fbpx

ห่วงฤดูฝนยุงชุม อีสานใต้ส่อไข้เลือดออกระบาดเพิ่ม

อุบลราชธานี 28 พ.ค.- สคร.ที่ 10 เผยปีนี้พบป่วยไข้เลือดออก 5 จังหวัดอีสานใต้แล้วเกือบพันคน มากสุดอุบลฯ ห่วงหน้าฝนน้ำขัง-ยุงชุม ย้ำทุกชุมชนกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ลูกน้ำยุงลายทุกสัปดาห์
น.ส.สมปราถนา วิกรัยเจิดเจริญ นายกเทศมนตรีเทศบาลนครอุบลราชธานี ร่วมกับชุมชนรอบวัดทุ่งศรีเมือง นำสารทรายอะเบทใส่แหล่งน้ำขัง เพื่อป้องกันการเพาะพันธุ์ของลูกน้ำยุงลาย พาหะของโรคไข้เลือดออก รวมทั้งฉีดพ่นยากำจัดยุงลายตามชุมชน โรงเรียน และวัด

นพ.ดนัย เจียรกูล ผู้อำนวยการสำนักงานสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 จ.อุบลราชธานี ดูแลพื้นที่ 5 จังหวัดอีสานตอนใต้ กล่าวว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกปีนี้ (1 ม.ค.-18 พ.ค.2563) พบผู้ป่วยแล้ว 955 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต โดยเฉพาะอุบลราชธานีพบผู้ป่วยมากสุด 561 คน ในพื้นที่ 9 อำเภอ คือ ศรีเมืองใหม่ เขื่องใน เดชอุดม นาจะหลวย น้ำยืน ม่วงสามสิบ วารินชำราบ ดอนมดแดง และสว่างวีระวงศ์ ที่น่าเป็นห่วงคือช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนจะทำให้การแพร่ระบาดของไข้เลือดออกเพิ่มขึ้น จึงขอให้ประชาชนร่วมมือกันตรวจสอบภายในครัวเรือนทุก 7 วัน เพื่อไม่ให้มีน้ำขังตามภาชนะ ประกอบกับระยะนี้ประชาชนส่วนใหญ่ยังเก็บอยู่กับบ้าน และซื้ออาหารไปรับประทานที่บ้าน ทำให้มีสิ่งของเหลือใช้ตกค้างมากกว่าปกติ ซึ่งขยะเหล่าก็สามารถเป็นที่หลบซ่อนของยุงลาย.-สำนักข่าวไทย


 

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว