fbpx

นักท่องเที่ยวแน่นไหว้พระธาตุพนม-เวียนเทียนรอบพระธาตุลำปางหลวง

นครพนม, ลำปาง 6 ก.ค.- บรรยากาศทำบุญเนื่องในวันเข้าพรรษาในวัดต่างๆ ทั่วประเทศ มีประชาชนร่วมทำบุญอย่างเนืองแน่น ที่นครพนม ประชาชนทยอยไหว้ขอพรวัดพระธาตุพนม ส่วนที่ลำปาง เหล่าพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียนรอบพระธาตุ


วันนี้ (6 ก.ค.63) ที่ จ.นครพนม นักท่องเที่ยว และชาว จ.นครพนม ยังทยอยเดินทางมาทำบุญไหว้พระที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ซึ่งเป็นที่ตั้งองค์พระธาตุพนม สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ กระดูกส่วนหน้าอกของพระพุทธเจ้า โดยวัดยังคงมีมาตรการเข้มในการคัดกรอง และควบคุมให้พุทธศาสนิกชนสวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่าง เพื่อลดความเสี่ยง และเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19


เช่นเดียวกับลานพญาศรีสัตตนาคราช แลนด์มาร์กพญานาคศักดิ์สิทธิ์ ริมฝั่งแม่น้ำโขง ก็ยังมีประชาชนทยอยเดินมาทางไหว้ขอพร ตามความเชื่อความศรัทธา เพื่อขอโชคลาก


เวียนเทียนรอบองค์พระธาตุลำปางหลวง

ส่วนที่ จ.ลำปาง ที่วัดพระธาตุลำปางหลวง พระอารามหลวงของ จ.ลำปาง พระเถระผู้ใหญ่และคณะสงฆ์ สามเณร ใน ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง กว่า 30 รูป นำเหล่าพุทธศาสนิกชนร่วมเวียนเทียนรอบองค์พระธาตุลำปางหลวง จำนวน 3 รอบ จากนั้นคณะสงฆ์ร่วมสวดคาถาบูชา และขอขมาองค์พระธาตุ แล้วได้นำพุทธศาสนิกชนนำน้ำขมิ้นส้มป่อยร่วมสรงน้ำพระธาตุ เนื่องในวันสำคัญวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษา

สำหรับประเพณีวันอาสาฬหบูชาและวันเข้าพรรษาของวัดพระธาตุลำปางหลวง จะแตกต่างจากวัดทั่วไป ซึ่งวัดต่างๆ จะมีการเวียนเทียนในช่วงค่ำคืนที่ผ่านมา (5 ก.ค.) แต่ที่นี่จะเลื่อนมา 1วัน คือวันนี้ โดยเวียนเทียนในช่วงเวลา 09.00 น. และสวดคาถาบูชาขอขมาพระธาตุและสรงน้ำพระธาตุ ตลอดจนจะมีการเทศนาธรรมให้ชาวบ้านฟังกันตลอดทั้งวันด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ จ่อปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4

ทำเนียบรัฐบาล 27 ก.ย.- จับตา ที่ประชุม ศบค.วันนี้ นายกฯนั่งหัวโต๊ะ เตรียมพิจารณาคลายล็อกกิจการกิจกรรมเพิ่มเติม ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 2 เดือน ปรับเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึง ตี 4 ส่วนร้านสะดวกซื้อเปิดได้ถึง 3 ทุ่ม

อุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยยังมีฝนฟ้าคะนอง โดยมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ อีสานตอนล่าง กลาง ตะวันออก และภาคใต้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

กรมชลฯ ยืนยันอ่างฯ ลำเชียงไกร ไม่แตก

กรมชลประทาน ยืนยันตัวอ่างและสันอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกร ยังมั่นคงแข็งแรง แต่ด้วยปริมาณน้ำมากเกินความจุอ่างฯ ทำให้น้ำล้น

น้ำท่วมด่านขุนทดยังสาหัส-พิษณุโลกเริ่มคลี่คลาย

สถานการณ์น้ำท่วมที่ อ.ด่านขุนทด จ.นครราชสีมา ยังสาหัส เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือชาวบ้านติดค้างอยู่เกาะกลางน้ำท่วม ขณะที่ อ.วังทอง จ.พิษณุโลก น้ำเริ่มลด รถทุกชนิดสัญจรผ่านได้