fbpx

มูลนิธิปวีณาพบอธิบดี กสร.ร้องช่วยลูกจ้างขนซากเครื่องบิน

ก.แรงงาน 2 มิ.ย.-กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เร่งสอบข้อเท็จจริงกรณีลูกจ้างขนซากเครื่องบินประสบอันตรายจากการทำงาน และร้องนายจ้างใช้แรงงานเด็กไม่ถูกกฎหมาย หากพบนายจ้างทำผิดให้ดำเนินคดีทันที พร้อมประสานประกันสังคมเยียวยาลูกจ้างตามสิทธินายอภิญญา สุจริตตานันท์ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2563 นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุล เพื่อเด็กและสตรี ได้นำลูกจ้าง จำนวน 4 ราย มาพบเพื่อขอความช่วยเหลือกรณีนายจ้างประกอบกิจการถอดแยกชิ้นส่วนอุปกรณ์และอะไหล่ ย่านบางกะปิ เขตดอนเมือง กรุงเทพฯ  สั่งให้ลูกจ้างขนซากเครื่องบินจนเป็นเหตุให้ลูกจ้างถูกไฟดูดเสียชีวิตและบาดเจ็บรวมทั้งให้ตรวจสอบกรณีนายจ้างมีการใช้แรงงานเด็กไม่ถูกต้องตามกฎหมาย และค้างจ่ายค่าจ้าง


ซึ่งกรณีดังกล่าวลูกจ้างได้มายื่นคำร้องกับพนักงานตรวจแรงงานไว้แล้วเมื่อกลางเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในเบื้องต้นพนักงานตรวจแรงงานได้สอบข้อเท็จจริงลูกจ้างไว้บางส่วนแล้ว และอยู่ระหว่างการเรียกนายจ้างมาสอบข้อเท็จจริง พร้อมทั้งรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม ซึ่งหากพบว่านายจ้างปฏิบัติไม่ถูกต้องตามกฎหมายก็จะดำเนินการเอาผิดกับนายจ้างรายนี้ทันที 


อธิบดี กสร.กล่าวต่อไปว่า ในส่วนของลูกจ้างที่ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตจากการทำงาน ได้สั่งการให้พนักงานตรวจแรงงานประสานกับสำนักงานประกันสังคมในการเยียวยาลูกจ้างให้ได้รับสิทธิประโยชน์ตามกฎหมาย ซึ่งทางสำนักงานประกันสังคมได้ดำเนินการให้ชี้แจงสิทธิประโยชน์และให้ความช่วยเหลือลูกจ้างและญาติของลูกจ้างเสียชีวิตแล้ว

และขอฝากเตือนไปยังนายจ้างว่า การจ้างลูกจ้างที่มีอายุต่ำกว่า 15 ปี เป็นความผิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ.2541  ซึ่งมีโทษในอัตราสูง โดยมีโทษปรับ 4-8 แสนบาทต่อลูกจ้างเด็ก 1 คน หรือจำคุกไม่เกิน 2 ปี และหากจะจ้างลูกจ้างอายุ 15 -18 ปี จะต้องแจ้งต่อพนักงานตรวจแรงงานก่อนการจ้างงานด้วย.-สำนักข่าวไทย 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 ก.ค.64

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานอภัยโทษ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 ซึ่งนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้แก่ผู้ต้องราชทัณฑ์ทั่วประเทศ

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้งโยกย้ายข้ามห้วย

จับตาประชุม ครม. แต่งตั้ง “จตุพร บุรุษพัฒน์” ข้ามห้วย จากปลัดกระทรวงทรัพยฯ มามหาดไทย โยก “อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา” เป็นปลัดกระทรวงทรัพยฯ โยก “สุทธิพงษ์” ข้ามห้วยปลัดกระทรวงแรงงาน

นายกฯ สวมนาฬิกา 2 เรือน ร่วมประชุม ครม.

นายกฯ สวมนาฬิกาข้อมือ 2 เรือน ร่วมประชุม ครม. พบเป็นนาฬิกาใส่ประจำ และ Smart Watch วัดชีพจร อัตราการเต้นหัวใจ และวัดค่าออกซิเจนในเลือด

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา

ครม.เห็นชอบหลักการช่วยเหลือนักเรียน นิสิต นักศึกษา ผู้ปกครอง ลดค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา ภาคเรียนที่ 1/2564 ตั้งแต่ระดับขั้นพื้นฐานและอุดมศึกษา ทั้งโรงเรียนและมหาวิทยาลัยในภาครัฐและเอกชน

ข่าวแนะนำ

คนยังแห่ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาฉีดวีคซีน บรรยากาศค่อนข้างแออัด ส่วนการจราจรหนาแน่น ชะลอตัวสลับหยุดนิ่ง

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

เลื่อนประชุมสภาอีก 1 สัปดาห์ โควิดระบาดหนัก

“ชวน” เลื่อนประชุมสภาไปอีก 1 สัปดาห์ หลังโควิดระบาดหนัก แต่จำเป็นต้องพิจารณางบ65 วันที่ 18-20 ส.ค.นี้ ยันหากฝ่ายค้านยื่นญัตติซักฟอกสมัยประชุมนี้ ก็ต้องบรรจุและอภิปรายสมัยนี้ เผยสายตรงหา “ดอน” วอนคุยวัคซีนสหรัฐพร้อมขอประชาชนร่วมมือลดจำนวนผู้ติดเชื้อในต่างจังหวัด