“ศักดิ์สยาม” ขีดเส้นส่งแผนเยียวยาผู้ประกอบการขนส่ง

กรุงเทพฯ 16 มิ.ย. – “ศักดิ์สยาม” บี้หน่วยงานสรุปฟื้นฟูเยียวยาผู้ประกอบการขนส่งจากพิษโควิด-19 วงเงิน 7.69 พันล้าน เดดไลน์ส่งการบ้านภายในสัปดาห์นี้ ด้านแผนฟื้นฟู ขสมก.เตรียมชง ครม. เคาะอังคารหน้า พร้อมสั่งประสาน ก.คลัง ลุยเดินหน้ายางพาราในภารกิจคมนาคม


นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังการประชุมหัวหน้าหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม วันนี้ (16 มิ.ย.) ว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมเร่งรัดให้หน่วยงานในสังกัดที่เกี่ยวข้อง เช่น กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) กรมเจ้าท่า (จท.) เป็นต้น รีบดำเนินการนำเสนอกรอบวงเงินฟื้นฟูผู้ประกอบการขนส่งตามมาตรการที่เข้าข่ายลักษณะแผนงานโครงการตามบัญชีแนบท้าย พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 

ทั้งนี้ กำหนดให้แต่ละหน่วยงานเร่งส่งสรุปมายังกระทรวงคมนาคมภายในสัปดาห์นี้ ก่อนที่จะสรุปเสนอข้อมูลทั้งหมดไปที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และเมื่อผ่านการพิจารณา จะนำเสนอเพื่อขอความเห็นชอบจาก ครม.ต่อไป พร้อมทั้งมอบหมายให้นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม ไปประสานกับ สศช. เนื่องจากการรายงานเพื่อของบประมาณฟื้นฟูเยียวยาดังกล่าวต่อที่ประชุม ครม.ยังไม่มีในส่วนของกระทรวงคมนาคม


ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำหรับการเยียวยาผู้ประกอบการภาคขนส่ง ขณะนี้มีกรอบวงเงินประมาณ  7,697 ล้านบาท แบ่งเป็น ขบ. วงเงิน 4,773 ล้านบาท เป็นเงินช่วยเหลือชดเชยผู้ประกอบการรถโดยสารที่เดินเที่ยววิ่งที่นั่ง 30% ของจำนวนที่นั่งรวม และคิดราคาค่าโดยสารที่ต้องใช้มาตรการเว้นระยะห่างของเดือนพฤษภาคม- กรกฎาคม 2563  ขสมก. วงเงิน 614 ล้านบาท เป็นเงินสนับสนุนจากกรณีที่รายได้ค่าโดยสารลดลง บขส. รวม 800 ล้านบาท เป็นการชดเชยรายได้ค่าโดยสาร และรายได้ค่าชนส่งพัสดุภัณฑ์ ,รฟท. วงเงิน 627 ล้านบาท เป็นเงินชดเชยรายได้ที่ขาดหายไปจากการงดเดินขบวนรถโดยสารเชิงพาณิชย์ เดือนเมษายน-มิถุนายน 2563  

นายศักดิ์สยาม กล่าวถึงความคืบหน้าแผนฟื้นฟูกิจการ ขสมก. (ฉบับปรับปรุงใหม่) ว่า วันพรุ่งนี้ (17 มิ.ย. 2563)  จะมีการประชุมติดตามการดำเนินการ จึงได้สั่งการให้นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการ ขสมก.ไปเตรียมการรายละเอียดต่าง ๆ เนื่องจากหากการประชุมวันพรุ่งนี้ได้ข้อสรุปยุติแล้วนั้น จะต้องเสนอเข้า ครม.ให้ทันวันที่ 23 มิถุนายนนี้ เนื่องจากหลังจากนี้จะต้องไปดำเนินการขอความเห็นจากหลายหน่วยงานด้วย นอกจากนี้ ยังได้มอบหมายให้ ขสมก.เร่งศึกษาเครื่องฟอกอากาศติดหลังคารถเมล์ ขสมก. พร้อมประสานงานกับสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เพื่อร่วมกันดำเนินการ และให้มีมาตรฐานรองรับ

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่ออีกว่า ที่ประชุม ครม.ยังมีการพิจารณาตามที่กระทรวงคมนาคมขอความเห็นชอบร่างบันทึกความร่วมมือระหว่างราชอาณาจักรไทยและองค์การทางทะเลระหว่างประเทศเกี่ยวกับการเข้าร่วมโครงการตรวจสอบประเทศสมาชิกองค์การทางทะเลระหว่างประเทศภาคบังคับ (IMO Member State Audit Scheme: IMSAS) นั้น จึงได้สั่งการให้ จท.รีบไปดำเนินการ เนื่องจากจะต้องมีการขอความเห็นหน่วยงานอื่น ๆ ด้วย 


นอกจากนี้ จากการลงนามความร่วมมือ (MOU) การนำอุปกรณ์ทางด้านการจราจรและอำนวยความปลอดภัยทางถนนที่ผลิตจากยางพาราไปใช้ประโยชน์ในหน่วยงานภาครัฐระหว่างกระทรวงคมนาคมกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เมื่อวันที่ 12 มิถุนายนที่ผ่านมานั้น นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ไปพิจารณารายละเอียดที่ต้องดำเนินการ และประสานงานกับกระทรวงการคลัง ว่าได้กำหนดให้เป็นการจัดซื้อแผ่นยางธรรมชาติครอบกำแพงคอนกรีต (Rubber Fender Barrier : RFB) และหลักนำทางยางธรรมชาติ (Rubber Guide Post : RGP) ใช้วิธีการจัดซื้อแบบเฉพาะเจาะจงแล้วหรือไม่ เนื่องจากกระทรวงคมนาคมได้เสนอขอรับการจัดสรรงบประมาณไปแล้ว อย่างไรก็ตาม การดำเนินการดังกล่าวนั้น จะต้องมีเป้าหมายชัดเจน พิจารณาพื้นที่ทั่วประเทศที่มีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดความไม่ปลอดภัย

ขณะเดียวกันในการประชุมรัฐสภาฯ เพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 ในสัปดาห์หน้านั้น ได้สั่งการให้หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดจะต้องเตรียมความพร้อม พร้อมแต่งตั้งนายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ ผู้ช่วยปลัดกระทรวงคมนาคม ให้เป็นผู้ประสานงาน และพิจารณาประเด็นคำถามต่าง ๆ ด้วย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย

เร่งล่า 4 คนร้ายซุ่มยิงตำรวจ สภ.ยะรัง เสียชีวิต 2 นาย ขณะที่ ผบ.ตร. อาลัยตำรวจกล้า สั่งต้นสังกัดดูแลสิทธิประโยชน์ เลื่อนเงินเดือนและชั้นยศ

นักโทษกลับใจ

อดีตนักโทษกลับใจ หลังติดคุก 30 ปี โทรคุยกับพ่อทั้งน้ำตา

อดีตนักโทษชีวิตโตมาในคุก ตั้งแต่อายุ 19 จนตอนนี้ อายุ 49 ปี ร่ำไห้กับตำรวจ ขอให้ช่วยพากลับบ้านที่จากมา 30 ปี ตำรวจโทรศัพท์หาพ่อ ให้ 2 พ่อลูกคุยกันทั้งน้ำตา

ตำรวจจีนพาผู้ต้องสงสัยฉ้อโกง 200 ราย กลับจากเมียนมา

พลเมืองจีน 200 รายที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการฉ้อโกง ถูกส่งตัวจากเมืองเมียวดีในเมียนมากลับจีนแล้วเมื่อวานนี้ ภายใต้การคุ้มกันของเจ้าหน้าที่ตำรวจจีน

เด็ก 12 สูบบุหรี่ไฟฟ้า-ดื่มน้ำกระท่อม ทำปอดหาย

ย่าช็อก หลานวัย 12 ปี อาการวิกฤติ ปอดหายเกือบทั้งหมด ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ หลังสูบบุหรี่ไฟฟ้าและดื่มน้ำกระท่อมตั้งแต่ ป.4

ข่าวแนะนำ

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายห้ามเข้าออก

บ่อนดังย่านดอนเมืองปิดเงียบ ขึ้นป้ายพื้นที่ส่วนบุคคลห้ามเข้าออก พบปิดกิจการตั้งแต่ 16 มี.ค.63 ขณะที่มีกล้องวงจรปิดติดตั้งโดยรอบ

ฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67

ประธานวุฒิสภา นำทีมแถลงด่วน โต้คดีฮั้วเลือก สว.67 เชื่อเป็นเกมการเมือง หวังเกิดวิกฤต รธน. เพื่อรื้อใหม่ทั้งฉบับ ขู่ใช้ช่องทางกฎหมายกลับ หากทำเสียหาย-บั่นทอนความเชื่อมั่น เพื่อปกป้องศักดิ์ศรี จวก “ทวี” กล่าวหาอั้งยี่ ซ่องโจรทำวุฒิเสื่อมเสีย พร้อมเปิดเวทีซักฟอก

ไทยเข้าฤดูร้อน

กรมอุตุฯ ประกาศเข้าสู่ฤดูร้อนของไทย 28 ก.พ.68

กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 23-25 กุมภาพันธ์นี้ ไทยตอนบนอากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก ส่วนอ่าวไทยตอนล่างคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร พร้อมประกาศประเทศไทยจะเข้าสู่ฤดูร้อนอย่างเป็นทางการ 28 ก.พ.68 จนถึงกลางเดือน พ.ค.

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์ภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนกลับประเทศ

“ไทย จีน เมียนมา” จับมือโชว์แสดงผลภารกิจราบรื่น ส่งชาวจีนเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์กลับประเทศ 200 คน ปรับแผนจีนส่งเครื่องบินรับอีก 400 คน สองวันติด “ภูมิธรรม” เผยพร้อมเสนอนายกฯ เซ็นตั้ง ศปช.ส่วนหน้า ทำงานให้ชัดเจน มีกฎหมายรองรับผู้ปฏิบัติ ย้ำไทยไม่ตั้งศูนย์อพยพรองรับเหยื่อที่เหลือ แต่ประสานให้ต้นทางรับกลับทันที