แผ่นดินไหวไต้หวันเสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 คน สูญหาย 50 คน

ไทเป 3 เม.ย.- แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 25 ปีของไต้หวันที่เกิดขึ้นในเช้าวันนี้ มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 คน ได้รับบาดเจ็บมากกว่า 800 คน และมีกลุ่มคน 50 คนสูญหายขณะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ


ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน กล่าวว่า รัฐบาลของเธอกำลังประสานงานเพื่อรับมือกับเหตุแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งถือว่ารุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี เธอกล่าวในระหว่างการประชุมที่ศูนย์ปฎิบัติการเหตุฉุกเฉินกลางว่า กองทัพจะให้การสนับสนุน รัฐบาลกลางและรัฐบาลท้องถิ่นจะร่วมมือกันในการลดผลกระทบจากภัยพิบัติครั้งนี้ให้น้อยที่สุด

ประธานาธิบดีไช่ อิง-เหวิน

นายไล่ ชิงเต่อ ที่จะสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีไต้หวันในเดือนหน้าได้เดินทางไปยังที่เกิดเหตุและกล่าวกับสื่อหน้าอาคารพังเสียหายหลังหนึ่งในเทศมณฑลฮวาเหลียน ทางตะวันออกของไต้หวันว่า สิ่งสำคัญที่สุดในเวลานี้คือการช่วยประชาชน เขาคาดว่าเส้นทางรถไฟเชื่อมมายังพื้นที่เกิดเหตุจะเปิดใช้งานได้อีกครั้งในวันพรุ่งนี้


ทางการไต้หวันแจ้งว่า มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 9 คน ได้รับบาดเจ็บ 821 คน ขณะที่นักดับเพลิงแจ้งว่า กำลังทยอยอพยพผู้ติดอยู่ตามอุโมงค์ต่าง ๆ ใกล้เมืองฮวาเหลียน ในจำนวนนี้เป็นชาวเยอรมัน 2 คน แต่ยังไม่สามารถติดต่อกับกลุ่มนักเดินทาง 50 คน ที่โดยสารรถมินิบัส 4 คันไปยังโรงแรมในอุทยานแห่งชาติทาโรโกะ

หินถล่มที่เกาะเต่าหรือเกาะกุยซาน
บ้านเรือนเสียหายที่ฮวาเหลียน

กองทัพอากาศไต้หวันแจ้งว่า เครื่องบินขับไล่เอฟ-16 จำนวน 6 ลำที่ฐานทัพใหญ่ในเมืองฮวาเหลียนได้รับความเสียหายเล็กน้อย เป็นฐานทัพที่เครื่องบินไต้หวันใช้ทะยานขึ้นไปสกัดเครื่องบินจีนที่รุกล้ำ ด้านครัวเรือนส่วนใหญ่มีไฟฟ้าใช้ตามปกติแล้ว และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 แห่งไม่ได้รับผลกระทบ.-814.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

แจ้งความผู้ว่าสตง.

2 พิธีกรดังเข้าแจ้งความกล่าวโทษผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.ถล่ม

สองพิธีกรชื่อดัง เข้าแจ้งความกล่าวโทษ ผู้ว่าฯ สตง. และอดีตผู้ว่าฯ สตง. เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม แต่ไม่มีใครรับผิดชอบ มองอาจไม่ชอบมาพากล หวั่นเวลาผ่านไปเอาผิดใครไม่ได้

ข่าวแนะนำ

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก