fbpx

ทำความรู้จักแบคทีเรีย Salmonella ที่พบใน “ขนมจีบมรณะ”


สำนักข่าวไทย 26 พ.ค. 63-. อาหารถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มนุษย์ทุกคนขาดไม่ได้เลยใช่ไหมล่ะค่ะ และคุณคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ ขนมจีบมรณะ ใช่หรือไม่ 


เชื่อว่าหลายๆคนกำลังให้ความสนใจอยู่คงหนีไม่พ้น เรื่องราวของขนมจีบมรณะ ที่คร่าชีวิตของคุณยาย วัย 64 ปีหลังมีอาการท้องเสียงอย่างรุนแรงยังมีลูกค้าอีกนับ10 ราย ที่มีอาการท้องเสียโดยซื้อขนมจีบจากแม่ค้ารายหนึ่งไปรับประทาน

(อ่านเพิ่มเติม : https://bit.ly/2AaQu8S


ล่าสุดคนทำขนมจีบเข้าให้ปากคำกับตำรวจ และผลจากการตรวจตัวอย่างขนมจีบที่ผู้ป่วยรับประทานออกมาแล้วว่า พบว่ามีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella

(อ่านเพิ่มเติม : https://bit.ly/2M4M6eh

แบคทีเรีย Salmonella คืออะไรหลายๆคนคงยังไม่รู้จักหรือบางคนอาจจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเชื้อตัวนี้เพื่อป้องกันตัวเองและคนรอบข้างกันดีกว่าค่ะ

Salmonella=ซาลโมเนลลาคืออะไร โรคติดเชื้อซาลโมเนลลา หรือโรคซาลโมเนลโลสิส เป็นโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียซาลโมเนลลา มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไปเช่น ผักสด ผลไม้ เนื้อดิบ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ไข่ดิบ อาหารทะเลที่ไม่ได้ผ่านความร้อนอย่างเพียงพอ อาหารสุกๆดิบๆ ไม่ว่า จะเป็นแหนม ลาบ ปูเค็ม ปูดอง ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นหลังจากบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนแล้ว ประมาณ 6-48 ชั่วโมง สัตว์เลี้ยงบางชนิดอาจมีเชื้อซาลโมเนลลาเมื่อใช้มือสัมผัสกับสัตว์แล้วนำเข้าปาก อาจเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อได้ โดยอาการของการติดเชื้อมีดังนี้


1.ท้องเสียโดยอาจมีเลือดปน

2.ปวดท้อง

3.มีไข้

4.ปวดศีรษะ

5.คลื่นไส้อาเจียน

6.เบื่ออาหาร

*หากเสียน้ำในร่างกายมากๆ อาจช็อกจนเสียชีวิต ผู้ป่วยที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซัลโมเนลลา ถ้าเชื้อนั้นมีความรุนแรงและส่งผลต่ออวัยวะอื่นนอกระบบทางเดินอาหาร เช่น กระดูก ข้อ ระบบประสาทส่วนกลาง (สมองและไขสันหลัง) หรืออวัยวะภายในอื่น รวมถึงการติดเชื้อในกระแสเลือดด้วย

วิธีการป้องกัน

 1. เลือกซื้ออาหารที่ใหม่สด

 2. แยกเนื้อดิบ และสุก รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ออกจากกัน

 3. ปรุงอาหารให้สุก และรับประทานอาหารที่สุกเสมอ

และนี้ก็คือวิธีง่ายที่เราจะสามารถห่างไกลกับเจ้าเชื้อซาลโมเนลลา เจ้าเชื้อตัวร้ายได้แล้ว อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และปรุงสุกใหม่เสมอนะคะด้วยรักจากสำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักโทษเรือนจำกลางเชียงใหม่ติดโควิดแล้วกว่า 3 พันคน

พบนักโทษในเรือนจำกลางเชียงใหม่ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 3,000 คน ด้านผู้ว่าฯ เชียงใหม่ เตรียมแถลงรายละเอียดสถานการณ์ การควบคุมโรค และการรักษา วันนี้ เวลา 10.30 น.

เพลิงไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5

โหมหนัก! ไฟไหม้โรงงานพลาสติก ถนนสุขาภิบาล 5 เจ้าหน้าที่เร่งฉีดน้ำสกัดแต่ยังคุมไม่ได้ ล่าสุดลามแล้ว 3 โกดัง โครงสร้างหลังคาเริ่มทรุด

อินเดียยอมรับครั้งแรกเรื่องทิ้งศพเหยื่อโควิดลงแม่น้ำ

รัฐบาลอินเดียยอมรับครั้งแรกว่า มีการทิ้งศพติดโควิด-19 จำนวนมากลงในแม่น้ำหลายสาย เหตุจากชาวบ้านยากจน ไม่มีเงินทำศพ คนในครอบครัวที่ตายจากโควิด-19

อินโดนีเซียงดฉีดแอสตราชุดหนึ่งหลังมีคนตาย

อินโดนีเซียระงับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาชุดหนึ่ง เพื่อทดสอบความปลอดเชื้อและความเป็นพิษ หลังจากชายวัย 22 ปี เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนได้ 1 วัน

ข่าวแนะนำ

รมว.ยธ.ปัดเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่

รมว.ยุติธรรม ปัดข่าวเด้งอธิบดีราชทัณฑ์-ผบ.เรือนจำเชียงใหม่ เผยแค่คาดโทษ จี้แก้ไขสถานการณ์โควิด เร่งแจงข้อมูลตามจริง อย่าปกปิด

ผุดตรวจคัดกรองโควิดโดยใช้สุนัขดมกลิ่น

รมว.พม.ผนึกคณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ร่วมโครงการ “ตรวจคัดกรองโรคโควิด-19 โดยใช้สุนัขดมกลิ่น” สร้างอาสาสมัครตรวจคัดกรองโควิด ผู้ป่วยติดเตียงในชุมชน

ศธ.เปิดแหล่งเรียนรู้ “ครูพร้อม.com”

ศธ.เปิดเว็บไซต์ “ครูพร้อม.com” เป็นพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้าเรียนรู้โลกออนไลน์ จัดแคมเปญชวนนักเรียน ครู ผู้ปกครอง ส่งคลิปร่วมกิจกรรม “ครูพร้อมอยากแชร์ Challenge” แบ่งปันความรู้ พร้อมติดแฮชแท็ก # ครูพร้อมอยากแชร์ กำชับครูไม่บังคับ ไม่ต้องทำรายงาน