fbpx

“วิษณุ” ย้ำไม่มีสัญญาณปรับ ครม.

ทำเนียบฯ 10 ก.ค.-“วิษณุ” ย้ำยังไม่มีสัญญาณปรับ ครม. ระบุคนอื่นพูดรู้ไม่จริง ให้ฟังนายกฯ คนเดียว ชี้หากปรับ ครม.ไม่ส่งผล “อุตตม” นั่งประธาน กมธ.วิสามัญงบฯ 64 บอกเสียความรู้สึกฝ่ายค้านไม่ฟังรายงานแผนปฏิรูป ยืนยันรัฐบาลทำหน้าที่สมบูรณ์แล้ว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้ส่งสัญญาณเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และตนไม่ได้พบ ไม่ได้คุยอะไรกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งคนที่บอกว่ารู้ ตนเชื่อว่าไม่จริงทั้งนั้น ควรฟังจากนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว และการที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการปรับ ครม.เป็นไปได้ตั้งแต่นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ถูกแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งถามว่าเมื่อไร

ส่วนหากปรับ ครม.จะมีปัญหาในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ที่ยังอยู่ในชั้นกรรมาธิการหรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรี เช่น นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานกรรมาธิการนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตามวิธีปฏิบัติที่ผ่านมา ผู้ที่เป็นรัฐมนตรีจะเป็นโดยตำแหน่งและชื่อ เหมือนกับกรณียุบพรรคการเมือง หากใครเป็นกรรมาธิการอะไร ก็ยังเป็นอยู่ในสัดส่วนกรรมาธิการวิสามัญ หรืออีกกรณีคือขอลาออกจากการเป็นกรรมาธิการเอง คนที่เป็นรองประธาน ก็จะขึ้นมาทำหน้าที่แทน ซึ่งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564  ก็มีรองกรรมาธิการหลายคน และประธานกรรมาธิการอาจไม่ได้นั่งกำกับการประชุมทุกครั้ง


“หากมีการปรับ ครม.ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของ นายอุตตม เนื่องจากการแต่งตั้งสภา ยึดชื่อบุคคล เว้นแต่บุคคลนั้นจะขอลาออกจากกรรมาธิการ” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อรับฟังรายงานแผนปฏิรูปประเทศของรัฐบาล จะมีปัญหาหรือไม่ ว่า คงมีบ้างที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าขัดแย้ง หรือเสียความรู้สึก แต่ในทางกฎหมายไม่ได้เกิดผลอะไร เพราะเป็นรายงานที่กฎหมายกำหนดว่าต้องเสนอต่อสภาฯ และวุฒิสภาให้ทราบ

“เมื่อเสนอแล้วก็จบ ไม่มีผลทางกฎหมายและไม่ต้องลงมติ ซึ่งรัฐบาลก็ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์และเสนอต่อวุฒิสภารับทราบแล้ว ยืนยันไม่ใช่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ และอยากให้รับทราบว่ารัฐบาลดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่จะไปขออนุมัติ หากเห็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไร สภาฯ ก็สามารถแนะนำได้ อย่างน้อยก็ได้รับฟังกัน” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564