fbpx

วิเคราะห์ทิศทางปรับ ครม.

กรุงเทพฯ 16 ก.ค.-นักวิชาการเชื่อว่า การปรับ ครม.ครั้งนี้จะเป็นการปรับใหญ่ในหลายตำแหน่ง และที่สำคัญจะเป็นตัวชี้วัดอายุของรัฐบาลด้วย ติดตามจากรายงาน


การลาออกของ 4 กุมารเป็นตัวเร่งให้ไทม์ไลน์การปรับคณะรัฐมนตรีเร็วขึ้น อาจทำให้เห็นหน้าค่าตา “ครม.ประยุทธ์ 2/2” ในไม่ช้า แนวโน้มสูงว่าอย่างเร็วที่สุดไม่เกินเดือนนี้ อย่างช้าเดือนหน้า แต่การปรับครั้งนี้มีโอกาสปรับใหญ่ เฉพาะในพรรคพลังประชาชารัฐ มีกระแสทวงโควตาในส่วนของนายกรัฐมนตรีคืน เก้าอี้สำคัญคือ พลังงาน หากทวงคืนได้ แสดงให้เห็นว่าอำนาจต่อรองของนายกรัฐมนตรีลดลง ขณะที่สัดส่วนเก้าอี้ของพรรคร่วมรัฐบาลจะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่ อยู่ที่การต่อรองเช่นกัน

รายชื่อทีมเศรษฐกิจชุดใหม่ ที่จะมาแทนที่ 4 กุมาร ถูกสังคมจับตา เพราะไม่ใช่งานง่ายที่จะมาบริหารประเทศในห้วงเวลานี้


ปรับคณะรัฐมนตรีรอบนี้ จะเป็นดัชนีชี้วัดว่ารัฐบาลจะอยู่ได้นานหรือไม่ การวางคนให้ตรงยุทธศาสตร์อาจสามารถต่ออายุรัฐบาลให้ยาวได้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่เปิดใจหลังสูญเสียลูกชายระหว่างดูแข่งรถ

แม่ยังทำใจไม่ได้ สูญเสียลูกชายวัย 16 ปี ถูก จยย. เสียหลักพุ่งชนระหว่างดูแข่งรถการกุศล วอนผู้จัดงานรับผิดชอบ

นาทีชีวิต ไกด์ช่วยนักท่องเที่ยวถูกคลื่นซัดบนสะพานทุ่นลอยน้ำ

คลิปนาทีชีวิต ไกด์วิ่งไปช่วยนักท่องเที่ยวยืนรอเรือบนสะพานทุ่นน้ำที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ถูกคลื่นใหญ่ซัดจนสะพานทุ่นลอยตามแรงคลื่น

ข่าวแนะนำ

จับตาแผ่นดินไหวฝั่งอันดามันกว่า 30 ครั้ง ในรอบ 2 วัน

เขย่าต่อเนื่อง 2 วัน กว่า 30 ครั้ง แผ่นดินไหวหมู่เกาะอันดามัน ประเทศอินเดีย ใกล้เกาะภูเก็ต ด้านกรมทรัพยากรธรณี ระบุสาเหตุเกิดจากแมกม่าใต้พื้นท้องทะเลเคลื่อนตัว ยังไม่มีรายงานความเสียหายและการเตือนภัยสึนามิ แต่ต้องเฝ้าระวังใกล้ชิด เนื่องจากอาจทำให้เกิดลาวาปะทุจากภูเขา ซึ่งอยู่ใกล้เคียง และคาดว่าอาจเกิดแผ่นดินไหวต่อเนื่องอีก 4-5 วัน

อุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนคลื่นลมแรงทะเลอันดามันตอนบน

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 7 เตือนคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบน ถึงวันที่ 6 ก.ค.นี้ ขณะที่ภาคตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

สมาคมประกันวินาศภัยไทย เจอเอกสารปลอมรับค่าประกันโควิดเพียบ

สมาคมประกันวินาศภัยไทยเผย พบการทำเอกสารปลอมเพื่อรับค่าสินไหมทดแทนประกันภัยโควิด-19 แล้วกว่า 500 ล้านบาท