fbpx

สตม.จับเครือข่าย Call Center ชาวแอฟริกัน หลอกหญิงไทย

กทม. 4 มิ.ย.- สตม. จับเครือข่าย Call Center ชาวแอฟริกัน หลอกหญิงไทยผ่านสังคมออนไลน์ให้โอนเงินหลักหมื่นถึงล้านบาท พบเงินหมุนเวียนในบัญชีกว่า 280 ล้าน


ตำรวจสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จับขบวนการ Call Center ชาวแอฟริกัน 3 คน เดินทางเข้ามาพักอยู่ในประเทศไทย แล้วมีพฤติการณ์ใช้สื่อสังคมออนไลน์หลอกลวงผู้เสียหายชาวไทยด้วยวิธีการต่างๆ อาทิ หลอกให้ลงทุน หลอกว่าจะใช้ชีวิตร่วมกันโดยส่งทรัพย์สินราคาแพงให้และให้ผู้เสียหายโอนเงินไปเพื่อรับทรัพย์สิน มีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินสูญเงินตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักล้านบาท

พลตำรวจโทสมพงษ์  ชิงดวง  ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า ชุดสืบสวนได้รวบรวมข้อมูลจากผู้เสียหายที่ถูกเครือข่ายนี้หลอกลวงจากทั่วประเทศ โดยทำการสืบสวนและเฝ้าติดตามบัญชีธนาคารต้องสงสัยซึ่งผู้เสียหายได้โอนเงินไป กระทั่งทราบตัวผู้กระทำความผิด จึงได้ขอศาลออกหมายจับผู้ร่วมขบวนการ 4 คน ก่อนเข้าจับกุมที่บ้านพักแห่งหนึ่งบนถนนเพชรบุรี 17 พบหญิงไทย 1 คน และต่างชาติสัญชาติไนจีเรีย 3 คน โดย 1 ใน 3 หลบหนีออกนอกประเทศไปก่อน 


ตำรวจได้ขยายผลหาผู้เสียหายเพิ่มเติม พบว่ามีอีกหลายราย หนึ่งในนั้นสูญเงินไปกว่า 1 ล้าน 4 แสนบาท เหตุเกิดที่จังหวัดภูเก็ต ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความไว้แล้วหลายท้องที่ ทั้งในกรุงเทพฯและต่างจังหวัด

พลตำรวจโทสมพงษ์  ยังได้มอบเงินที่ยึดได้จากการจับกุมผู้ต้องหาคืนให้ผู้เสียหาย 2 คน คนแรกรับเงินคืน 2 แสน 9 หมื่นบาท เกิดเหตุที่กรุงเทพฯ ส่วนอีกคนรับเงินคืน 35,000 บาท เกิดเหตุที่จังหวัดมหาสารคาม

ชุดสืบสวน เปิดเผยว่า หัวหน้าขบวนการนี้เป็นชาวแอฟริกันอยู่ต่างประเทศ แบ่งการทำงานเป็นกลุ่มๆ ทั้งกลุ่มการเงิน กลุ่มหลอกลวง จ้างคนไทยให้เปิดบัญชี เมื่อโอนเงินมาแล้วจะมีทีมไปกดเงินออกหรือเงินต่อไปต่างประเทศ หรือซื้อสินค้านำไปขายต่อในต่างประเทศ เบื้องต้น การตรวจสอบบัญชีของผู้ต้องหากลุ่มนี้พบว่าภายใน 1 ปี มีเงินหมุนเวียนกว่า 280 ล้านบาท.-สำนักข่าวไทย


       

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

“มู่หลาน” อ่อนกำลังลง ภาคเหนือ-อีสาน ฝนหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ ออกประกาศ พายุดีเปรสชัน “มู่หลาน” อ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง และเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศจีนตอนใต้ ส่งผลให้ภาคเหนือ-อีสาน ฝนตกหนักบางแห่ง