“ชวน” ไม่ตำหนิสภาฯ ล่ม ขอทุกคนทำตามหน้าที่

กรุงเทพฯ 9 ก.ค.- “ชวน หลีกภัย” ประธานสภาฯ ระบุสภาฯ ล่ม ไม่โทษหรือตำหนิใคร เพราะเคยบอกว่าหากสมาชิกไม่มีคิวอภิปราย ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องประชุม เพื่อลดความแออัด ป้องกันโควิด-19 ขณะที่ “พล.อ.ประวิตร” เผยไม่กังวล เพราะรู้ว่า ส.ส.ติดประชุม กมธ.


หลังวานนี้ การประชุมสภามีการนับองค์ประชุมแล้วไม่ครบ ทำให้เกิดเหตุการณ์สภาฯ ล่ม ครั้งแรกในสมัยการประชุมนี้ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ระบุเรื่องที่เกิดขึ้นไม่โทษหรือตำหนิใคร เพราะส่วนตัวเคยบอกว่าหากสมาชิกไม่มีคิวอภิปราย ไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องประชุม เพื่อลดความแออัด และป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 และเชื่อว่าไม่เกี่ยวกับกรณีที่ฝ่ายค้านให้ถอนญัตติรายงานการปฏิรูปที่อาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ แต่เกิดจากทุกคนไม่คาดคิดว่าฝ่ายค้านจะขอนับองค์ประชุม เพราะวาระไม่มีเรื่องที่ต้องลงมติ


อย่างไรก็ตาม ในฐานะประธานสภาฯ อยากให้ ส.ส.ทำหน้าที่อย่างดีที่สุด แม้มีความขัดแย้งกันบ้าง รวมถึงอย่าประมาท เพราะเหตุการณ์เหล่านี้อาจเกิดขึ้นอีกได้

ด้านนายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน ยืนยันวันนี้ฝ่ายค้านจะไม่ร่วมพิจารณารายงานความคืบหน้าปฏิรูปประเทศรอบสุดท้ายของปี 62 เพราะรายงานดังกล่าวอาจขัดต่อรัฐธรรมนูญ พร้อมยอมรับการรักษาองค์ประชุม เป็นความรับผิดชอบของสมาชิกทั้งสภา 


“พล.อ.ประวิตร” เข้าใจสภาฯ ล่ม ส.ส.ติดประชุม กมธ.

ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายก-รัฐมนตรี ไม่กังวลสภาฯ ล่มเมื่อวาน เพราะรู้ว่า ส.ส.ทำงาน ติดประชุมกรรมาธิการ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก