ศบค.เตรียมจัดกิจกรรมฟื้นเศรษฐกิจระยอง

ทำเนียบรัฐบาล 17 ก.ค.-โฆษก ศบค.เผยเตรียมจัดกิจกรรมฟื้นเศรษฐกิจระยอง ส่งเสริมท่องเที่ยว จัดแข่งฟุตบอลไทยลีก-คอนเสิร์ตแบบนิวนอร์มัล ให้มีผู้ชมครั้งแรก ระบุ 19 ก.ค.นี้จะมีนักฟุตบอลต่างชาติ 3 คนเข้ามาแข่งไทยลีกทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ด ย้ำต้องผ่านการคัดกรองโรค ปฏิบัติตามมาตรการของไทย


นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19 : ศบค.) กล่าวถึงกรณีสถานทูตเอสโตเนียส่งบุคคลจากสถานทูต 1 คนไปพักที่คอนโดมิเนียมหรูแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิทเพื่อขอกักตัว 14 วัน แต่ฝ่ายอาคารและนิติบุคคลคอนโดมีเนียมไม่อนุญาตให้เข้าพัก เนื่องจากเหตุผลด้านความปลอดภัยจากโควิด-19 จนถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่เพราะเกรงจะซ้ำรอยกรณีบุตรสาวอุปทูตซูดานและทหารอียิปต์ ว่า กระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่าวานนี้ (16 ก.ค.)เวลาประมาณ 23.00 น. นักการทูตเอสโตเนียเข้าพักใน Alternative State Quarantine (ASQ) ซึ่งเป็นโรงแรมที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองและรัฐได้ประสานกับโรงพยาบาลเอกชน โดยเข้าพักที่โรงแรมแกรนด์ เซ็นเตอร์พอยต์ เทอร์มินอล 21

“ที่ประชุมคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ที่มี พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นประธานมีมติให้นักการทูตทั้งหลายที่จะเข้ามาในราชอาณาจักรไทยต้องอยู่ใน State Quarantine เป็นเวลา 14 วันแทนการกักตัวในสถานที่ที่สถานทูตจัดให้ ยืนยันว่า นักการทูตเอสโตเนียรายนี้ยังไม่ได้ติดเชื้อ ซึ่งจากการตรวจร่างกายก่อนเดินทางมาก็ไม่พบเชื้อ และตรวจอีกครั้งที่สนามบินสุวรรณภูมิ ผลเป็นลบ จึงเดินทางออกจากสนามบินได้ ขณะนี้สถานการณ์ยังเป็นปกติ” โฆษกศบค. กล่าว


นพ.ทวีศิลป์ กล่าวถึงกรณีจังหวัดระยอง ว่า ผลตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากลูกเรือทหารอียิปต์ 12 คน เป็นพนักงานโรงแรม พบว่าผลเป็นลบ อย่างไรก็ตาม ยังต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน ส่วนกรณีบุตรสาวอุปทูตซูดาน มีผู้เสี่ยงสูง 7 คน ประกอบด้วยคนในครอบครัว 5 คนและเจ้าหน้าที่สถานทูต 2 คน ตรวจผลไม่พบเชื้อ ให้กักตัว 14 วัน ขณะที่กลุ่มความเสี่ยงต่ำ 28 คน ตรวจผลไม่พบเชื้อ และลูกบ้านในคอนโดมิเนียม 346 คน เข้ารับการตรวจแล้ว ผลออกแล้ว 63 คน ไม่พบเชื้อ ส่วนประชาชนที่เข้ารับการตรววจทั้งกทม. และระยอง รวมทั้งสิ้น 4,206 คน ยังไม่พบเชื้อ ยังรอผลการตรวจผล 685 ราย เนื่องจากกระจายตรวจจำนวนมาก ทั้งนี้ จะตรวจซ้ำอีกครั้งในกลุ่มเสี่ยงสูง หลังการกักตัวครบ 14 วัน 

โฆษกศบค. เปิดเผยผลการประชุมศบค.ชุดเล็ก ว่า จะจัดกิจกรรมร่วมใจฝ่าโควิด จ.ระยอง 5 มาตรการ คือ 1. ขอความร่วมมือภาครัฐจัดงานสัมมนาในจ.ระยอง 2. ส่งเสริมการท่องเที่ยวโดยเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เอกชน เช่น โครงการให้อสม. ไปเที่ยว 3.จัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลไทยลีกรูปแบบใหม่ แบบมีผู้ชมที่ จ.ระยอง ซึ่งจะเป็นแห่งแรก 4. จัดการแสดงสดคอนเสิร์ตรูปแบบใหม่ แบบมีผู้ชม ซึ่งถือเป็นการทดลองระบบด้วย 

“5. การจัดกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในพื้นที่ โดยจัดรูปแบบ Villa Quarantine ซึ่งเป็นพื้นที่ หมู่บ้าน ห้องพักเป็นกลุ่ม เนื่องจากกองถ่ายต่างประเทศมากันหลายร้อยคน ส่วนใหญ่อยากมาใช้โลเกชั่นในเมืองไทยมาก ถือเป็นการเอาเงินมาลง เพราะการถ่ายทำต้องอยู่กันสักพักใหญ่ โดยจะมีกระบวนการตรวจเช็คให้เรียบร้อย อยู่ในการกักกัน 14 วันคือวิลลา ควอรัลทีน และอยู่ในพื้นที่ถ่ายทำ ซึ่งจะเกิดการหมุนเวียนเศรษฐกิจ โดยจะให้มาลงที่ระยองก่อน” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว


โฆษกศบค. กล่าวถึงกรณีนักฟุตบอลต่างชาติที่จะกลับเข้ามาเล่นฟุตบอลในไทยลีก หลังมีกระแสข่าวว่าได้รับสิทธิพิเศษ(วีไอพี) ว่า ไม่มีวีไอพี แต่เข้ามาตามการขออนุญาตและรับทราบเส้นทางทั้งหมด คือ มาด้วยเครื่องบินส่วนตัว ทั้งหมดเป็นนักฟุตบอลทีมบุรีรัมย์ยูไนเต็ดรวม 3 ราย เป็นชาวโครเอเชีย 1 ราย เซอร์เบีย 2 ราย จะเข้ามาวันที่ 19 กรกฎาคมนี้จากประเทศเซอร์เบีย โดยมาลงเครื่องที่ท่าอากาศยานดอนเมือง ต้องผ่านพิธีการเข้าเมืองและตรวจรับการคัดกรองโรค ถ้าผลเป็นลบก็บินต่อไปที่จังหวัดบุรีรัมย์ได้เลยเพราะเป็นเครื่องบินส่วนตัว โดยไปลงที่ท่าอากาศยานบุรีรัมย์และกักตัวภายใต้มาตรการควบคุมโรคซึ่งมีสถานกักตัวทางเลือกในจังหวัด (ALQ) อยู่แล้ว แต่ถ้าผลตรวจเป็นบวกจะต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรับการรักษา.-สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

ปล่องลิฟต์ตึกถล่ม

กทม.เดินหน้าเจาะปล่องลิฟต์ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.

ผู้ว่าฯ กทม. เผยปฏิการค้นหาร่างผู้สูญหายจากเหตุตึก สตง.ถล่ม วันนี้เน้นเจาะปล่องลิฟต์-บันไดหนีไฟ หลังวานนี้ (18 เม.ย.) พบผู้เสียชีวิตในจุดดังกล่าวเพิ่มอีก 6 ราย ยืนยัน กทม. ให้ความร่วมมือกับทุกหน่วยงานในการเข้า เก็บพยานหลักฐาน เพื่อหาตัวผู้รับผิดชอบกับเหตุการณ์ดังกล่าว