สั่งปิดเตาเผาโรงไฟฟ้าขยะหาดใหญ่แล้ว-จี้เร่งแก้ผลกระทบมลพิษ

สงขลา 27 พ.ย.-อุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาใช้อำนาจสั่งปิดเตาเผาโรงงานไฟฟ้าพลังงานขยะหาดใหญ่ชั่วคราว พร้อมสั่งดำเนินการปรับปรุงให้เรียบร้อยภายใน 13 ม.ค.ปีหน้า หลังถูกประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนอย่างต่อเนื่องเรื่องผลกระทบทางมลพิษ


ความคืบหน้ากรณีประชาชนในพื้นที่ร้องเรียนมายังศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา อ้างได้รับผลกระทบทางมลพิษจากโรงไฟฟ้าพลังงานขยะหาดใหญ่ ที่ดำเนินการโดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนสนามบิน-ลพบุรีราเมศวร์ ต.ควนลัง อ.หาดใหญ่ ซึ่งที่ผ่านมาศูนย์ดำรงธรรมฯได้แจ้งให้บริษัทเอกชนดำเนินการปรับปรุงแก้ไขมาแล้ว 3 ครั้ง แต่ก็ยังคงเกิดปัญหา ล่าสุดกรมควบคุมมลพิษได้ทำการตรวจวิเคราะห์จากปล่องเตาเผาขยะของโรงงาน พบว่าค่าสารประกอบไดออกซิน ค่าสารประกอบแคดเมี่ยม และค่าก๊าซไฮโดรเจนคลอไรด์ อยู่ในระดับเกินค่ามาตรฐาน

นายรุ่งโรจน์ และสุบ ผู้อำนวยการศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดสงขลาได้ใช้อำนาจตามมาตรา 39 วรรคหนึ่ง ของ พ.ร.บ.โรงงาน พ.ศ.2535 สั่งให้โรงไฟฟ้าพลังงานขยะหาดใหญ่ หยุดประกอบกิจการโรงงานบางส่วน (เตาเผา) เป็นการชั่วคราว และให้ดำเนินการปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 13 ม.ค.60 ในระหว่างนี้หากยังฝ่าฝืนเปิดดำเนินการ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท และปรับอีกวันละ 5,000 บาท จนกว่าจะหยุด โดยเจ้าหน้าที่ได้นำประกาศดังกล่าวไปติดไว้ในโรงงาน 3 จุด ได้แก่ บอร์ดในสำนักงาน บอร์ดในห้องควบคุม และที่หน้าป้อมยาม(ทางเข้า)


ทั้งนี้ โรงไฟฟ้าพลังงานขยะหาดใหญ่ เปิดดำเนินการมาตั้งแต่ปลายปี 2557 มีกำลังผลิตไฟฟ้า 6.7 เมกกะวัตต์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน