ประมูลยางพารา สร้างมูลค่าผลผลิต

ระยอง 24 มิ.ย. – ตลาดกลางยางพาราจังหวัดระยอง จัดประมูลยางพาราครั้งแรกของภาคกลางและภาคตะวันออก หวังเพิ่มมูลค่ายางพารา โดยในวันแรกมีการซื้อขายกว่า 100 ตัน



นอกจากการแปรรูปผลิตภัณฑ์ยางพารา เพื่อเพิ่มมูลค่าผลผลิตยางพาราแล้ว การประมูลราคายางพารา ถือเป็นการเพิ่มมูลค่ายางพาราเช่นกัน โดยสำนักงานตลาดกลางยางพาราจังหวัดระยอง อ.วังจันทร์ จ.ระยอง จัดพิธีคิกออฟเปิดการประมูลราคายางพาราเป็นครั้งแรกของภาคกลางและภาคตะวันออก โดยมีนายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) เป็นประธาน พร้อมด้วยนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท และนางณพรัตน์ วิชิตชลชัย รองผู้ว่าการ กยท.


สำหรับการประมูลวันแรก เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีเครือข่ายตลาดกลาง 6 กลุ่ม ส่งยางเข้าร่วมประมูล คือ สหกรณ์กองทุนสวนยางปลวกแดง จ.ระยอง กลุ่มเกษตรกรทำสวนป่ายุบใน จ.ระยอง สหกรณ์นิคมชุมแสงจันทร์ จ.ระยอง วิสาหกิจชุมชนยางพาราฉะเชิงเทรา สหกรณ์ปฏิรูปที่ดินสนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา และสหกรณ์กองทุนสวนยางบ้านเขาซก จ.ชลบุรี รวม 137,240 กิโลกรัม โดยราคากลางยางพาราเปิดตลาดอยู่ที่กิโลกรัมละ 40.38 บาท หลังเปิดประมูลราคากลางที่ตลาดระยอง อยู่ที่กิโลกรัมละ 41.42 บาท มีผู้เข้าร่วมประมูลมากกว่า 10 ราย มีปริมาณการซื้อขายกว่า 100 ตัน 


ทั้งนี้ นายประพันธ์ บุณยเกียรติ ประธานกรรมการ กยท. ได้ทำพิธีปักธง กยท. และนายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการ กยท. ได้ตีฆ้องเพื่อเป็นสัญญาณว่า กยท.พร้อมที่จะดูแลพี่น้องชาวสวนยางในภาคกลางและภาคตะวันออกต่อไป

ตลาดกลางยางพาราจังหวัดระยอง จะเปิดให้บริการใน 2 รูปแบบ คือ ให้บริการที่ตลาดกลางยางพาราจังหวัดระยอง และตลาดเครือข่ายตลาดกลางฯ โดยชนิดยางที่ซื้อขายผ่านตลาดกลางจังหวัดระยอง ในปี 2563 คือ ยางแผ่นดิบและยางแผ่นรมควัน ส่วนปี 2564 จะเริ่มเปิดให้บริการตลาดกลางน้ำยางสดและยางก้อนถ้วย เพื่อให้ครอบคลุมการผลิตของเกษตรกร และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ยาง คาดว่าจะมีปริมาณยางผ่านตลาดกลางจังหวัดระยอง ปีละประมาณ 12,000 ตัน/ปี. – สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที