fbpx

“มนัญญา” จี้ 2 กรมตรวจสอบสหกรณ์งบการเงินผิดปกติ

กรุงเทพฯ  9 มิ.ย. – รมช.เกษตรฯ สั่งกรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ตรวจสอบสหกรณ์ขนาดใหญ่ที่งบการเงินเคลื่อนไหวผิดปกติ เร่งสร้างกลไกป้องกัน หวั่นเกิดปัญหาซ้ำรอยสหกรณ์อื่นที่ทุจริตจนเกิดผลกระทบเป็นลูกโซ่ ด้านรองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์เผยพบสหกรณ์ออมทรัพย์บางแห่งมีความเสี่ยงเข้าข่ายดำเนินงานทุจริต เร่งตรวจสอบและสั่งให้แก้ไขด่วน


นางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จะเรียกอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์และอธิบดีกรมตรวจบัญชีสหกรณ์มารายงานความคืบหน้า จากการที่สั่งให้ตั้งคณะผู้ตรวจการสหกรณ์เข้าตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ที่มีการดำเนินงานผิดวัตถุประสงค์หรือมีความเสี่ยงว่า จะทุจริต เพื่อเร่งวางระบบป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยเหมือนสหกรณ์หลายแห่งในอดีต 

นางสาวมนัญญา กล่าวว่า จากที่ได้รับข้อมูลเบื้องต้นสหกรณ์ออมทรัพย์หลายแห่งนำเงินไปลงทุนมากเกินดุลทางบัญชี จึงจะต้องจัดทำระบบตรวจสอบที่เคร่งครัด โดยเน้นย้ำทั้ง 2 กรม หากพบความผิดปกติให้กำหนดมาตรการรองรับ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อสมาชิกสหกรณ์ สำหรับสหกรณ์ที่ตรวจสอบอยู่นั้น ไม่ใช่กลุ่มสหกรณ์ 85 สหกรณ์ที่นำเงินลงทุนหุ้นกู้ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) 


ส่วนความคืบหน้ากรณีอดีตผู้บริหารสหกรณ์ออมทรัพย์สโมสรรถไฟ จำกัด กับพวกรวม 6 ราย ปล่อยเงินกู้ 199 สัญญา วงเงิน 2,200 ล้านบาทนั้น ได้เร่งรัดให้ดำเนินคดีผู้ทุจริตทุกรายและฟ้องร้องเรียกคืนสินทรัพย์ โดยสั่งการให้กรมส่งเสริมสหกรณ์และกรมตรวจบัญชีสหกรณ์ติดตามอย่างใกล้ชิดและต้องไม่ให้เกิดปัญหาซ้ำรอยในสหกรณ์อื่นอีก

ด้านนายวิศิษฐ์ ศรีสุวรรณ์ รองอธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าวว่า ได้แต่งตั้งคณะผู้ตรวจการสหกรณ์ ซึ่งมีผู้ตรวจราชการกรมเป็นประธานหลายคณะ เพื่อเร่งตรวจสอบสหกรณ์ออมทรัพย์ขนาดใหญ่ ซึ่งมีข้อมูลว่า เสี่ยงที่จะดำเนินงานผิดวัตถุประสงค์หรือทุจริต โดยดูจากงบการเงิน ดุลทางบัญชี การนำเงินไปลงทุนในกิจการต่าง ๆ มากผิดปกติ ตลอดจนการใช้เงินไปทำธุรกรรมที่มีระเบียบห้ามสหกรณ์ออมทรัพย์ทำ จากสหกรณ์ออมทรัพย์ทั่วประเทศที่มีอยู่เกือบ 2,000 สหกรณ์ พบสหกรณ์ที่มีความผิดปกติประมาณร้อยละ 1-2 หากตรวจพบว่าดำเนินการผิดวัตถุประสงค์จะสั่งให้แก้ไขหรือเรียกเงินที่นำไปธุรกรรมต้องห้ามคืนทันที.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ ออกแถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และเปี่ยมด้วยอารมณ์ขัน

GPSC เตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังอีวีพุ่ง

GPSC ศึกษาเตรียมทุ่ม 5 พันล้าน สร้างโรงงานแบตฯ แห่งใหม่ หลังความนิยมทั้งอีวีและใช้กักเก็บพลังงานพุ่ง พร้อมร่วมทุนขยายกำลังผลิตไฟฟ้า ตามแผนบริษัทแม่ เล็ง 4 พื้นที่เป้าหมาย ไต้หวัน, อินเดีย, เวียดนาม, จีน

ข่าวแนะนำ

เกาหลีใต้ไม่พอใจญี่ปุ่นปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงทะเล

รัฐบาลเกาหลีใต้ไม่พอใจกรณีรัฐบาลญี่ปุ่นอนุมัติแผนปล่อยน้ำปนเปื้อนสารกัมมันตรังสี จากโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟูกุชิมะ ไดอิจิ ที่ผ่านการบำบัดจนถึงเกณฑ์มาตรฐานปลอดภัย กว่า 1 ล้านตัน ลงสู่ทะเล

ผู้ป่วยโควิดนั่งเครื่องบินหนีจาก กทม. กลับนครศรีธรรมราช

ผู้ป่วยโควิด 2 คน เป็นคู่รักกัน มีพฤติกรรมปกปิดข้อมูล โดยสารเครื่องบินหนีจากกรุงเทพฯ กลับนครศรีธรรมราช ทางจังหวัดเร่งติดตามกลุ่มเสี่ยงเข้าตรวจหาเชื้อ

นายกฯ อนุมัติ ขรก.ทำงานที่บ้านถึง 30 เม.ย.นี้

นายกรัฐมนตรีอนุมัติข้าราชการ Work from Home อย่างเต็มขีดความสามารถ ถึง 30 เม.ย.นี้ เพื่อลดความแออัด หลังเทศกาลสงกรานต์ และโควิด-19 ยังระบาดอย่างต่อเนื่อง