fbpx

“อนุทิน” เผยกรอบ Travel Bubble ยังไม่ใช่ท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ

สำนักข่าวไทย17มิ.ย.-“อนุทิน” รมว.สาธารณสุข เผยกรอบ Travel Bubble เน้นจับคู่ประเทศที่ปลอดภัย ปลอดโรค มีศักยภาพด้านการแพทย์ ย้ำยังไม่ใช่การท่องเที่ยวเต็มรูปแบบ แต่เป็นลักษณะการประชุม สัมมนา การอบรม หรือการศึกษา เพื่อความปลอดภัย 


นายอนุทิน ชาญวีรกูล  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการจับคู่ประเทศการท่องเที่ยว หรือทราเวลบับเบิล (Travel Bubble) ว่า จะมีการหารือและเสนอต่อนายกรัฐมนตรี ให้รับทราบ ในวันศุกร์หน้า (26 มิ.ย.) เบื้องต้นได้มอบหมายให้ นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค เข้ามาดูแลวางหลักเกณฑ์ พร้อมให้ นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข  ซึ่งดูแลด้านต่างประเทศ เข้ามาหารือเจรจากับประเทศต่างๆ ที่สนใจร่วมกันจับคู่ เพราะต้องเป็นการออกมาตรการที่ยินยอมพร้อมใจทุกฝ่ายหลักเกณฑ์ที่ใช้ก็ต้องร่วมกัน เบื้องต้นมีเอกอัครราชทูตหลายประเทศสนใจ อาทิ ญี่ปุ่น สวิสเซอร์แลนด์ เข้าหารือ ซึ่งกรอบที่จะพูดคุยกัน มีตั้งแต่วิธีการของแต่ละประเทศ การคัดกรองนักเดินทาง ทำอย่างไรถึงจะมั่นใจเรื่องความปลอดภัย 

นายอนุทิน กล่าวว่า การดำเนินการในลักษณะนี้เป็นเรื่องของความร่วมมือ หรือ ลงนาม MOU ร่วมกันระหว่าง 2  ประเทศ ต้องมั่นใจว่าทั้ง 2 ประเทศปลอดภัย ไม่มีการระบาดของโรค จากนั้นจึงเริ่มผ่อนปรนกิจกรรมและกิจการต่างๆ  เริ่มไปมาหาสู่กัน แต่กิจกรรมที่จะต้องเริ่มดำเนินการก่อน ยังไม่ใช่การท่องเที่ยวทั้งหมด แต่เป็นเรื่องของการประชุมสัมมนา การอบรมระหว่างประเทศ หรือการเปิดให้บรรดาครูในต่างประเทศ ที่สอนโรงเรียนอินเตอร์ได้เดินทางกลับเข้าไทย เพื่อให้ทันกับการเปิดเรียน 


นพ.สุวรรณชัย กล่าวว่า สำหรับการหารือที่ทางศูนย์บริการสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.)ชุดเล็กที่จะหารือกันบ่ายวันนี้ เบื้องต้นกรอบที่ 2 ประเทศจะ ต้องมีตรงกันจึง 1 จำนวนอัตราการป่วยโควิด -19 จะต้องลดลง ดูให้แน่ชัดว่าการป่วยที่เกิดขึ้นในประเทศนั้นๆ มาจากการแพร่ระบาดในประเทศ หรือ เป็นกรณีผู้ป่วยนำเข้าจากต่างประเทศ 2.ศักยภาพและความสามารถด้านการรักษาพยาบาล. เป็นต้น -สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้