fbpx

“ปันปัน” หุ่นยนต์เคลื่อนย้ายอัตโนมัติ ช่วยงานคุณหมอ

กรุงเทพฯ 23 มิ.ย.-2 สถาบัน เปิดตัวนวัตกรรมหุ่นยนต์ ช่วยบุคลากรทางการแพทย์ ในการรักษาโควิด-19


    

ชมรมศิษย์เก่าวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ สถาบันเทคโนโลยีปทุมวัน สาธิตการทำงานของ “ปันปัน หุ่นยนต์เคลื่อนที่อัตโนมัติ” ที่เคลื่อนไปยังพื้นที่ต่างๆ ได้อย่างคล่องแคล่ว มั่นคง แม้จะมีสิ่งกีดขวาง หรือตัดหน้าแบบกะทันหัน ก็สามารถหลบหลีก หรือหยุดรอได้ในระยะอย่างน้อย 5 ซม. จึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้คน


หุ่นยนต์ปันปัน เป็นฝีมือของศิษย์เก่าช่วยกันออกแบบ พัฒนาโปรแกรม เพื่อช่วยบุคคลากรการแพทย์ในการรักษาผู้ป่วยโควิด โดยรุ่นแรก จะช่วยขนย้ายเวชภัณฑ์ ยารักษาโรค และอุปกรณ์ในการรักษา ไปยังจุดที่แพทย์พยาบาลสั่งการได้ โดยใช้แอพพลิเคชัน หุ่นยนต์จะสร้างเส้นทางในการเดินทางที่ดีที่สุดด้วยตัวเอง และถึงปลายทางอย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องมีบุคลากรติดตาม จึงไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ 


ทีมพัฒนาหุ่นยนต์ บอกว่า ปันปันมีระบบเซ็นเซอร์ที่จะสแกนพื้นที่ต่างๆ เพื่อสร้างแผนที่ของตัวเอง โดยระบบจะบันทึกไว้คล้ายระบบเซ็นเซอร์ของกูเกิลคาร์ โดยสามารถรับน้ำหนักสิ่งของได้ 20 กก. แบ่งเป็น 4 ชั้น โดยปันปันตัวแรกจะส่งมอบให้ทดลองใช้ในโรงพยาบาลธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ปลายเดือนนี้  

มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดตัวนวัตกรรม “เอไอ- อิมมูไนเซอร์” ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ทดสอบภูมิคุ้มกันอัจฉริยะ ในการพัฒนาวัคซีนของไทย โดยใช้ระบบเอไอครบวงจร ความโดดเด่นอยู่ที่ หุ่นยนต์สามารถเคลื่อนไหวคล้ายมนุษย์ โดยเคลื่อนไหวได้ทั้ง 2 แขน ทำงานคล้ายกับนักวัคซีน มีความยืดหยุ่นสูง มีความสามารถในการทำซ้ำได้ดี ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องพัก ทำให้ได้วัคซีนจำนวนมากที่มีประสิทธิภาพ อีกทั้งวิเคราะห์ผลหรือแนวโน้มได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ ช่วยลดความเสี่ยงติดเชื้อ และลดขั้นตอนการทำงานของบุคลากรการแพทย์ จะช่วยให้นักวิจัยพัฒนาวัคซีนโควิด-19 มาใช้ในประเทศได้เร็วขึ้น .-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง