fbpx

กสศ.-พศ.ลงนามร่วมเติมโอกาสนักเรียน รร.พระปริยัติธรรม

พุทธมณฑล 2ก.ค.-กสศ.จับมือ พศ.ลดความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา เติมโอกาสให้สามเณรได้เรียนต่อ นำร่องโรงเรียนพระปริยัติธรรม 41 แห่ง สามเณร1,500 รูป หลังพบปัญหาเรื่องที่พัก อาหาร ค่าใช้จ่าย ขณะที่คาดการณ์หลังโควิด-19 เด็กไทยหลุดจากระบบการศึกษาเพิ่มขึ้น


นพ.สุภกร บัวสาย ผู้จัดการกองทุนเพื่อความเสมอภาคการศึกษา(กสศ.) และนายณรงค์ ทรงอารมณ์  ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ร่วมลงนาม(MOU) บันทึกข้อตกลงความร่วมมือ พศ.และกสศ.เพื่อดำเนินงานโครงการทดลอง เพื่อพัฒนาต้นแบบการจัดสรรเงินอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษแบบมีเงื่อนไขและพัฒนาคุณภาพครู ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา 

นพ.สุภสร กล่าวว่า เนื่องจากไทยมีความเหลื่อมล้ำทางการศึกษาอันดับต้นๆของโลก ทำให้เด็กยากจนได้รับโอกาสทางศึกษาน้อย ซึ่งทั่วประเทศมีกว่า 2 ล้านคน และหลุดออกจากระบบการศึกษา กว่า 500,000 คน หลังโควิด-19 คาดการณ์ว่าเด็กจะหลุดจากระบบถึง 2 เท่า ทั้งนี้ กสศ.สามารถสนับสนุนงบอุดหนุนได้ในจำนวน 700,000 คน ในสังกัดสพฐ.และจะตั้งใจจะดำเนินงานนอกกระทรวงศึกษาธิการ คือก้าวต่อไป โดยปีการศึกษานี้จะเริ่มจัดเงินอุดหนุนให้กับโรงเรียนพระปริยัติธรรม 41 แห่ง สามเณรระดับมัธยมศึกษาตอนต้น 1,500รูป จากทั้งหมด กว่า 400 แห่ง ช่วยปัจจัย พื้นฐาน ค่าใช้จ่าย ค่าอาหาร ค่าที่พัก การเรียนการสอนเสริม ค่ากิจกรรมพัฒนานักเรียน ปีละ3,000 บาท ซึ่งจะเกิดประโยชน์ในระยะยาว คาดว่าจะจ่ายเงินอุดหนุนประมาณเดือน พ.ค.64 


นอกจากนี้ กสศ.ยังสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพกลุ่มครูและโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา อีกจำนวน 50 โรงเรียน เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาของโรงเรียนพระปริยัติธรรม ทั้งในด้านทักษะสัมมาชีพ บนพื้นฐานทรัพยากรท้องถิ่นและวิถีชุมชน ให้สามารถจัดการเรียนการสอนด้านทักษะอาชีพตามความถนัดของสามเณร หรือให้สามารถศึกษาต่อในระดับที่สูงขึ้น 

ด้านนายณรงค์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรงเรียนพระปริยัติธรรม มีจำนวน 408 แห่ง มีนักเรียนกว่า 30,000 รูป ซึ่งส่วนใหญ่นักเรียนที่เข้ามาบวชเรียนจะด้อยโอกาส หากคณะสงฆ์ไม่เปิดโรงเรียนพระปริยัติธรรมขึ้น อาจทำให้เยาวชนส่วนนี้ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่การอุดหนุนงบในการเรียนการสอนค่อนข้างจำกัด และยังขาดแคลนในส่วนของกิจกรรมเรียนเสริม ปัญหาที่พบต่อการพัฒนาคุณภาพและศักยภาพของสามเณร 6 ด้าน คือปัญหาด้านคุณภาพและประสิทธิภาพการเรียนการสอน,ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรครูเจ้าหน้าที่,ปัญหาการบริหารจัดการโรงเรียน,ปัญหาโภชนาการ,สวัสดิการชีวิตและ ปัญหาการเรื่องการส่งต่อนักเรียนให้ได้รับการศึกษาต่อในระดับปริญญาตรีและอาชีวศึกษา

ทั้งนี้ การที่ กสศ.เข้ามาช่วยส่วนนี้เป็นอีกก้าวสำคัญ ให้โอกาสสามเณรได้รับการศึกษาที่เท่าเทียม และเป็นบุคลากรสำคัญของประเทศและพระพุทธศาสนา หลังลงนามวันนี้ จะมอบหมายให้กองพุทธศาสนศึกษา ลงไปสำรวจนักเรียนที่ยากจนจริง ดูสถานภาพครอบครัว เพื่อให้ได้รับความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน .-สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลท่วมบ้านบนดอย อ.อุ้มผาง

ฝนถล่มยอดดอย อ.อุ้มผาง จ.ตาก น้ำป่าจากภูเขาสูงไหลท่วมบ้านเรือนและรีสอร์ตสูงกว่า 1 เมตร บ้านริมน้ำและสัตว์เลี้ยงไหลไปกับน้ำป่า เจ้าหน้าที่ระดมหน่วยกู้ชีพ อ.อุ้มผาง พร้อมเรือยาง เร่งอพยพชาวบ้าน

นายกฯ ลงพื้นที่สุโขทัย ติดตามน้ำท่วม บางจุดสูงเกือบ 2 เมตร

นายกฯ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วม และให้กำลังใจชาวบ้านที่ประสบภัยน้ำท่วมที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งล่าสุดบางจุดน้ำยังท่วมสูงเกือบ 2 เมตร

ประสานกู้ภัย เร่งช่วยชาว อ.บำเหน็จณรงค์ น้ำท่วมมิดหลังคา

อ.บำเหน็จณรงค์ ประสานขอหน่อยกู้ภัย จนท. มาช่วยอพยพ เคลื่อนย้ายผู้ป่วย รพ.บำเหน็จณรงค์ และหลายชุมชนถูกน้ำท่วมมิดหลังคา ออกจากพื้นที่ ขณะนี้หลายเส้นรถทุกประเภทเข้าออกไม่ได้

ทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง ภาคกลาง-ตะวันออก ตกหนักถึงหนักมาก

กรมอุตุฯ รายงานทั่วไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ บริเวณภาคกลาง และภาคตะวันออก เตือนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก