fbpx

เที่ยวปันสุขแบบ New Normal

กรุงเทพฯ 17 ก.ค. – รัฐบาลเตรียมพร้อมเที่ยวปันสุข บนวิถีใหม่ที่ยังคงมาตรการเข้ม ป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก่อนเข้าสถานที่ท่องเที่ยว โดยเฉพาะตามเกาะแก่งอุทยานต่างๆ ซึ่งประชาชนต่างให้ความร่วมมือด้วยดี


หลังจากอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศคลายล็อกเปิดสถานที่ท่องเที่ยว ตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ทุกแห่งต่างเตรียมความพร้อม เพื่อรองรับโครงการเที่ยวปันสุข ที่เปิดให้ลงทะเบียนไปเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้สนใจลงทะเบียนจำนวนมาก ขณะที่อุทยานต่างๆ มีการจำกัดจำนวน และตรวจคัดกรองคนเข้า-ออก เข้มงวด


นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด สามารถควบคุมได้ตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยผู้ที่เดินทางมาเกาะเสม็ด ทุกคนจะต้องผ่านจุดคัดกรอง สวมหน้ากากอนามัย เข้าอุโมงค์พ่นแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ ตรวจวัดอุณหภูมิ และสแกน Application ไทยชนะ ส่วนร้านอาหาร ทางอุทยานฯ มีมาตรการเพิ่มเติม ไม่ให้มีการเล่นดนตรี และชายหาดต้องปิดในเวลา 18.00 น. นอกจากนี้ ยังจำกัดจำนวนคนที่จะเข้าเกาะเสม็ดไม่เกิน 2,700 คน ส่วนเขาแหลมหญ้า 1,700 คน ซึ่งเมื่อเทียบตามมาตรการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ในอัตราส่วน 1 คน ต่อ 4 ตารางเมตร ถือว่าจำนวนนักท่องเที่ยวในเกาะเสม็ดยังไม่หนาแน่น และในอนาคตอาจปรับเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้ามาให้มากกว่านี้ แต่ก็ยังเป็นไทยเที่ยวไทยอยู่ 


ด้านนักท่องเที่ยวเริ่มคุ้นชินกับวิถีชีวิตใหม่ที่ยังต้องระมัดระวังการแพร่ระบาดโควิด-19 โดยต่างให้ความร่วมมืออย่างดี ทั้งการสวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่าย เพราะไม่มีใครอยากให้เกิดการล็อกดาวน์ขึ้นอีกครั้ง. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ รักษาตัว รพ. ใน กทม.

มูลนิธิดอยเวียงแก้ว ออกประกาศ “ครูบาบุญชุ่ม” อาพาธ ศิษยานุศิษย์นิมนต์เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลใน กทม. เผยเคยอาพาธด้วยโรคมาลาเรียขึ้นสมองมาก่อน

“มะลิ” ก่อนวันแม่ ทะลุกิโลกรัมละ 1,000 บาท

ชาวสวนมะลิใน อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ยิ้ม ราคาดอกมะลิวันแม่พุ่งสูงถึงกิโลกรัมละ 1,000 บาท ชี้เป็นช่วงสั้นๆ เนื่องจากความต้องการของตลาดมีมาก ทำให้ปรับขึ้นจากที่เคยขายได้ 300-400 บาท/กิโลกรัม

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ

รัฐบาลเชิญชวนร่วมกิจกรรมวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคมนี้ สืบสานพระราชปณิธาน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หลายหน่วยงานรัฐจัดเข้าชมฟรี