fbpx

กรมอนามัยลงพื้นที่ศูนย์การค้า ย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19

กรมอนามัย 23 ก.ค.-กรมอนามัย ลงพื้นที่ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส สาขาสุขาภิบาล 1 ตรวจเยี่ยมพร้อมย้ำมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้บริการพญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส สาขาสุขาภิบาล 1 ว่า ในช่วงการได้รับการผ่อนปรนตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด- 19 ถึงแม้ที่ผ่านมาสถานการณ์โรคฯ จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น  ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศแล้วก็ตาม แต่ประชาชนยังคงต้องป้องกันตนเองโดยต้องสวมหน้ากากทุกครั้ง เมื่อออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปยังสถานที่ที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากและหลากหลายกลุ่ม ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของโรคขึ้นได้ เช่น ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ที่มีการจำหน่ายสินค้าและบริการหลากหลายประเภท อาทิ อาหาร เสื้อผ้า เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่าย ทั้งจากการปนเปื้อนผ่านการสัมผัสสินค้า และการสัมผัสระหว่างบุคคล ที่อาจอยู่ในพื้นที่จำกัดหรือแออัด จึงกำหนดให้เจ้าของสถานที่ หรือผู้เช่าสถานที่หรือผู้ประกอบกิจการลงทะเบียนยืนยันการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด


 

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ยังคงต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 อย่างเคร่งครัด ทั้งในส่วนผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ เช่น ให้มีระบบการคัดกรองก่อนเข้ามาใช้บริการ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และจัดให้มีอุปกรณ์ป้องกันตนเองที่จำเป็นสำหรับพนักงาน เช่น ถุงมือ แผ่นใสครอบหน้า (Face shield) เป็นต้น รวมทั้งจัดให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือไว้บริการบริเวณต่าง ๆ อย่างเพียงพอ เช่น บริเวณทางเข้าออก หน้าลิฟต์ จุดประชาสัมพันธ์ จุดชำระเงิน และการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร บริเวณทางเข้าออก บันไดเลื่อน และภายในลิฟต์ รวมทั้งการเลือกสินค้า ชำระเงิน เพื่อลดความแออัดด้วย


“การลงพื้นที่ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส สาขาสุขาภิบาล 1 ในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นศูนย์การค้าที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด- 19 ได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นสาขาแรกที่นำร่องที่จัดให้มีจุดคัดกรองด้วยระบบตรวจวัดอุณหภูมิและการสวมหน้ากากแบบอัตโนมัติ (Smart Detector) เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ลดการสัมผัสระหว่างพนักงานคัดกรองกับผู้ที่มาใช้บริการ ทำให้ความเสี่ยงต่อระบาดเชื้อโควิด-19 ลดลง นับเป็นการส่งมอบบริการ ที่ดีให้กับผู้มาใช้บริการ นอกเหนือจากการใส่ใจคุณภาพของสินค้าที่เทสโก้ โลตัส ให้ความใส่ใจมาโดยตลอด อาทิ การรับซื้อผักตรงจากเกษตรโดยไม่ผ่านคนกลาง ปัจจุบันมี 4 แหล่งใน 4 ภาค คือ อยุธยา ลำพูน ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี โดยมี farm manager ประจำอยู่ในแต่ละแหล่ง เพื่อทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกษตรกรในการวางแผนการเพาะปลูกและกำกับดูแลคุณภาพผักไม่ให้มีสารเคมีตกค้าง สร้างความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

ขยับอีก! ผู้ค้าขึ้นราคาน้ำมันทุกชนิด 40-60 สตางค์

PTT Station ปรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 0.40 บาทต่อลิตร เว้น E20 และ E85 ปรับขึ้น 0.60 บาทต่อลิตร ส่วนกลุ่มดีเซลทุกชนิด คงเดิม มีผล 25 ม.ค.65 เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ