fbpx

กรมอนามัยลงพื้นที่ศูนย์การค้า ย้ำมาตรการป้องกันโควิด-19

กรมอนามัย 23 ก.ค.-กรมอนามัย ลงพื้นที่ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส สาขาสุขาภิบาล 1 ตรวจเยี่ยมพร้อมย้ำมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อโควิด-19 สร้างความมั่นใจให้กับประชาชนผู้ใช้บริการพญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส สาขาสุขาภิบาล 1 ว่า ในช่วงการได้รับการผ่อนปรนตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด- 19 ถึงแม้ที่ผ่านมาสถานการณ์โรคฯ จะมีแนวโน้มที่ดีขึ้น  ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศแล้วก็ตาม แต่ประชาชนยังคงต้องป้องกันตนเองโดยต้องสวมหน้ากากทุกครั้ง เมื่อออกจากบ้าน ล้างมือบ่อยๆ และเว้นระยะห่างอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปยังสถานที่ที่มีการรวมตัวของคนจำนวนมากและหลากหลายกลุ่ม ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของโรคขึ้นได้ เช่น ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ที่มีการจำหน่ายสินค้าและบริการหลากหลายประเภท อาทิ อาหาร เสื้อผ้า เครื่องใช้ในบ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า สิ่งของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ง่าย ทั้งจากการปนเปื้อนผ่านการสัมผัสสินค้า และการสัมผัสระหว่างบุคคล ที่อาจอยู่ในพื้นที่จำกัดหรือแออัด จึงกำหนดให้เจ้าของสถานที่ หรือผู้เช่าสถานที่หรือผู้ประกอบกิจการลงทะเบียนยืนยันการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคตามที่ทางราชการกำหนด


 

พญ.พรรณพิมล กล่าวต่อว่า ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ ยังคงต้องปฏิบัติตามแนวทางปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโรคโควิด -19 อย่างเคร่งครัด ทั้งในส่วนผู้ประกอบการ ผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ เช่น ให้มีระบบการคัดกรองก่อนเข้ามาใช้บริการ สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยตลอดเวลา และจัดให้มีอุปกรณ์ป้องกันตนเองที่จำเป็นสำหรับพนักงาน เช่น ถุงมือ แผ่นใสครอบหน้า (Face shield) เป็นต้น รวมทั้งจัดให้มีที่ล้างมือด้วยสบู่และน้ำ หรือเจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือไว้บริการบริเวณต่าง ๆ อย่างเพียงพอ เช่น บริเวณทางเข้าออก หน้าลิฟต์ จุดประชาสัมพันธ์ จุดชำระเงิน และการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคลอย่างน้อย 1-2 เมตร บริเวณทางเข้าออก บันไดเลื่อน และภายในลิฟต์ รวมทั้งการเลือกสินค้า ชำระเงิน เพื่อลดความแออัดด้วย


“การลงพื้นที่ศูนย์การค้าเทสโก้ โลตัส สาขาสุขาภิบาล 1 ในครั้งนี้ ถือได้ว่าเป็นศูนย์การค้าที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรคโควิด- 19 ได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นสาขาแรกที่นำร่องที่จัดให้มีจุดคัดกรองด้วยระบบตรวจวัดอุณหภูมิและการสวมหน้ากากแบบอัตโนมัติ (Smart Detector) เพื่อความสะดวก รวดเร็ว ลดการสัมผัสระหว่างพนักงานคัดกรองกับผู้ที่มาใช้บริการ ทำให้ความเสี่ยงต่อระบาดเชื้อโควิด-19 ลดลง นับเป็นการส่งมอบบริการ ที่ดีให้กับผู้มาใช้บริการ นอกเหนือจากการใส่ใจคุณภาพของสินค้าที่เทสโก้ โลตัส ให้ความใส่ใจมาโดยตลอด อาทิ การรับซื้อผักตรงจากเกษตรโดยไม่ผ่านคนกลาง ปัจจุบันมี 4 แหล่งใน 4 ภาค คือ อยุธยา ลำพูน ขอนแก่น และสุราษฎร์ธานี โดยมี farm manager ประจำอยู่ในแต่ละแหล่ง เพื่อทำงานอย่างใกล้ชิดกับเกษตรกรในการวางแผนการเพาะปลูกและกำกับดูแลคุณภาพผักไม่ให้มีสารเคมีตกค้าง สร้างความปลอดภัยให้กับผู้บริโภค” อธิบดีกรมอนามัย กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน

“สุริยะ” ย้ำก๊าซออกซิเจนมีเพียงพอ ประชาชนไม่ต้องกังวล

“สุริยะ” เผยการผลิตก๊าซออกซิเจนยังมีเพียงพอประชาชนไม่ต้องกังวล โดยเอกชนผู้ผลิต 4 กลุ่ม ขณะที่ กรอ.เตือนผู้ที่มีและใช้ท่อก๊าซออกซิเจนให้ตรวจสอบอุปกรณ์และวิธีการใช้งาน เนื่องจากท่อที่ใช้มีความดันสูงหากจัดเก็บหรือใช้งานผิดวิธีจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

กองทัพบกปรับ รพ.ค่ายทั่วประเทศเป็น รพ.สนาม

กองทัพบก ปรับ รพ.ค่ายทุกแห่งทั่วประเทศ เป็น รพ.สนาม ดูแลผู้ป่วยโควิดในจังหวัด ตามบัญชานายกรัฐมนตรี คาดรองรับได้ 3,600 เตียง