“วิษณุ” ย้ำไม่มีสัญญาณปรับ ครม.

ทำเนียบฯ 10 ก.ค.-“วิษณุ” ย้ำยังไม่มีสัญญาณปรับ ครม. ระบุคนอื่นพูดรู้ไม่จริง ให้ฟังนายกฯ คนเดียว ชี้หากปรับ ครม.ไม่ส่งผล “อุตตม” นั่งประธาน กมธ.วิสามัญงบฯ 64 บอกเสียความรู้สึกฝ่ายค้านไม่ฟังรายงานแผนปฏิรูป ยืนยันรัฐบาลทำหน้าที่สมบูรณ์แล้ว





นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ไม่ได้ส่งสัญญาณเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) และตนไม่ได้พบ ไม่ได้คุยอะไรกับนายกรัฐมนตรี ซึ่งคนที่บอกว่ารู้ ตนเชื่อว่าไม่จริงทั้งนั้น ควรฟังจากนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียว และการที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่าการปรับ ครม.เป็นไปได้ตั้งแต่นี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ถูกแล้ว จะได้ไม่ต้องมานั่งถามว่าเมื่อไร

ส่วนหากปรับ ครม.จะมีปัญหาในการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564 ที่ยังอยู่ในชั้นกรรมาธิการหรือไม่ เพราะมีรัฐมนตรี เช่น นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานกรรมาธิการนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ตามวิธีปฏิบัติที่ผ่านมา ผู้ที่เป็นรัฐมนตรีจะเป็นโดยตำแหน่งและชื่อ เหมือนกับกรณียุบพรรคการเมือง หากใครเป็นกรรมาธิการอะไร ก็ยังเป็นอยู่ในสัดส่วนกรรมาธิการวิสามัญ หรืออีกกรณีคือขอลาออกจากการเป็นกรรมาธิการเอง คนที่เป็นรองประธาน ก็จะขึ้นมาทำหน้าที่แทน ซึ่งกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2564  ก็มีรองกรรมาธิการหลายคน และประธานกรรมาธิการอาจไม่ได้นั่งกำกับการประชุมทุกครั้ง


“หากมีการปรับ ครม.ก็จะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของ นายอุตตม เนื่องจากการแต่งตั้งสภา ยึดชื่อบุคคล เว้นแต่บุคคลนั้นจะขอลาออกจากกรรมาธิการ” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านไม่เข้าร่วมประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อรับฟังรายงานแผนปฏิรูปประเทศของรัฐบาล จะมีปัญหาหรือไม่ ว่า คงมีบ้างที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าขัดแย้ง หรือเสียความรู้สึก แต่ในทางกฎหมายไม่ได้เกิดผลอะไร เพราะเป็นรายงานที่กฎหมายกำหนดว่าต้องเสนอต่อสภาฯ และวุฒิสภาให้ทราบ

“เมื่อเสนอแล้วก็จบ ไม่มีผลทางกฎหมายและไม่ต้องลงมติ ซึ่งรัฐบาลก็ทำหน้าที่อย่างสมบูรณ์และเสนอต่อวุฒิสภารับทราบแล้ว ยืนยันไม่ใช่รัฐบาลไม่ให้ความสำคัญ และอยากให้รับทราบว่ารัฐบาลดำเนินการอะไรไปบ้างแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่จะไปขออนุมัติ หากเห็นว่ารัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไร สภาฯ ก็สามารถแนะนำได้ อย่างน้อยก็ได้รับฟังกัน” นายวิษณุ กล่าว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต

วงการบันเทิงสูญเสียนักแสดงอาวุโส “สีดา พัวพิมล” เสียชีวิต ในวัย 70 ปี เผยวงจรปิดเดินเข้าอพาร์ตเมนต์ตั้งแต่ 17 มี.ค. และไม่ออกมาอีก

นายกฯ บอกสถานการณ์ชายแดนกัมพูชา ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน

นายกรัฐมนตรี ระบุสถานการณ์ตึงเครียดชายแดนกัมพูชา​ ให้กองทัพ​ 2 ประเทศหารือกัน บอก​ยังไม่ได้คุย​ “ฮุน มาเนต” ปัดตอบไม่คืบเพราะสัมพันธ์ “ทักษิณ-ฮุนเซน”

บุกจับ 2 นายช่างโยธา รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มค่าเวนคืนที่ดิน

“บิ๊กเต่า” นำกำลังตำรวจ ปปป. บุกจับ 2 นายช่างโยธา สำนักงานทางหลวงเชียงใหม่ ลักไก่รีดเงินชาวบ้าน อ้างวิ่งเต้นเพิ่มราคาเวนคืนที่ดินเชียงดาว

นายแพทย์ใหญ่สั่งดูแลใกล้ชิด “ด.ต.” เลือดออกสมองขณะปฏิบัติหน้าที่

นายแพทย์ใหญ่ รพ.ตำรวจ สั่งการให้ทีมแพทย์ พยาบาล ดูแล “ด.ต.ศุภมิตร” พร้อมครอบครัวให้ดีที่สุด ขณะที่อาการดีขึ้นตามลำดับ

ข่าวแนะนำ

กองปราบฯ ลุยสอบเส้นเงิน “ดิว อริสรา”

กองปราบฯ ลุยตรวจเส้นทางเงิน “ดิว อริสรา” กรณีนำของหรูกว่า 62 ล้านบาท ไปขายใช้หนี้ 22 ล้านบาท พร้อมประสาน “ซุง ศตาวิน” เข้าให้ปากคำ ด้าน “ดิว อริสรา” โพสต์ขอโทษทุกการกระทำ ยอมรับผิดทั้งหมด

นายกฯ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่

นายกฯ บินนครสวรรค์ ชื่นชมตำรวจทลายเครือข่ายยาเสพติด 7 คดีใหญ่ ยึดยาบ้ากว่า 20 ล้านเม็ด เร่งรัดเครื่องเอกซเรย์ให้ครอบคลุมทั่วประเทศ ลั่นปราบยาเสพติดเข้มข้นครบวงจร ขอให้มั่นใจไม่มีวนของกลาง พร้อมพิจารณางบสร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน