fbpx

ส.ว.ห่วงเปิดเรียน เสนอ ศธ.เตรียมความพร้อนก่อนเปิดภาคเรียน

รัฐสภา 23 มิ.ย.-ส.ว.ห่วงเปิดเรียน เสนอกระทรวงศึกษาธิการ เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ขณะเดียวกัน กังวลการใช้เงินกู้ ไม่ตรงวัตถุประสงค์ แนะเปิดเผยข้อมูล ง่ายต่อการตรวจสอบ


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการประชุมวุฒิสภาวันนี้ (23 มิ.ย.) พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง ทำหน้าที่ประธานในการประชุม ก่อนเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม ได้เปิดโอกาสให้สมาชิกวุฒิสภา ปรึกษาหารือถึงความเดือดร้อนของประชาชน มีสมาชิกหารือทั้งปัญหาที่ดินทำกินของเกษตรกรไม่เพียงพอ ขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภค ส่งผลกระทบต่อเกษตรกร พร้อมเสนอให้ส่งเสริมองค์ความรู้ สร้างนวัตกรรมและแปรรูปผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร เพิ่มรายได้และสร้างอาชีพให้ประชาชน 

นายออน กาจกระโทก สมาชิกวุฒิสภา เสนอให้กระทรวงศึกษาธิการ เตรียมความพร้อมก่อนเปิดภาคเรียน ให้อุปกรณ์การเรียนการสอนอยู่ในสถานะพร้อมใช้งาน อีกทั้งในหลายพื้นขาดแคลนงบประมาณในการซ่อมแซม ปรับปรุง วัสดุอุปกรณ์ ขณะเดียวกันเสนอให้ลดกิจกรรมต่าง ๆ การประเมินคุณภาพ การประกวดแข่งขัน ซึ่งเป็นการเพิ่มภาระให้กับครูมากขึ้น อีกทั้งจะเป็นการเว้นระยะห่างทางสังคม ลดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในกลุ่มนักเรียน เรื่องการบรรจุแต่งตั้งข้าราชการบุคคลากรทางการแพทย์ ควรจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในปีงบประมาณ 2563 เพื่อการสร้างขวัญกำลังใจกับบุคลากร


พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ สมาชิกวุฒิสภา ขอปรึกษาหารือเกี่ยวกับพระราชบัญญัติการขนส่งทางราง เนื่องจากในกฎหมายฉบับนี้ได้ให้ความสำคัญกับการแต่งตั้งคณะกรรมการการขนส่งทางราง แต่ยังไม่มีการรองรับการปฏิบัติหน้าที่ได้ และกรมการขนส่งทางรางยังไม่มีอำนาจใด ๆ ทั้งสิ้น ดังนั้นขอให้กระทรวงคมนาคมเร่งให้ความสำคัญและช่วยผลักดันให้กฎหมายนี้เข้าสู่สภาฯ โดยเร็ว รวมทั้ง สมาชิกวุฒิสภาบางส่วนยังเสนอให้ปฏิรูปนโยบายการผลิตบุคลากรครู เพื่อให้เกิดความเชื่อมโยงระหว่างโรงเรียนและครู อีกทั้งต้องปรับเปลี่ยนหลักสูตรครู ใบประกอบวิชาชีพครู เพื่อทำคนให้เป็นครู สร้างคนดี คนเก่ง คนกล้า สร้างโอกาสการพัฒนาชาติไทยอย่างยั่งยืน จึงขอให้สถาบันอุดมศึกษาที่มีหน้าที่ผลิตบุคลากรครูได้ขับเคลื่อนอย่างจริงจัง นอกจากนี้ สมาชิกวุฒิสภาขอให้ขยายช่องทางการเดินรถในช่วงเส้นทางจังหวัดปราจีนบุรี จาก 4 ช่องทาง เป็น 8 ช่องทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับประชาชนในการเดินทาง

นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา แสดงความกังวลเกี่ยวกับการใช้เงินจาก พ.ร.ก.กู้เงินทั้ง 3 ฉบับของรัฐบาล เนื่องจาก ฐานข้อมูลเข้าถึงได้ยากมาก ประชาชนไม่สามารถเข้าถึงได้ จึงเกรงว่าการใช้งบประมาณจะไม่ตรงตามวัตถุประสงค์ ดังนั้นหากต้องการให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วมในการปกป้องเม็ดเงินกว่า 4 แสนล้านบาท ต้องเปิดเผยมากกว่านี้ โดยจัดฐานข้อมูลเป็นแบบหมวดหมู่ ง่ายต่อการตรวจสอบ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แม่ค้าโอนเงินผิดบัญชี 3 แสน ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามคืนได้ 1.6 แสน

แม่ค้าจำหน่ายอาหารทะเลแช่แข็งชาวสมุทรสาคร โอนเงินผิดเกือบ 300,000 บาท เข้าบัญชีสาวบุรีรัมย์ ธนาคารอายัดให้ไม่ทัน ตามเองได้เงินคืน 160,000 บาท พบเจ้าของบัญชีปลายทางนำเงินไปซื้อทองและรถจักรยานยนต์

ตำรวจ สน.บางชัน ยึดยาบ้าลอตใหญ่ซุกซ่อนในรถเก๋ง

ตำรวจ สน.บางชัน ตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ ซุกซ่อนในรถยนต์เก๋งสีขาวซึ่งอยู่หลังรถสไลด์เอกชน เตรียมขนไปส่งที่ จ.นราธิวาส

คนต่างจังหวัดฮือฮาวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพตามสี่แยก

คนต่างจังหวัดที่ผ่านไปมายังเมืองตรัง ต่างให้ความสนใจวัฒนธรรมติดป้ายประกาศงานศพ แปรเปลี่ยนจากการติดใบประกาศตามบ้านเรือนมาเป็นการติดป้ายประกาศตามแยกต่างๆ

ไม่เหมือนใคร ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพ จบงานให้เป็นของที่ระลึก

ทำตามคำสั่งเสียสุดท้าย ใช้ผ้าขาวม้าตกแต่งงานศพแทนดอกไม้และพวงหรีด เสร็จงานแจกเป็นของที่ระลึก

ข่าวแนะนำ

“สนธิญา” เอาผิด “หมอปลา” ล่อซื้อ “หลวงปู่แสง”

“สนธิญา” แจ้งความกองปราบปราม เอาผิด “หมอปลา-พวก” นำทีมงานล่อซื้อและกล่าวหา “หลวงปู่แสง” วัดป่าดวงสว่างธรรม แตะเนื้อต้องตัวหญิงสาว 

เปิดเรียนวันแรกคึกคัก รร.เข้มมาตรการโควิด

เปิดเรียน on-site 100% วันแรก ทั่วประเทศ 35,000 แห่ง  ศธ.ย้ำมาตรการปลอดภัย พร้อมแผนเผชิญเหตุ เจอโควิดไม่ปิดทั้งชั้นหรือทั้งโรงเรียน

พบแล้วนักท่องเที่ยวเยอรมันหายตัวนาน 7 วัน

พบนักท่องเที่ยวหญิงชาวเยอรมันวัย 76 ปี แล้ว หลังหายออกจากที่พักร่วม 7 วัน ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติสิรินาถ จ.ภูเก็ต ห่างจากที่พักร่วม 15 กิโลเมตร

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-กทม.ตกหนัก 70%

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักบางแห่ง กรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าค