เสียงสะท้อนประชาชนถึง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน-เคอร์ฟิว

กทม. 22 พ.ค. – ทีมข่าวสำนักข่าวไทยสอบถามความคิดเห็นประชาชน หลังรัฐบาลลดเวลาเคอร์ฟิวจากเดิม เป็น 24.00-04.00 น. แต่ยังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่ออีก 1 เดือน พบว่ามีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย 


หลังจากรัฐบาลระบุว่าลดเวลาเคอร์ฟิวจากเดิม 22.00-04.00.น เป็น 24.00-04.00.น  แต่คง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ต่อไปอีก 1 เดือน ทีมข่าวสำนักข่าวไทยได้สอบถามความคิดเห็นประชาชนหลากหลายอาชีพ พบว่ามีทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่เห็นด้วย ระบุว่าควรยกเลิกเคอร์ฟิวและยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้ทุกอย่างกลับสู่ภาวะปกติ เพราะส่งผลกระทบต่อภาคธุระกิจ ทั้งการขนส่ง รวมถึงการเดินทาง เนื่องสถานการณ์โควิด-19 เริ่มดีขึ้นแล้ว อีกทั้งผู้คนก็รู้วิธีป้องกันตัวเองว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไรให้ปลอดภัย


ส่วนผู้เห็นด้วยระบุว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ยังไม่ 100% จึงควรคง พ.ร.ก.และเคอร์ฟิวต่อไปอีกสักระยะ


ขณะที่นักกฎหมายกลับมองว่า การคงเคอร์ฟิว และ พ.ร.ก. ฉุกเฉิน ต่อไปเพื่อควบคุมโรคระบาด เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ว่าจำเป็นต้องทำเพื่อการยับยั้้งโรค แต่ต้องไม่ลืมว่าทั้งสองอย่างละเมิดสิทธิส่วนบุคคล ดังนั้นฝากให้เจ้าหน้าที่รัฐที่ทำหน้าที่ควบคุมต้องใช้ดุลพินิจในการดำเนินคดีตามกฎหมายให้ดี เพราะต้องไม่ลืมว่าการฝ่าฝืนกฎนั้นย่อมมีความจำเป็น. – สำนักข่าวไทย   

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน