fbpx

ทำความรู้จักแบคทีเรีย Salmonella ที่พบใน “ขนมจีบมรณะ”


สำนักข่าวไทย 26 พ.ค. 63-. อาหารถือได้ว่าเป็นปัจจัยสำคัญที่มนุษย์ทุกคนขาดไม่ได้เลยใช่ไหมล่ะค่ะ และคุณคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับ ขนมจีบมรณะ ใช่หรือไม่ 


เชื่อว่าหลายๆคนกำลังให้ความสนใจอยู่คงหนีไม่พ้น เรื่องราวของขนมจีบมรณะ ที่คร่าชีวิตของคุณยาย วัย 64 ปีหลังมีอาการท้องเสียงอย่างรุนแรงยังมีลูกค้าอีกนับ10 ราย ที่มีอาการท้องเสียโดยซื้อขนมจีบจากแม่ค้ารายหนึ่งไปรับประทาน

(อ่านเพิ่มเติม : https://bit.ly/2AaQu8S


ล่าสุดคนทำขนมจีบเข้าให้ปากคำกับตำรวจ และผลจากการตรวจตัวอย่างขนมจีบที่ผู้ป่วยรับประทานออกมาแล้วว่า พบว่ามีเชื้อแบคทีเรีย Salmonella

(อ่านเพิ่มเติม : https://bit.ly/2M4M6eh

แบคทีเรีย Salmonella คืออะไรหลายๆคนคงยังไม่รู้จักหรือบางคนอาจจะร้องอ๋อขึ้นมาทันที เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับเจ้าเชื้อตัวนี้เพื่อป้องกันตัวเองและคนรอบข้างกันดีกว่าค่ะ

Salmonella=ซาลโมเนลลาคืออะไร โรคติดเชื้อซาลโมเนลลา หรือโรคซาลโมเนลโลสิส เป็นโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียซาลโมเนลลา มักเกิดจากการรับประทานอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อเข้าไปเช่น ผักสด ผลไม้ เนื้อดิบ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อหมูหรือเนื้อไก่ ไข่ดิบ อาหารทะเลที่ไม่ได้ผ่านความร้อนอย่างเพียงพอ อาหารสุกๆดิบๆ ไม่ว่า จะเป็นแหนม ลาบ ปูเค็ม ปูดอง ซึ่งอาการจะเกิดขึ้นหลังจากบริโภคอาหารที่มีการปนเปื้อนแล้ว ประมาณ 6-48 ชั่วโมง สัตว์เลี้ยงบางชนิดอาจมีเชื้อซาลโมเนลลาเมื่อใช้มือสัมผัสกับสัตว์แล้วนำเข้าปาก อาจเสี่ยงที่จะได้รับเชื้อได้ โดยอาการของการติดเชื้อมีดังนี้


1.ท้องเสียโดยอาจมีเลือดปน

2.ปวดท้อง

3.มีไข้

4.ปวดศีรษะ

5.คลื่นไส้อาเจียน

6.เบื่ออาหาร

*หากเสียน้ำในร่างกายมากๆ อาจช็อกจนเสียชีวิต ผู้ป่วยที่เกิดภาวะแทรกซ้อนจากการติดเชื้อซัลโมเนลลา ถ้าเชื้อนั้นมีความรุนแรงและส่งผลต่ออวัยวะอื่นนอกระบบทางเดินอาหาร เช่น กระดูก ข้อ ระบบประสาทส่วนกลาง (สมองและไขสันหลัง) หรืออวัยวะภายในอื่น รวมถึงการติดเชื้อในกระแสเลือดด้วย

วิธีการป้องกัน

 1. เลือกซื้ออาหารที่ใหม่สด

 2. แยกเนื้อดิบ และสุก รวมทั้งอุปกรณ์ที่ใช้ออกจากกัน

 3. ปรุงอาหารให้สุก และรับประทานอาหารที่สุกเสมอ

และนี้ก็คือวิธีง่ายที่เราจะสามารถห่างไกลกับเจ้าเชื้อซาลโมเนลลา เจ้าเชื้อตัวร้ายได้แล้ว อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และปรุงสุกใหม่เสมอนะคะด้วยรักจากสำนักข่าวไทย ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ

แจ้งจับขบวนการเรียกเงินนำคนฉีดวัคซีน

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงความคืบหน้าเอาผิดขบวนการทุจริตขายคิวจองวัคซีน ว่าความจริงไม่ได้เป็นการแฮกข้อมูล เท่าที่สอบสวนจากผู้ที่กันตัวไว้เป็นพยาน เป็นการใช้สิทธิ์โดยมิชอบ

ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง ติดเชื้อพุ่ง 17,669 คน เสียชีวิต 165 คน

ฉุดไม่อยู่ วันนี้ตัวเลขติดเชื้อของไทย ทุบสถิติทำนิวไฮอีกครั้ง มีผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 17,669 คน ทำให้ตอนนี้ไทยมีตัวเลขติดเชื้อทะลุหลักหมื่นเป็นวันที่ 13 แล้ว