fbpx

“จุรินทร์”ย้ำเอกภาพ-ผลงานจะทำให้ปชป.สำเร็จทางการเมือง

โรงแรมรามาการ์เด้นส์ 19 ก.ค.-ปชป.ประชุมใหญ่สามัญพรรค ปี 63 “จุรินทร์” ย้ำมีอุดมการณ์เป็นรากแก้ว แต่ต้องปรับเปลี่ยนบ้างให้สอดรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลง ระบุปัจจัยสู่ความสำเร็จทางการเมือง นอกจากผลงานแล้ว ต้องเป็นเอกภาพด้วย 


พรรคประชาธิปัตย์ จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2563 ที่ห้องคอนเวนชั่น รร.รามาการ์เดนท์ ถนนวิภาวดี หลักสี่ กทม.โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมทั้งผู้บริหารพรรค  ส.ส. อดีตส.ส.และสมาชิกพรรค อาทิ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฏฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์หัวหน้าพรรค นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์และเลขาธิการพรรค นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎรและประธานสภาที่ปรึกษาพรรค นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรค นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างรอสมาชิกเข้าร่วมประชุม นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานีเดินทางมาด้วยรถมอเตอร์ไซด์ฮาร์เล่ย์ เมื่อมาถึงงานนายอันวาร์ถือหมวกกันน็อคเข้ามาในงานด้วยพร้อมใส่โชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู โดยอ้างว่าต้องพกหมวกกันน็อคมาด้วย เพราะจะร่วมแสดงความเห็นช่วงที่จะให้สมาชิกแสดงความคิดเห็นในวาระการประชุมเปิดแผนยุทธศาสตร์ จึงกลัวโดนรุมต้องเอาหมวกกันน็อคมาด้วย แต่สุดท้ายนายอันวาร์ก็ถอดหมวกกันน็อคออกไม่ได้ใส่เข้าร่วมประชุม

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิฏฐ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ หัวหน้าพรรคตอบข้อซักถามในที่ประชุมเกี่ยวกับอุดมการณ์ของพรรค หลังเข้าร่วมจัดตั้งรัฐบาล ว่า ผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาพรรคได้ส.ส. 52 คน เป็นพรรคลำดับ 5 ในสภาผู้แทนราษฏร การที่พรรคจะดำเนินกิจกรรมทางการเมืองค่อนข้างเป็นไปได้ยาก เพราะ ส.ส. มีไม่พอที่จะตั้งรัฐบาล หากพรรคจะประสงค์ไปทำหน้าที่ฝ่ายค้านก็มีข้อจำกัด เพราะไม่สามารถไปเป็นผู้นำฝ่ายค้านได้ นี่คือข้อจำกัดในการตัดสินใจ “ผมมั่นใจว่าพรรคประชาธิปัตย์จะเติบโตได้อีก อย่างไรก็ตามต้องวิเคราะห์ว่าปัจจัยที่จะนำประชาธิปัตย์ไปสู่ความสำเร็จต้องประกอบด้วย อุดมการณ์ ที่มี 2 ข้อ คือ ผลงานและเอกภาพแสดงออกของอุดมการณ์ แต่กลับมีคำถามกลับมาว่าทุกวันนี้พรรคประชาธิปัตย์ยังมีอุดมการณ์หรือไม่ ผมในฐานะหัวหน้าพรรคขอยืนยันว่าประชาธิปัตย์ยังมีอุดมการณ์ เพราะอุดมการณ์คือรากแก้วของความเป็นพรรคประชาธิปัตย์ ถ้าไม่มีอุดมการณ์ก็ไม่ต่างกับต้นไม้ที่ไม่มีราก” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า อุดมการณ์ของพรรคประชาธิปัตย์มี 3 ข้อ คือ 1. อุดมการณ์ประชาธิปไตย ระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข 2. อุดมการณ์แห่งความซื่อสัตย์ สุจริต ที่เรายึดมั่นมาตลอด 70 กว่าปี และ3. อุดมการณ์แห่งการมุ่งมั่นในการรับใช้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชนเป็นที่ตั้ง ทั้งหมดนี้เป็นมาตั้งแต่บรรพบุรุษของพรรคประชาธิปัตย์ ตามเพลงของพรรคประชาธิปัตย์ และเป็นคำตอบชัดเจนที่สุดว่า เราคือเรา 


“โลกได้เปลี่ยนแปลงไป อุดมการณ์อย่างเดียวไม่สามารถอยู่ได้ จึงต้องนำความทันสมัยเข้ามา เป็นอุดมการณ์ทันสมัย เปลี่ยนอย่างมีวุฒิภาวะ เพื่อตอบโจทย์การเมืองยุคใหม่ที่เปลี่ยนแปลงไป ด้านของผลงาน ต้องเป็นรูปธรรมและช่วยกันทำผลงานไม่ใช่เพียงของใครคนใดคนหนึ่ง ตาม 3 กลไกของพรรค คือ 1.กลไกรัฐมนตรี ผู้ธำรงตำแหน่งทางการเมืองของพรรค อาทิ นโยบายประกันรายได้ของเกษตรกร ที่บรรจุไว้ในนโยบายของรัฐบาล และการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อนำประเทศก้าวสู่ความเป็นประชาธิปไตย ซึ่งได้มีการจัดตั้ง กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงการยกระดับชีวิตของผู้ด้อยโอกาส” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า 2.กลไกรัฐสภา ส.ส. ทุกคนต้องเข้ามามีบทบาทในการสร้างผลงาน เพราะประชาชนอยากเห็น ส.ส.ทำงานใกล้ชิดกับประชาชนมากขึ้น และต้องทำหน้าที่อย่างมียุทธศาสตร์ มีรูปแบบทันสมัย และ3.กลไกพรรค กรรมการบริหารพรรคฯ จะต้องทำหน้าที่และรับผิดชอบมากขึ้น ทำงานเป็นทีมอเวนเจอร์ส รวมถึงการเตรียมความพร้อมในการลงสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ส.ก.และส.ข.


“พรรคประชาธิปัตย์ มีความภาคภูมิใจที่ประมุขฝ่ายนิติบัญญัติ ประธานสภาผู้แทนราษฎร คือนายชวน หลีกภัย ปฎิบัติหน้าที่เป็นที่ยอมรับของคนไทยทั้งประเทศ หากทุกคนทำงานให้เต็มที่ ผลงานจะออกมาให้ประชาชนเห็น ทั้งหมดนี้จะสามารถนำไปบอกกับประชาชนได้ว่าหากมีเลือกตั้ง ทำไมถึงต้องเลือกพรรคประชาธิปัตย์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า หากพรรคขาดปัจจัยเรื่องความเป็นเอกภาพ จะไม่สามารถไปสู่ความสำเร็จได้ และบั่นทอนอนาคตของพรรค รวมถึงทุกคนในพรรค ในสังคมประชาธิปไตยทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น แต่ต้องเคารพเสียงส่วนใหญ่ และหากมีปัญหาต้องปรึกษา รับฟัง ช่วยกันแก้ไข ความเป็นเอกภาพทำคนเดียวไม่ได้ ทุกคนต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

น้ำป่าทะลักท่วมลำปาง บ้านเรือนเสียหายกว่า 300 หลัง

บ้านเรือนชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน ในพื้นที่ อ.งาว จ.ลำปาง เสียหายเป็นวงกว้าง หลังฝนตกเกือบทั้งคืน น้ำป่าทะลักแบบไม่ทันตั้งตัว มีบ้านเรือนได้รับผลกระทบกว่า 300 หลังคาเรือน บ้านทรุดตัว 1 หลัง อีก 2 หลัง เริ่มเอียง

มาดามแป้งปลอดภัย! ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก

แฟนคลับมาดามแป้ง “นวลพรรณ ล่ำซำ” ผู้จัดการทีมฟุตบอลไทย โล่งใจได้ที่เกิดอุบัติเหตุหลังโดนศอก ‘ตอง’ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ จนช้ำที่ผิว-กล้ามเนื้อจมูก แต่ไม่พบอาการแตกร้าวของกระดูก และไม่พบเลือดออกในโพรงจมูก 

วัดป่าอรัญญาฯ เปิดให้เข้าวันแรก ญาติโยมแห่กราบ “หลวงปู่แสง”

“หลวงปู่แสง” ยังคงจำวัดอยู่ที่วัดป่าอรัญญาวิเวก จ.อำนาจเจริญ โดยทางจังหวัดได้ตั้งกองอำนวยการร่วมดูแลความเรียบร้อย ขณะที่ประชาชนจำนวนมากแห่เข้ากราบ “หลวงปู่แสง” หลังทางวัดเปิดให้เข้าวันแรก

สงครามยูเครน : ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียมาริอูโพล

ยูเครนส่งสัญญาณยอมเสียที่มั่นสุดท้ายในเมืองมาริอูโพล จุดปะทะดุเดือดที่สุดในสงคราม ด้วยการให้อพยพทหารบาดเจ็บที่อยู่ภายในโรงงานอาซอฟทัล ให้ไปอยู่ในการควบคุมของรัสเซีย

ข่าวแนะนำ

มติเอกฉันท์ให้ “เนตร นาคสุข” ออกจากราชการ

กรรมการ​อัยการ หรือก.อ. มีมติเอกฉันท์ให้ “เนตร” อดีตรองอัยการสูงสุด ออกจากราชการ ฐานสั่งคดีโดยใช้ดุลพินิจไม่รอบคอบอย่างร้ายแรง กรณีสั่งไม่ฟ้อง “บอส อยู่วิทยา” ขับรถชนตำรวจ สน.ทองหล่อ เสียชีวิต

โคราชอ่วม น้ำป่าท่วมทางหลวงเกือบกิโลเมตร 

ฝนตกหนักตั้งแต่เช้ามืดในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เกิดน้ำป่าไหลหลากจากพื้นที่สูงเข้าท่วมถนนทางหลวงสายหนองสรวง-ขามทะเลสอ ช่วงหลักกิโลที่ 11 -12 ต.บึงอ้อ อ.ขามทะเลสอ น้ำป่าสภาพขุ่นแดงหลากท่วมถนน 4  ช่องทาง จราจรระยะทางเกือบ 1 กิโลเมตร 

พบถาด-ชิ้นส่วนทอง ทิ้งแม่น้ำปิง

ตำรวจเร่งล่าคนร้ายชิงทองหนัก 193 บาท จ.ตาก ล่าสุดพบถาดใส่ทองถูกทิ้งลงแม่น้ำปิง ด้านชิ้นส่วนทองรูปพรรณ ตกกระจัดกระจายริมถนน

ชื่นชมนักกีฬาไทยคว้าเหรียญทองซีเกมส์หลายรายการ

นายกฯ ชื่นชมทัพนักกีฬาไทยกวาดแล้ว 43 เหรียญทอง 44 เหรียญเงิน 62 เหรียญทองแดงในครึ่งทางแรกของการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2021 ชวนปชช.ร่วมส่งกำลังใจเชียร์