fbpx

“มนัญญา” ฉะ ส.ว. ล็อบบี้โยกย้าย ขรก.

รัฐสภา  วันนี้   ( 22 พ.ย.)  “มนัญญา”  ฉะ ส.ว. ล็อบบี้โยกย้าย ขรก. หลังใช้สถานที่ราชการแต่ไม่แจ้ง


ผู้สื่อข่าวรายงานถึงการประชุมวุฒิสภา  ที่มี พล.อ.สิงห์ศึก สิงห์ไพร รองประธานวุฒิสภา คนที่หนึ่ง  ทำหน้าที่เป็นประธานที่ประชุม  ช่วงกระทู้ถามเป็นหนังสือ เรื่องความก้าวหน้าการกักพืชและการป้องกันการแพร่ระบาดของศัตรูพืชต่างถิ่นของไทย ตั้งถามโดยนายสมชาย ชาญณรงค์กุล ส.ว. กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทั้งนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ  ได้มอบหมายให้ น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงในประเด็นดังกล่าว

นายสมชาย ฐานะอดีตอธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร  ได้ตั้งคำถามถึงการกำกับดูแล ตรวจสอบสินค้า การออกใบรับรองสินค้าส่งมอบปลอดจากศัตรูพืชของหน่วยงาน  ที่ยังพบข้อร้องเรียนและไม่เป็นไปตามมาตรฐาน


น.ส.มนัญญา ชี้แจงว่าฐานะที่เป็นผู้กำกับดูแลยืนยันว่า  ได้ปฏิบัติหน้าที่กำกับดูแล ออกตรวจและกำกับดูแล   ทั้งนี้ตนขอบคุณที่ห่วงใย  ทั้งการนำเข้าและส่งออก  โดยตลอดระยะเวลาที่กำกับได้เข้มงวดสินค้า ทั้งการส่งออก นำเข้า ส่วนประเด็นการสวมสิทธินำเข้า  ได้ติดตามตรวจสอบ  จับกุม  หากยังพบความผิดพลาดผู้ตรวจด่านต้องรับผิดชอบตามกฎหมาย 

“ขอเรียนว่า หาก ส.ว. ประสงค์ใช้สถานที่กรมวิชาการเกษตร  ตนฐานะที่กำกับดูแล พร้อมสนับสนุนเต็มที่ แต่เพื่อให้ถูกต้องตามระเบียบการใช้สถานที่ราชการขอให้ทำหนังสือพร้อมแจ้งรายละเอียดให้ทราบ  เพื่อไม่เป็นข้อครหาว่าเป็นการล็อบบี้ โยกย้าย ลูกน้องในกรมนั้นๆ ขอขอบพระคุณ”  น.ส.มนัญญา ชี้แจง

ผู้สื่อข่าวรายว่า หลังจากที่ น.ส.มนัญา  ชี้แจงเสร็จได้ลุกออกจากที่นั่งรัฐมนตรีที่ชี้แจงทันที  โดยไม่รอฟังการซักถามเพิ่มเติมหรือรอชี้แจงในรายละเอียดอื่นๆ


ทั้งนี้นายสมชาย กล่าวต่อที่ประชุมต่อ ว่าตนไม่มีเจตนาอื่นใด ขณะนี้พบการระบาดของศัตรูพืชที่รุนแรง  ทั้งข้าวโพด  มันสำปะหลัง  ที่เป็นพืชเกษตรของคนจน  หากรัฐมนตรีทำอย่างที่ชี้แจงและดูแลเต็มที่  จะไม่เกิดความเสียหาย  แต่การส่งออกล่าสุดตนได้รับแจ้งจากผู้ค้า  ว่า มีใบรับรองปลอดศัตรูพืชปลอม  ขณะที่ทุเรียนพบการส่งออกเดือนตุลาคม  ซึ่งเชื่อว่าไม่ใช่ทุเรียนจากประเทศไทย  ดังนั้นสิ่งเหล่านี้่จะกระทบกับความเชื่อมั่นของไทยได้  ตนของฝากรัฐมนตรีด้วยว่าเจตนารมณ์ที่ติดตามได้ทำตามบทบาทของ ส.ว. ทำหน้าที่ให้กิดประโยชน์กับประชาชนสูงสุด

จากนั้น พล.อ.สิงห์ศึก  กล่าวว่า ท่านรัฐมนตรีคงมีภารกิจด่วน  หากยังมีปรเด็นไม่ชัดเจน  ตอบไม่หมด  สามารถบันทึกข้อมูล ที่สอบถามเพิ่มเติมได้   ซึ่งนายสมชาย กล่าวตอบว่า จะทำตามคำแนะนำ.- สำนักข่าวไทย  

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ พื้นที่ กทม. 9 จุด

ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS เปิดปฏิบัติการเข้าทลายเครือข่ายคอลเซ็นเตอร์ในพื้นที่กรุงเทพฯ จำนวน 9 จุด หลังพบเป็นจุดที่ใช้ส่งสัญญาณโทรศัพท์มือถือสำหรับโทรมาหลอกลวงประชาชน

โครงหลังคาลานจอดรถพังล่มทับรถ บาดเจ็บ 1 คน

โครงสร้างหลังคาลานจอดรถบ้านทาวน์โฮมสูง 3 ชั้น พังถล่มทับรถยนต์พังเสียหาย เศษปูนกระจัดกระจายเต็มพื้น มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 1 คน แขนหัก ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล

เร่งหาสาเหตุพระเปรียญ 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ

เร่งหาสาเหตุพระสงฆ์เปรียญธรรม 9 ประโยค มรณภาพปริศนาหน้ากุฏิ เลือดออกปากและจมูก แต่ไม่มีร่องรอยถูกทำร้าย

เร่งล่าคนร้ายฆ่าชิงทรัพย์หญิงวัย 75 ดับคาบ้าน

ตำรวจเร่งพลิกแผ่นดินล่าคนร้ายปีนบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ใช้ของมีคมแทงหญิงวัย 75 ปี กว่า 20 แผล เสียชีวิต ก่อนชิงทรัพย์สินหลบหนี

ข่าวแนะนำ

วิป 3 ฝ่ายตกลงซักฟอก 19-22 ก.ค.นี้

ปธ.วิปฝ่ายค้านเผย ที่ประชุมวิป 3 ฝ่ายกำหนดวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ 19 – 22 ก.ค. ลงมติ 23 ก.ค. พอใจกับเวลาที่ได้ 45 ชั่วโมง รอบนี้เปลี่ยนรูปแบบ เก็บนายกฯ ไว้วันสุดท้าย หวังดึงคนดู

นักลงทุนกังวลเงินเฟ้อสูงในรอบหลายสิบปี แถมเศรษฐกิจโลกเติบโตต่ำอีก

ตลท. เผยนักลงทุนกังวลเงินเฟ้อที่สูงในรอบหลายสิบปี ประกอบกับการขยายตัวของเศรษฐกิจโลกเติบโตในระดับต่ำ เสี่ยงทำให้เกิดภาวะเศรษฐกิจซบเซา 

2 กรมใหญ่สยบลือสึนามิทะเลอันดามัน

ปภ.-อุตุฯ จับมือแถลงหยุดข่าวลือสึนามิอันดามัน ยัน แม้ทุ่นสึนามิ หลุดจากแท่น ไม่กระทบระบบแจ้งเตือน ยันไม่ประมาทเตรียมซ้อมแผนอพยพตลอดเดือนนี้ ขอนทท.มั่นใจเที่ยวสบายใจช่วงหยุดยาว

นายกฯ ลองขับรถไฟฟ้าทูตสวิส

นายกฯ สนใจถามรายละเอียดรถมินิคูเปอร์ไฟฟ้าอีวี สีแดงของทูตสวิสฯ ตรงนโยบายรัฐบาลหนุนใช้พลังงานสะอาด พร้อมทดลองขับวนรอบสนามหญ้าหน้าตึกไทย