fbpx

ขนส่งฯ ถกพลังงานลดเอ็นจีวี อีก 3 เดือนพรุ่งนี้

กรุงเทพฯ 10 มิ.ย. – อธิบดีกรมการขนส่งทางบกเตรียมหารือกระทรวงพลังงานขยายเวลาลดราคาก๊าซ NGV 3 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมสิ้นสุดเดือนมิถุนายนนี้ ออกไปอีก 3 เดือน 


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีผู้ประกอบการรถร่วมยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรมเรื่องการปฏิรูปเส้นทางการเดินรถใหม่ภายใต้แผนฟื้นฟูกิจการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ หรือ ขสมก. ว่า กลุ่มผู้ประกอบการรถร่วมที่มายื่นหนังสือเป็นกลุ่มที่ไม่ได้รับใบอนุญาตเดินรถสาธารณะตามเส้นทางปฏิรูป ซึ่งมี 40 เส้นทาง และส่วนใหญ่เป็นรถร่วมมินิบัส เนื่องจากมีคุณสมบัติไม่เป็นไปตามที่กำหนด  โดยยื่นข้อเรียกร้องขอความช่วยเหลือเมื่อปฏิรูปเส้นทางใหม่แล้วจะไม่สามารถเดินรถได้ ทำให้ขาดรายได้ ซึ่งเรื่องดังกล่าว กรมฯ จะนัดหารือเพื่อหาทางออกร่วมกัน 

ขณะเดียวกันได้ขอให้กระทรวงฯ เจรจากับกระทรวงพลังงาน เพื่อขอขยายเวลาลดราคาก๊าซ NGV 3 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิมสิ้นสุดเดือนมิถุนายนนี้ออกไปอีก 3 เดือน หรือจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งผู้ประกอบการรถร่วมกลุ่มดังกล่าวยังมีสิทธิ์เดินรถถึงสิ้นปี 2563 โดยวันพรุ่งนี้ (11 มิ.ย.) มีกำหนดหารือกับปลัดกระทรวงพลังงาน


สำหรับหลักเกณฑ์การออกใบอนุญาตเดินรถสาธารณะตามเส้นทางปฏิรูปต้องเป็นนิติบุคคลรายเดียว เพื่อเป็นผู้รับผิดชอบต่อสังคมและประชาชน และเน้นการใช้รถเมล์ใหม่ ไม่เคยจดทะเบียนหรือจดทะเบียนไม่เกิน 2 ปี ใช้รถเก่าได้แต่อายุรถต้องไม่เกิน 25 ปี รองรับผู้โดยสารใช้วีลแชร์ รวมทั้งติดตั้งระบบ GPS ทุกคัน ซึ่งปีแรกจะต้องนำรถใหม่มาวิ่งให้บริการในสัดส่วนร้อยละ 30 ปีที่ 2 ร้อยละ 50 และปีที่ 3 ร้อยละ 70 ตามลำดับ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับแล้วหลอกขายมือถือทำเด็กวัย 14 เครียดเส้นเลือดในสมองแตกดับ

ตำรวจไซเบอร์จับกุมบุคคลหลอกขายโทรศัพท์มือถือทางออนไลน์ ทำเด็กชายวัย 14 ปี ชาวเชียงใหม่ เครียดจนเส้นเลือดในสมองแตกเสียชีวิต

ตำรวจไซเบอร์แถลงจับ 2 สาวหลอกขายมือถือให้ “น้องก้อง”

ตำรวจไซเบอร์ แถลงจับกุม 2 สาวแก๊งหลอกขายมือถือผ่านออนไลน์ให้ “น้องก้อง” วัย 14 ปี ทำเครียดเส้นเลือดสมองแตกเสียชีวิต พบเคยถูกดำเนินคดีในข้อหาเดียวกันมาแล้ว และยังมีเหยื่ออีกเกือบ 40 ราย ถูกร้านนี้หลอกขายของ

แจ้งจับ “หมอปลา” ให้ร้าย ตร. ปมศูนย์บำบัดยา

ผบก.ภ.จว.ร้อยเอ็ด แจ้งความดำเนินคดี “หมอปลา” ให้ร้ายตำรวจ กรณีศูนย์บำบัดยาเสพติดที่กาญจนบุรี ยืนยันตำรวจไม่มีเอี่ยวแสวงหาประโยชน์จากผู้บำบัดยาเสพติด

ไรเดอร์ปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่นหน้าห้างฯ กลางเมืองสมุทรปราการ

ไรเดอร์ยกพวกปะทะวัยรุ่นเจ้าถิ่น หน้าห้างสรรพสินค้าดังย่านถนนศรีนครินทร์ อำเภอเมืองสมุทรปราการ

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยระทม น้ำเริ่มเข้าสู่เขตเมือง

ตอนนี้ หลายพื้นที่กำลังเผชิญกับน้ำท่วม โดยเฉพาะที่สุโขทัยต้องจับตาสถานการณ์ หลังน้ำที่ท่วมหลายพื้นที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว บางจุดท่วมสูงเกือบ 2 เมตร และขยายวงกว้างออกไปเรื่อยๆ ชาวบ้านต้องเร่งขนย้ายข้าวของหนีน้ำ หลังจากน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 3 แห่งล้นทะลักมาหลายวัน และน้ำในแม่น้ำยมที่ไหลผ่านเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ล่าสุดพื้นที่ตัวเมืองเริ่มได้รับผลกระทบแล้ว

วันแรกภูเก็ตนำร่องฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 3 เข้าผิวหนังแห่งแรกของไทย

วันนี้เป็นวันแรกที่จังหวัดภูเก็ต นำร่องฉีดวัคซีนโควิด เข็มที่ 3 ซึ่งเป็นเข็มกระตุ้น เข้าทางผิวหนังแทนการฉีดเข้ากล้ามเนื้อให้กับประชาชน หลังกระทรวงสาธารณสุข ไฟเขียวเพราะผลวิจัยชี้วิธีการนี้สร้างภูมิต้านทานได้ดีไม่ต่างจากการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ และยังช่วยลดปริมาณวัคซีนได้หลายเท่า

ปราบฉ้อโกงออนไลน์

คดีเด็กชายอายุ 14 ปี ที่เชียงใหม่ถูกหลอกให้โอนเงินค่ามือถือ เป็นกรณีที่ตอกย้ำถึงปัญหาการฉ้อโกงผ่านระบบออนไลน์ วันนี้เราจะพาทุกท่านไปติดตามรายละเอียดและข้อเสนอแนะเพื่อแก้ไขปัญหานี้

สธ.เผยฉีดวัคซีนโควิด ถวายเป็นพระราชกุศลฯ ทะลุล้านโดสแล้ว

ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ขอบคุณบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศรวมพลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ประชาชน ณ เวลา 16.30 น. รวม 12 เขตสุขภาพ ฉีดได้ 1,062,081 โดส ตามเป้าหมายการฉีดเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน 2564