย

“วิษณุ” ให้สื่อไปถามทหารเรื่องนายกฯ พักบ้านหลวง

“วิษณุ” ไม่ทราบว่ามีระเบียบ ข้อยกเว้นให้นายกฯพักบ้านพักทหารได้หรือไม่ ขอให้ไปถามหน่วยงานเกี่ยวข้อง เผยเฉย ๆ ผู้ชุมนุมจะไปกดดันศาลรธน.2 ธ.ค.ชี้ชุมนุมทุกวันอยู่แล้ว